Nghệ An: Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cơ bản hoàn thành các mục tiêu

28/02/2023 18:12
Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của Nghệ An đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh.
Link nguồn bài viết
Nghệ An: Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cơ bản hoàn thành các mục tiêu
https://baomoi.com/nghe-an-chien-dich-tiem-vaccine-covid-19-co-ban-hoan-thanh-cac-muc-tieu/c/45160781.epi
Truy cập link gốc
Hoàn thành cơ bản chiến dịch tiêm vaccine COVID-19

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế Nghệ An với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo đã chủ động tham mưu, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp và chỉ đạo toàn ngành Y tế tỉnh nhà triển khai Chiến dịch tiêm chủng...

Nhờ sự vào cuộc chủ động, tích cực, đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành và sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay, Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 của tỉnh Nghệ An đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh.

Nghệ An đã triển khai cho các đối tượng từ đủ 5 tuổi trở lên đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Đối với tiêm người từ 18 tuổi trở lên, số người tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 100%; số người tiêm mũi 3 là 1.963.316/1.963.853 người (chiếm tỷ lệ 100%, xếp thứ 01/63 tỉnh/thành phố). Số người tiêm mũi 4 là 358.526/370.042 người (chiếm tỷ lệ 96,9%, cả nước là 87,0%, xếp thứ 29/63 tỉnh/thành phố).

Đối với tiêm trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1, mũi 2 đạt 100%. Số trẻ tiêm mũi 3 là 224.589/254.430 người (chiếm tỷ lệ 88,3%, cả nước là 87,0%, xếp thứ 12/63 tỉnh/thành phố). Đối với tiêm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, số trẻ tiêm mũi 1 là 362.390/370.795 người (chiếm tỷ lệ 97,7%, cả nước là 87,0%, xếp thứ 30/63 tỉnh/thành phố). Số trẻ tiêm mũi 2 là 292.715/370.795 người (chiếm tỷ lệ 78,9%, cả nước là 87,0%, xếp thứ 32/63 tỉnh/thành phố).

Với những kết quả này, Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế biểu dương tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2023, diễn ra vào ngày 24/02/2023.

Thành quả Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 của tỉnh Nghệ An đã cho thấy những bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh; sự quan tâm, tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ của các tổ chức Đảng – chính quyền – đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của toàn bộ hệ thống ngành Y tế Nghệ An trong quá trình tham mưu, triển khai thực hiện chiến dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn tiêm chủng trong suốt thời gian vừa qua.

Chủ động tiêm chủng để bảo vệ bản thân, cộng đồng

Bên cạnh những thành quả, thực tế công tác triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 của Nghệ An cũng cho thấy nhiều vấn đề tồn tại, khó khăn, đó là: Nghệ An có diện tích rộng nhất cả nước, dân số xếp thứ 4 toàn quốc; địa hình phức tạp, đặc biệt là các huyện miền núi cao, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tiêm chủng. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất chưa từng có trong lịch sử, thời gian triển khai kéo dài nhiều năm, đối tượng tiêm chủng gần như toàn dân, kinh phí để triển khai chiến dịch còn rất hạn chế.

Tiêm vaccine phòng COVID19 cho học sinh THCS

Trong khi đó, người dân bắt đầu có tâm lý xem nhẹ, chủ quan, lơ là trong việc thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt một bộ phận không nhỏ người dân không đồng ý tiêm chủng vaccine theo lịch và khuyến cáo của Bộ Y tế. Đâu đó ở một số địa phương hiện nay sự vào cuộc của chính quyền, sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể trong công tác phòng chống dịch nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng đã có phần giảm sự quyết liệt, quan tâm; giao toàn bộ cho y tế tuyến dưới.

Những tồn tại, khó khăn đó đã, đang và sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Ở thời điểm này, dịch COVID-19 tuy đã được kiểm soát tốt nhưng sẽ có diễn biến khó lường do SARS-CoV-2 liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại.

Trong khi đó miễn dịch do tiêm vaccine hoặc mắc bệnh có chiều hướng giảm dần theo thời gian. Theo Tổ chức Y tế thế giới, những người chưa tiêm đủ mũi vaccine hoặc đã mắc bệnh trước đó thì miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian và việc tiêm chủng đủ mũi nhằm củng cố hệ thống miễn dịch để bảo vệ cá nhân cũng như trong cộng đồng trước sự lưu hành các biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo: Việc tiêm chủng đủ mũi cơ bản và nhắc lại vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay nhằm làm giảm các ca mắc bệnh, đặc biệt việc tiêm phòng theo đúng khuyến cáo làm giảm số ca tăng nặng và tử vong, góp phần làm giảm sự biến đổi của chủng virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tiêm chủng chính là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Mới đây, ngày 21/02/2023, Nghệ An đã được Bộ Y tế cấp 02 loại vaccine phòng COVID-19, gồm vaccine Pfizer trẻ em (đợt 74) tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và vaccine AstraZeneca (đợt 75) tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Hiện nay, Nghệ An đang triển khai tiêm chủng tại tất cả các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành Y tế Nghệ An khuyến nghị người dân trên địa bàn nếu chưa tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế cần chủ động đến các cơ sở tiêm chủng, trạm y tế các xã/phường/thị trấn trên địa bàn sinh sống để được cán bộ y tế tư vấn và tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch theo quy định.

Khánh Tâm - Thanh Sơn