Tràn lan bánh kẹo không rõ nguồn gốc trước cổng trường tại Nghệ An

26/05/2023 11:34
Những bánh kẹo, hàng hóa không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng được bày bán công khai trước các cổng trường học tại Nghệ An, các địa phương đã ra quân đồng loạt và tịch thu với số lượng đáng báo động.
Link nguồn bài viết
https://baonghean.vn/tran-lan-banh-keo-khong-ro-nguon-goc-truoc-cong-truong-tai-nghe-an-post269965.html
Truy cập link gốc
Hiện nay, khu vực trước các trường học thường có nhiều quán tạp hóa, xe đẩy với đa dạng các mặt hàng. Đa số là bánh kẹo, đồ chơi trẻ em với đa dạng kiểu dáng, màu sắc bắt mắt. Không khó để nhận ra hình ảnh các em tụm năm, tụm ba rủ nhau mua quà bánh trước các cổng trường mỗi ngày.

Nhiều hàng hóa, bánh kẹo đầy đủ kiểu dáng, màu sắc thu hút các em học sinh trước các cổng trường. Ảnh: Q.A

Điều đáng nói, các loại kẹo bánh được bày bán với đủ chủng loại, màu sắc từ kẹo cay cho đến kẹo mút, kẹo hình thỏi son, kẹo vỉ ngậm, bánh tráng tẩm gia vị, kẹo cân… được bày bán tràn lan với giá thành cực rẻ, chỉ từ 1.000 – 5.000 đồng/cái...

Đơn cử như trước cổng Trường Tiểu học Bến Thủy, phường Bến Thủy, TP.Vinh có 6 quán tạp hóa. Thời điểm trước giờ vào học và giờ ra về, các em học sinh trường này cùng nhau mua quà bánh trước cổng thường diễn ra rất phổ biến. Theo quan sát, loại bánh các em ăn được đựng trong một hộp nhựa lớn, trong đó có khoảng 20 thanh, chủ quán bán lẻ từng thanh với giá 2.000 đồng. Những thanh kẹo có màu đỏ rực, nhìn bằng mắt trông như miếng xốp cắt được tẩm ướp phẩm màu, gia vị, nhớp nháp mùi dầu mỡ. Tuy nhiên, đây lại là món ăn khoái khẩu của nhiều em vì giá rẻ, mùi vị mới lạ.

Hình ảnh các học sinh mua và ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc trước cổng trường diễn ra phổ biến. Ảnh chụp tại trước cổng Trường Tiểu học Bến Thủy, TP.Vinh. Ảnh: Q.A

Ngoài ra, còn nhiều loại kẹo bánh có chữ in Trung Quốc, không có nhãn mác bằng tiếng Việt đầy đủ thông tin như quy định. Đặc biệt, một số loại kẹo cân, kẹo bỏ vào một bao lớn, bán theo giá tiền mà học sinh muốn mua. Khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ của những loại kẹo này, đa số chủ quán đều xua tay không trả lời, số khác thì nói qua loa rằng lấy từ các đại lý về, hàng ngày có người chở hàng đến để nhập cho quán...

Học sinh mua những bánh kẹo không rõ nguồn gốc trước cổng trường tại TP.Vinh. Ảnh: Q.A

Chân gà đóng gói tẩm ướp gia vị đều in chữ Trung Quốc ngoài bao bì và bán đầy trước các cổng trường. Ảnh: Q.A

Nhận thấy những nguy cơ hiện hữu đó, từ đầu tháng 5 đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã ra quân đồng loạt kiểm tra, rà soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trước các cổng trường với những con số đáng báo động.

Tại thị trấn Thanh Chương, đoàn công tác với đầy đủ các lực lượng bao gồm lãnh đạo UBND thị trấn, công an, cán bộ y tế, văn hóa đã tổ chức đợt kiểm tra hàng hóa trước các cổng trường, kết quả địa phương đã lập biên bản tịch thu hơn 50kg hàng hóa, chủ yếu là bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng. Điều đáng nói, đây mới là số hàng tại 5/15 quán trước các cổng trường.

Những loại bánh kẹo này không có thông tin, nguồn gốc xuất xứ, bán với giá cực rẻ chỉ vài nghìn đồng trước cổng trường nên trẻ em rất thích. Ảnh: Q.A

Huyện Diễn Châu là địa phương có sự ra quân quyết liệt nhất trong thời gian qua, trong tháng 5/2023, khoảng 50% số xã đã ra quân đồng loạt rà soát tình trạng này. Kết quả, mỗi địa phương đã tịch thu từ hàng chục đến hàng trăm kilogam bánh kẹo, thực phẩm kém chất lượng, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Xã Diễn Lâm là địa phương thực hiện phong trào này mạnh nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu. Chỉ tính trong tháng 5, xã đã 3 lần ra quân kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vào các ngày 9/5, 16/5 và 19/5 với 17 ki ốt, kết quả địa phương đã lập biên bản tịch thu trên 300 kg hàng hóa, bánh kẹo không đảm bảo chất lượng. Đây là con số rất đáng lo ngại.

Xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu tiến hành tiêu hủy hàng hóa độc hại trước sự chứng kiến của phụ huynh ngày 19/5. Ảnh: QA

Không chỉ tại các huyện miền xuôi mà phong trào ra quân kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc cũng được các địa phương miền núi thực hiện trong những ngày qua. Đặc thù tại các địa phương này là dù lượng hàng hóa ít hơn, tuy nhiên do trình độ nhận thức cũng như điều kiện còn khó khăn, do đó, việc mua phải các mặt hàng kém chất lượng, giá rẻ vẫn còn phổ biến.

Từ ngày 14 - 16/5, xã Tam Quang, huyện Tương Dương cũng đã ra quân kiểm tra các hộ kinh doanh tạp hóa trên địa bàn, tịch thu khoảng 4 yến bánh kẹo không có nguồn gốc, hết hạn sử dụng. Ngày 18/5, địa phương đã tiến hành tuyên truyền trực quan cho các em học sinh, đồng thời tiêu hủy số hàng này theo quy định.

Xã Tam Quang, huyện Tương Dương tiêu hủy các mặt hàng độc hại sau khi tịch thu trước sự chứng kiến của các em học sinh. Ảnh: Q.A

Thực tế cho thấy, vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm trước các cổng trường “tuy không mới nhưng luôn nóng”, vì thực trạng này vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con trẻ. Do đó, để xử lý dứt điểm vấn đề này cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bậc phụ huynh, nhà trường, chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng.

Đặc biệt, đối với chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng, cần ra quân thường xuyên để đạt hiệu quả tốt, không chỉ dừng lại ở phong trào, đồng thời phải tăng chế tài xử phạt để răn đe các hộ kinh doanh vi phạm, vì thực tế thời gian qua, các địa phương chủ yếu mới chỉ tiến hành nhắc nhở, ký cam kết, do đó, nguy cơ các chủ cửa hàng tái phạm vẫn hiện hữu./.

Q.A