Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện vụ lợi tiền ủng hộ lũ quét

12/09/2023 14:40
Trong quá trình tiếp nhận, phân phối nguồn tiền hỗ trợ khắc phục khó khăn do lũ ống, lũ quét, Lô Thị Minh Nhàn - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và Soa đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để vụ lợi tiền hỗ trợ.
Link nguồn bài viết
Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện vụ lợi tiền ủng hộ lũ quét
https://baomoi.com/pho-chu-tich-hoi-chu-thap-do-huyen-vu-loi-tien-ung-ho-lu-quet/c/46898750.epi
Truy cập link gốc
Bị cáo Lô Thị Minh Nhàn (phải) và bị cáo Lô Thị Soa tại tòa

Ngày 12/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Thị Minh Nhàn (SN 1982) và Lô Thị Soa (SN 1990) cùng trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội Nhàn là Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn, còn Soa là Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tà Cạ.

Theo cáo trạng, ngày 1/10 và rạng sáng 2/10/2022 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xảy ra thiên tai lũ ống, lũ quét gây ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe và tài sản của người dân, cơ quan tổ chức trên địa bàn huyện.

Sau khi xảy ra thiên tai, huyện miền núi Kỳ Sơn đã nhận được nhiều đóng góp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh, trong đó có một công ty ở tỉnh Đồng Nai.

Trong quá trình tiếp nhận, phân phối nguồn tiền hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai của công ty này, Lô Thị Minh Nhàn - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kỳ Sơn, thành viên Tổ đảm bảo công tác cứu trợ, an sinh xã hội và Lô Thị Soa - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tà Cạ đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao là lập, tổng hợp danh sách, làm phiếu phát cho người dân xã Tà Cạ để nhận cứu trợ.

Khi phát hiện 17 hộ gia đình có tên trong 2 danh sách (bị trùng tên) thì Nhàn và Soa đã bàn bạc, thống nhất với nhau nhờ người đứng ra nhận hộ, sau đó lấy tiền chia nhau để tiêu xài cá nhân, gây thiệt hại số tiền 37 triệu đồng.

Trong đó, Nhàn vụ lợi 18,5 triệu đồng, Soa vụ lợi 12 triệu đồng. Số tiền còn lại là 6,5 triệu đồng, cả hai dùng để cảm ơn những người đã đứng ra nhận hộ và những người tham gia buổi trao quà.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Nhàn và Soa là trái quy định của Chính phủ về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Nhàn khai, mục đích của hành vi nhờ người đứng ra nhận hộ tiền hỗ trợ lũ ống, lũ quét là để trang trải các hoạt động của hội. Sau khi sự việc bị vỡ lỡ, các bị cáo tự nguyện nộp lại số tiền đã gây thiệt hại.

Các bị cáo khai đã nhận thức được hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối lỗi, đồng thời đưa ra nhiều tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt.

Với vai trò là người khởi xướng, bị cáo Lô Thị Minh Nhàn bị tuyên phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Tòa tuyên phạt bị cáo Lô Thị Soa 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

Kim Long