Toàn cảnh trang trại bò sữa hiện đại nhất Việt Nam

09/12/2023 11:34
Cụm Trang trại của tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) đạt kỷ lục với cánh đồng trồng nguyên liệu nuôi bò và một nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch công suất 500 triệu lít sữa/năm. Dự án của tập đoàn TH (với thương hiệu TH True Milk) được triển khai tháng 10/2009 trên tổng diện tích quy hoạch 8.100ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD.
Link nguồn bài viết
Toàn cảnh trang trại bò sữa hiện đại nhất Việt Nam
https://baomoi.com/toan-canh-trang-trai-bo-sua-hien-dai-nhat-viet-nam-c47763798.epi
Truy cập link gốc
Những cánh đồng "ba không" rộng lớn

Với tiêu chí bảo đảm phát triển bền vững trên toàn chuỗi sản xuất, ngay từ khâu xây dựng vùng nguyên liệu, TH đã đặt ra những yêu cầu rất khắt khe từ đất, nước, hạt giống đến quy trình chăm sóc. Ngoài ra, toàn bộ quá trình trồng trọt đều được thực hiện trên nguyên tắc 3 không: Không sử dụng phân vô cơ, không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu hóa chất...

Năm 2020, Trang trại TH đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union) chứng nhận đạt kỷ lục “Cụm trang trại chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới.”

TH cũng chính là trang trại đầu tiên thực hiện chuyển đổi đồng cỏ, đàn bò sang chăn nuôi organic (hữu cơ) để sản xuất sữa tươi organic theo tiêu chuẩn châu Âu tại Việt Nam.

Thu hoạch cỏ bằng máy cắt, máy nghiền chuyên dụng.

Để chăm sóc cho diện tích hoa hướng dương, ngô, cao lương và cỏ, Trang trại TH đầu tư hệ thống tưới tự động “cánh tay khổng lồ” dài từ 500-700m, bảo đảm diện tích cỏ sinh trưởng tốt.

Đàn bò sữa lớn nhất Việt Nam

Thông qua quy trình chọn lọc nghiêm ngặt, những “cô bò” tốt nhất được nhập khẩu về miền tây Nghệ An. Đó là những đàn bò cao sản thuần chủng đầu tiên nhập khẩu theo lô lớn “hàng nghìn con” về Việt Nam, mang lại những thay đổi tích cực cho ngành chăn nuôi và ngành sữa.

Cụm trang trại đầu tiên được khởi dựng tại Nghĩa Đàn – Nghệ An, tới nay đã hoàn thành và đi vào vận hành 3 cụm trại, gồm 9 trang trại, số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con.

Đàn bò của trong trang trại TH hoàn toàn được nhập từ Mỹ, Australia, New Zealand, Canada... có phả hệ rõ ràng, bảo đảm cho ra loại sữa tốt nhất. Không những thế, các "cô" bò tại đây được gắn chíp theo dõi sức khỏe và độ tăng trưởng, hệ thống chuồng trại có có quạt gió, điều hòa không khí bảo đảm điều kiện sống tốt nhất và đặc biệt các "cô" bò được tắm mát và nghe nhạc hằng ngày nhằm kích thích sự tiết sữa tự nhiên.

Tới thời điểm hiện tại, tổng số đàn bò sữa đã tiệm cận 70.000 con với năng suất được các chuyên gia chăn nuôi đánh giá là cao nhất Đông Nam Á.

Những "cô bò" tốt nhất được nhập khẩu về miền tây Nghệ An.

Chế độ dinh dưỡng của bò được kiểm soát một cách khoa học.

Trong ảnh là kho lúa mỳ và ngô được dùng để chế biến cám cho các "cô bò" sử dụng. Tất cả đều được bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt từ đầu vào cho tới quy trình chế biến.

Tiên phong phát triển kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn TH cũng là doanh nghiệp tiên phong xây dựng chuỗi sản xuất khép kín "từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch" với mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tại các trang trại TH, "mọi phế phẩm đầu ra của công đoạn này đều là đầu vào của công đoạn khác". Thay vì thải bỏ, các tài nguyên được "tuần hoàn" để tiếp tục tạo ra các giá trị mới, qua đó giảm khai thác tài nguyên, giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ thiên nhiên.

Chuỗi sản xuất khép kín tại các nhà máy sản xuất sữa tươi TH.

Những công đoạn đóng gói và hoàn thiện thành phẩm với công nghệ hiện đại của robot kỹ thuật. Các bước được thực hiện nghiêm ngặt nhằm bảo đảm chất lượng sữa tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất tới tay người tiêu dùng.

Với tổng công suất chế biến theo thiết kế của nhà máy đạt 500 triệu lít sữa/năm, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH có quy mô lớn hàng đầu Đông Nam Á với những trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất thế giới.

TH cũng sử dụng hệ thống xử lý nước thải và chất thải tiên tiến của Nhật Bản.

Xu hướng phát triển xanh như việc tự tạo ra "nguồn điện sạch" thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần bảo vệ môi trường cũng được TH đặt trọng tâm. Đến năm 2020, tập đoàn TH triển khai lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên các mái chuồng trại và nhà máy, vừa sản xuất nguồn điện "xanh" vừa góp phần hạn chế quá trình hấp thu nhiệt, từ đó giảm nhiệt cho chuồng nuôi.

Nhà máy Sữa TH còn là đơn vị đơn vị đi đầu chuyển đổi sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường khi thay thế đốt lò hơi bằng nhiên liệu hóa thạch (dầu FO) sang sử dụng nhiên liệu sinh khối với lò Biomass. Theo ông Cao Minh Hòa, Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy sữa tươi sạch có trụ sở tại Nghĩa Đàn cho biết: Nguồn nhiên liệu “xanh” mà Nhà máy đang sử dụng không những có chi phí rẻ hơn mà khói thải của nhà máy hiện đã còn trở nên “sạch hơn khói bếp”, hầu như không chứa bụi và an toàn hơn rất nhiều.

Với sự ra đời của Nhà máy sữa quy mô lớn này, Tập đoàn TH đã góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng sữa tươi của người tiêu dùng, minh bạch thị trường sữa và bình ổn thị trường sữa Việt Nam.