Nghệ An: Hiệu quả từ các nguồn xã hội hóa trong đảm bảo trật tự ATGT

09/03/2023 21:10
Các nguồn xã hội hóa đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong đảm bảo trật tự ATGT ở Nghệ An.
Link nguồn bài viết
https://atgt.baogiaothong.vn/nghe-an-hieu-qua-tu-cac-nguon-xa-hoi-hoa-trong-dam-bao-trat-tu-atgt-d584083.html
Truy cập link gốc
“Nút giao đường Trương Văn Lĩnh với đường Mai Lão Bạng này đông phương tiện lắm, nhất là vào đầu giờ sáng và tan tầm thì đông kín luôn. Trước đây, tuy chưa có tai nạn chết người nhưng va chạm giao thông xảy ra liên tục, người dân chúng tôi ở đây ai cũng khiếp sợ. Hơn một năm nay có hệ thống đèn tín hiệu giao thông, tình trạng va chạm giao thông đỡ hơn hẳn”, chị Nguyễn Thị Hồng Năm (ở xóm 10, xã Nghi Phú, TP. Vinh - nhà sát nút giao) nói.

Người tham gia giao thông an toàn hơn sau khi nút giao Trương Văn Lĩnh với Mai Lão Bạng được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu.

Theo ghi nhận, tuyến đường Trương Văn Lĩnh là một trong những trục đường ngang chính của xã Nghi Phú (TP. Vinh). Gần tuyến có trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh, lại giao cắt với Đại lộ Vinh - Cửa Lò, QL46A… lưu lượng người và phương tiện rất lớn.

Trong khi đó, tuyến đường Mai Lão Bạng lại là một trong những trục đường dọc chính của xã Nghi Phú thông ra các địa phương khác của thành phố.

Đặc biệt, gần với nút giao này còn có trụ sở UBND xã, trường mầm non, nhà thờ. Cách đó không xa là 1 loạt bệnh viện tuyến tỉnh… nên giao thông tại nút giao luôn trong tình trạng “nóng”.

Ông Hà Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, TP. Vinh kể lại: Trước đây, tình hình TTATGT tại nút giao Trương Văn Lĩnh với Mai Lão Bạng rất phức tạp. Đã có nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra, dù chưa có trường hợp nào tử vong về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản, trở thành điểm tiềm ẩn TNGT. Người dân địa phương liên tục kiến nghị lên các cấp chính quyền quan tâm và sớm có phương án xử lý.

Đến năm 2022, nút giao này được Ban ATGT tỉnh lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Kể từ đó đến nay, tình hình trật tự ATGT tại nút giao này được đảm bảo hơn hẳn. Không còn tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm, va chạm giao thông cũng cơ bản không còn xuất hiện.

Tương tự, nút giao đường Nguyễn Trường Tộ với đường Trần Bình Trọng (ở phường Đông Vĩnh, TP. Vinh) cũng từng một thời trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương khi va chạm giao thông xảy ra liên tục.

Anh Nguyễn Văn Toàn, sống sát ngay trước mặt ngã tư này cho biết: Tuyến đường Nguyễn Trường Tộ là một trong những trục đường lớn ở phía Tây thành phố. Trên tuyến có nhiều trụ sở cơ quan công quyền, trường học, gần sát với KCN VSIP nên lưu lượng rất lớn, đặc biệt là kể từ khi đường 72m hoàn thành. Trong khi đó, đường Trần Bình Trọng lại chạy ra ga Vinh nên lưu lượng cũng không thua kém.

Tình trạng va chạm giao thông giảm hẳn sau khi ngã tư Nguyễn Trường Tộ với Trần Trọng Bình có đèn tín hiệu

“Trước đây, khi chưa có hệ thống đèn tín hiệu giao thông, tại nút giao này xảy ra va chạm thường xuyên, may mắn chưa có thương vong về người. Kể từ khi hệ thống đèn tín hiệu giao thông được lắp đặt và đưa vào sử dụng, va chạm giao thông cơ bản không còn xảy ra”, anh Toàn nói.

Ông Phan Huy Chương, Phó ban Chuyên trách, Ban ATGT tỉnh Nghệ An cho biết: Hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại 2 nút giao nói trên là một trong những công trình được Ban kêu gọi từ nguồn xã hội hóa, cộng với nguồn đối ứng từ ngân sách tỉnh.

Theo ông Chương, trước đó, trên cơ sở kiến nghị của cử tri TP. Vinh, Ban ATGT tỉnh đã đi khảo sát và xác nhận tại 2 nút giao nói trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNGT. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương còn hạn chế nên Ban đã kêu gọi từ các nguồn xã hội hóa và được Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam hỗ trợ 1,4 tỷ đồng. Năm 2022, hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại 2 nút giao này được lắp đặt, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả tích cực.

“Trong khi ngân sách địa phương còn khó khăn, việc hỗ trợ của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam là rất quý báu. Đặc biệt, đây là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn. Kể từ khi đưa hệ thống đèn tín hiệu vào sử dụng đến nay đã đem lại hiệu quả rất tích cực, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận”, ông Chương nói.

Vì sự an toàn của mỗi người dân, vì niềm hạnh phúc của các gia đình và toàn xã hội, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, rất mong sự quan tâm, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, các mạnh thường quân.

Sỹ Hòa