Hiệu quả bước đầu từ nuôi cá lăng thương phẩm tại huyện rẻo cao của Nghệ An

01/12/2023 09:51
Để giúp người dân nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, huyện Kỳ Sơn đưa mô hình nuôi cá lăng thương phẩm thí điểm nuôi 0,5 ha tại xã Tà Cạ. Các hộ nuôi thử nghiệm đều đánh giá, mô hình này ban đầu cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Link nguồn bài viết
Hiệu quả bước đầu từ nuôi cá lăng thương phẩm tại huyện rẻo cao của Nghệ An
https://baomoi.com/hieu-qua-buoc-dau-tu-nuoi-ca-lang-thuong-pham-tai-huyen-reo-cao-cua-nghe-an-c47690514.epi
Truy cập link gốc
Kỳ Sơn có địa hình núi cao, khí hậu khá lạnh, có nhiều sông, suối tương đối lớn chảy qua nên rất thích hợp cho các loài thủy sản sinh sống, cho chất lượng thịt thơm ngon, đặc biệt là cá mát, cá lăng, cá trắm, cá ghé…

Mô hình nuôi cá lăng thương phẩm tại bản Cánh, xã Tà Cạ. Ảnh: T.P

Theo ông Ngân Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kỳ Sơn, dù có tiềm năng, song do người dân còn giữ tập quán canh tác, đánh bắt truyền thống nên các loài thủy sản đang ngày càng suy giảm số lượng, trong đó có cá lăng.

Để giúp người dân tăng thu nhập, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, từng bước hình thành làng nghề nuôi trồng các loài cá đặc hữu, giảm tần suất khai thác cá tự nhiên, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã đưa mô hình nuôi cá lăng thương phẩm thí điểm tại 10 hộ của bản Cánh, xã Tà Cạ.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kỳ Sơn đánh giá chất lượng cá sau 8 tháng nuôi thử nghiệm. Ảnh: H.T

Xã Tà Cạ có địa hình trải dài theo sông Nậm Mộ, có nhiều ao nuôi cá với nguồn nước sạch từ khe, suối, sông rất thích hợp để nuôi trồng thủy sản. Ông La Văn Phúc ở bản Cánh, xã Tà Cạ, 1 trong 10 hộ được hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi cá lăng thương phẩm, cho biết, ông nuôi cá lăng trên diện tích 500m2 ao. Sau 8 tháng nuôi với nguồn giống và thức ăn, kỹ thuật chăm sóc được hỗ trợ miễn phí, cá đã đạt trọng lượng 1 - 1,5 kg.

“Với trọng lượng cá như hiện nay gia đình tôi cũng bắt đầu có bán ra thị trường. Nếu nuôi đủ 10 tháng thì trọng lượng cá đạt từ 1,5 -3 kg. Giá bán từ 150 - 200 ngàn đồng/kg tùy trọng lượng, như vậy, cũng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình” - ông Phúc cho biết.

Cá lăng thương phẩm nuôi thử nghiệm lần đầu tiên tại bản Cánh, xã Tà Cạ. Ảnh: T.P

Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% số lượng cá giống cũng như thức ăn, với kinh phí khoảng 15 triệu đồng. Sau 8 tháng nuôi, đánh giá hiệu quả cho thấy, cá thương phẩm trọng lượng trên 1 kg, bắt đầu có thể bán ra thị trường.

Mô hình nuôi trên các ao có nguồn nước tự nhiên từ khe, suối. Ảnh: H.T

Với cách nuôi sử dụng nguồn nước từ khe, suối tự nhiên, các ao nuôi đều có đường dẫn nước vào, ra để điều chỉnh mực nước cũng như đảm bảo độ trong, sạch nên cá phát triển tốt, thịt săn chắc, thơm ngon.

Với quy mô thử nghiệm tại 10 hộ nuôi cá lăng, tổng diện tích 0,5 ha, kinh phí hơn 173 triệu đồng, đánh giá thực tế sau 8 tháng nuôi cho thấy, tỷ lệ cá sống khỏe, tăng trưởng tốt, đạt trên 72%, lợi nhuận thu được khoảng 154 triệu đồng/0,5ha/10 tháng nuôi, mang lại khoản thu nhập khoảng 15 triệu đồng/hộ/tháng.

Thu - Phúc