Mực nháy 'cháy' hàng, có tiền cũng không được

19/09/2023 12:05
Cuối mùa, sản lượng mực nháy thu về tại các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn không đủ cung ứng cho khách dù giá tăng.
Link nguồn bài viết
Mực nháy 'cháy' hàng, có tiền cũng không được
https://baomoi.com/muc-nhay-chay-hang-co-tien-cung-khong-duoc/c/46967165.epi
Truy cập link gốc
Khu ẩm thực mực nháy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có gần 20 bè nổi kinh doanh mực nháy. Lượng khách tập trung về đây ăn uống rất đông, để thưởng thức đặc sản miền biển.

Người dân địa phương cho biết mùa mực nháy bắt đầu từ tháng 3 đến giữa tháng 8 âm lịch hàng năm và ít dần.

Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi.

Mực sau khi đi câu về được tiếp tục thả nuôi dưới nước biển trong các lồng bè có quây lưới xung quanh. Du khách muốn ăn lúc nào có thể dùng vợt bắt mực lên chế biến.

Theo người dân, mực nháy là những con mực khi vớt lên để chế biến vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực nhấp nháy liên tục. Mực nháy ở Vũng Áng ngon là bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn.

Những con mực tươi được vớt lên bờ để cân và đưa vào chế biến cho khách.

Mặc dù giá mực Vũng Áng hiện nay khá cao, dao động từ 650.000 - 800.000 đồng/kg. Ngày lễ có lúc giá lên hơn 1,2 triệu đồng/kg nhưng món ăn đặc sản này lại thu hút khách, có lúc không đủ mực để bán.

"Dù đã cuối mùa, mực đánh bắt được ít hơn rất nhiều nhưng rất đông khách gọi điện đặt bàn, đặt mực trước song không có để bán”, chủ nhà hàng Thanh Nhàn cho hay.

"Mỗi lần đi công tác ở Vũng Áng, tôi lại ghé ăn mực nháy. Nhiều nơi khác cũng có loại mực còn sống này nhưng độ tươi ngon và hợp miệng thì ở đây có điều riêng biệt”, anh Phan Nghĩa (trú TP Hà Tĩnh) cho hay.

Từng con mực tươi ngon, trên thân có các sao phát sáng.

Mực nháy được chế biến chủ yếu 2 món là hấp và gỏi. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt.

Một món đặc biệt khác mà không phải ai cũng biết đến là mực kho nước cá. Với những gia vị riêng biệt, đầu bếp chế biến món ăn cực hấp dẫn.

Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi nói rằng Khu ẩm thực mực nháy Vũng Áng đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách. Vào mùa, mỗi ngày tại khu vực này đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức đặc sản này, đông nhất vào cuối tuần, ngày lễ.

Phạm Trường