Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực giúp nhân dân ứng phó mưa lũ

28/09/2023 15:46
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4 gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa lớn, gây ngập úng cục bộ ở nhiều địa phương.
Link nguồn bài viết
Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tích cực giúp nhân dân ứng phó mưa lũ
https://baomoi.com/luc-luong-vu-trang-quan-khu-4-tich-cuc-giup-nhan-dan-ung-pho-mua-lu/c/47062559.epi
Truy cập link gốc
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã kịp thời Điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp và điều động 5.501 lượt người (trong đó bộ đội thường trực 219 đồng chí; dân quân 1.371 đồng chí và 3.911 đồng chí thuộc lực lượng khác) cùng phối hợp với các lực lượng kịp thời giúp nhân dân ứng phó, phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lực lượng vũ trang huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An giúp nhân dân di dời người, tài sản, vật nuôi khỏi vùng ngập lụt. Ảnh: Xuân Sơn

Thượng tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Quỳ Châu thông tin: “Ngay khi mưa lớn gây ra ngập úng, cơ quan đã chủ động triển khai 30 cán bộ, nhân viên và phương tiện; đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động 250 chiến sĩ dân quân di chuyển người, tài sản, vật nuôi của người dân ra khỏi vùng ngập lụt và túc trực ở những tuyến đường bị ngập sâu ngăn không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn”.

Theo Thượng tá Nguyễn Khánh Diên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳ Hợp, ngay khi có dự báo về diễn biến áp thấp nhiệt đới, Ban CHQS huyện đã thành lập 5 đoàn công tác đến các địa phương nắm tình hình. Khi mưa lớn xảy ra trên địa bàn, Ban CHQS huyện đã điều động 25 cán bộ, nhân viên và 200 dân quân các xã kịp thời giúp đỡ nhân dân phòng, chống, ứng phó với mưa lũ.

Bà Hồ Đức Bình, thôn Thái Lão, xã Yên Hợp nói: “Mưa lớn, nước từ thượng nguồn dâng nhanh làm nhà tôi ngập gần 1m. Ở nhà chỉ còn 2 vợ, chồng già chưa biết xoay xở thế nào thì được các chú bộ đội, dân quân xã đến giúp”.

Dân quân huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh làm rào chắn những nơi ngập lụt. Ảnh: Tiến Dũng

Đại tá Hoàng Anh Tú, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Trước khi xảy ra mưa lớn, Bộ CHQS tỉnh đã cử các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở các đơn vị. Khi tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai lực lượng, phương tiện đến các địa phương phối hợp với các lực lượng giúp nhân dân ứng cứu, phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ”.

Với sự chủ động, tích cực trong triển khai các biện pháp, phương án ứng phó, phòng, chống mưa lũ, đến 13 giờ ngày 28-9, lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã giúp nhân dân giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra. Theo thông tin từ chỉ huy các đơn vị, đến nay tại một số địa phương nước đã rút, lực lượng vũ trang Quân khu 4 đang tiếp tục triển khai các phương án giúp nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: ĐỨC TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.