Vụ em phó chủ tịch huyện trúng đấu giá 23 lô đất: Phê bình, rút kinh nghiệm

25/08/2023 15:24
Xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) phê bình và yêu cầu ông Nguyễn Văn Trọng, công chức tài chính kế toán xã rút kinh nghiệm.
Link nguồn bài viết
https://www.baogiaothong.vn/vu-em-pho-chu-tich-huyen-trung-dau-gia-23-lo-dat-phe-binh-rut-kinh-nghiem-d601696.html
Truy cập link gốc
Ngày 25/8, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết: Địa phương đã tổ chức họp kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Trọng, Công chức Tài chính kế toán xã.

Khu đất ông Trọng đấu giá trúng 23 lô đất

Ông Trọng là em trai ruột ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu - người trực tiếp phê duyệt giá đất, giám định, định giá khởi điểm của 23 lô đất mà ông Trọng đấu giá trúng.

Theo ông Tùng, cuộc họp có sự chứng kiến, giám sát của phòng Nội vụ huyện Quỳnh Lưu.

"Căn cứ các giải trình, biên bản tự kiểm điểm của ông Nguyễn Văn Trọng, tất cả đều thống nhất chưa đến mức phải kỷ luật, và chỉ đưa ra hình thức phê bình, yêu cầu ông Trọng rút kinh nghiệm", ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, sau khi phân tích, xác định lỗi khách quan, do không hiểu biết nên ông Trọng đã tham gia đấu giá dẫn đến phải hủy kết quả. Do chưa đến mức phải kỷ luật nên chỉ phê bình, rút kinh nghiệm trước UBND xã. Bản kiểm điểm và kết quả phiên họp đã được gửi lên huyện Quỳnh Lưu xem xét.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào cuối tháng 6/2023, tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) diễn ra buổi đấu giá 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan, xóm 5 với tổng số tiền khởi điểm là hơn 59 tỷ đồng.

Buổi đấu giá hoàn thành với 56 lô đất đều có "chủ nhân" và mang lại tổng giá trị tài sản cho nhà nước hơn 85 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi đấu giá tại xã Quỳnh Hưng (Ảnh tư liệu).

Kết quả khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi ông Nguyễn Văn Trọng (trú tại xã Quỳnh Hưng, kế toán xã Quỳnh Bá) đã trúng liền 23/56 lô đất với tổng giá trị lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Trọng là em trai ruột của ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, là người trực tiếp phê duyệt giá đất, giám định, định giá khởi điểm của 56 lô đất nêu trên.

Ngoài ra, con trai anh Trọng là anh Nguyễn Văn Từ cũng trúng đấu giá 20 lô đất khác.

Ngay khi phát hiện, huyện Quỳnh Lưu đã quyết định không công nhận việc ông Trọng trúng 23 lô đất nêu trên và tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, yêu cầu công ty tổ chức đấu giá giải trình sự việc.

Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc tổ chức đấu giá 56 lô đất nói trên để kết luận và xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Sỹ Hòa