Nghệ An gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023

22/03/2023 16:12
Mùa du lịch năm 2023 đã cận kề, các địa phương và các điểm đến ở Nghệ An đang gấp rút chuẩn bị, đảm bảo đón và phục vụ khách du lịch một cách tốt nhất.
Link nguồn bài viết
https://baonghean.vn/nghe-an-gap-rut-chuan-bi-khoi-dong-mua-du-lich-2023-post266895.html
Truy cập link gốc
Du lịch biển tăng tốc

Tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng của năm 2022, hướng đến mục tiêu đón và phục vụ 7,940 triệu lượt khách du lịch, hiện nay các điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh đang tập trung khởi động cho Năm Du lịch 2023. Đó là chỉnh trang lại khuôn viên, tuyển thêm nhân lực để đáp ứng yêu cầu kinh doanh dịch vụ trong những tháng cao điểm.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên luôn sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Ở Nghệ An, du lịch biển - nghỉ dưỡng là loại hình du lịch sôi động nhất trong mùa nắng nóng. Vì vậy, các điểm du lịch biển đang chuẩn bị những khâu cuối cùng cho việc khai trương mùa du lịch năm 2023.

Trong đó, thị xã Cửa Lò là một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh, công tác chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành để kịp “mở biển” vào đầu tháng 4 tới. Hiện nay, thị xã đang triển khai vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác, sàng cát dọc bãi biển; nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường; chỉnh trang đô thị và tu sửa, nâng cấp nhà hàng, khách sạn.

Thi công bờ kè dọc bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Sau khi giải tỏa dãy ki-ốt phía Đông đường Bình Minh, các nhà hàng, khách sạn phía Tây đường Bình Minh đang tăng cường chuẩn bị cho việc kinh doanh dịch vụ ẩm thực kịp phục vụ khách trong năm 2023.

Thị xã cũng đã tổ chức làm việc với các sở, ngành, đơn vị và cơ quan truyền thông để bàn về công tác phối hợp triển khai mùa du lịch. Đặc biệt, thị xã chủ động triển khai sớm các hoạt động khởi động, trong đó phải kể đến việc tổ chức Lễ hội “Áo dài Hoa cúc biển” vừa diễn ra cách đây vài ngày.

Thi công điểm tắm nước ngọt cho du khách tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: “Hiện nay, từ cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị và các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến các tầng lớp nhân dân của thị xã đều chung tay góp sức cho công tác chuẩn bị khai trương Năm Du lịch 2023. Tất cả đang hướng tới mùa du lịch sôi động, để lại ấn tượng sâu sắc về phố biển Cửa Lò cho du khách gần, xa”.

Cũng như phố biển Cửa Lò, các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai cũng đang “chạy nước rút” để kịp “mở biển” trong tháng 4 tới đây. Trong đó, tập trung vào những việc quan trọng như thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường biển; tu sửa, nâng cấp nhà hàng kinh doanh ẩm thực và các cơ sở lưu trú.

Xây dựng nhà hàng kinh doanh ẩm thực ở khu vực phía Tây đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Các điểm du lịch như Cửa Hiền, Diễn Thành, Hòn Câu (Diễn Châu), Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) và Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) cơ bản đã được dọn sạch, nhà hàng, khách sạn đã được chỉnh trang, sẵn sàng đón và phục vụ du khách trong những ngày tới.

Hoàn thiện, bổ sung sản phẩm

Với các điểm di tích lịch sử, điểm du lịch văn hóa tâm linh như Khu Di tích Kim Liên, chùa Đại Tuệ (Nam Đàn); Khu Di tích Truông Bồn, đền Quả Sơn (Đô Lương), đền Hoàng Mười (Hưng Nguyên) và đền Quang Trung (thành phố Vinh)… mở cửa phục vụ khách du lịch quanh năm nên mọi thứ luôn sẵn sàng.

Điểm du lịch Hòn Mát - một điểm đến mới ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: CSCC

Các điểm du lịch ở các huyện miền Tây như Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu du lịch sinh thái Phà Lài (Con Cuông); Khu du lịch sinh thái Khe Cớ (Tương Dương), Khu du lịch Hòn Mát, Trương Gia Farm (Nghĩa Đàn), quần thể thác 7 tầng (Quế Phong)… được đầu tư thêm một số sản phẩm, các điểm check-in mới nên thường xuyên thu hút được lượng lớn khách du lịch đến trải nghiệm.

Có mặt tại Vườn Quốc gia Pù Mát (Con Cuông), chúng tôi nhận thấy các điểm lưu trú được nâng cấp, hệ thống cơ sở vật chất được duy tu, bảo dưỡng để phục vụ du khách trong mùa du lịch mới. Ban quản lý vườn cũng vừa phối hợp với Sở Du lịch, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện khảo sát thành công tuyến đường đi bộ giữa vùng lõi để đáp ứng nhu cầu trekking của du khách.

Khảo sát hang Thẳm Tông ở xã Bình Chuẩn (Con Cuông). Ảnh: Đình Tuyên

Bên cạnh đó, huyện Con Cuông và Sở Du lịch phối hợp khảo sát một số điểm ở Bình Chuẩn như cánh đồng Nà Cọ, hang Thẳm Tông để xây dựng sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm của du khách.

Cũng trong thời điểm này, huyện Tương Dương đã chỉ đạo triển khai vệ sinh môi trường, xây dựng các điểm check-in mới tại điểm dừng chân rừng săng lẻ (Tam Đình). Đồng thời, phối hợp với Sở Du lịch khảo sát điểm du lịch sinh thái Khe Cớ để xây dựng sản phẩm mới trong mùa du lịch năm nay.

Khảo sát tuyến đường đi bộ giữa rừng săng lẻ, xã Tam Đình (Tương Dương). Ảnh: Đình TuyênCông Kiên