Khó mua vật tư y tế vì vướng thẩm định giá

08/12/2023 10:51
Dù một số vướng mắc trong quy định trong mua sắm, đấu thầu thiết bị vật tư y tế đã được tháo gỡ, song việc thẩm định giá rất khó khăn. Vì thế tại Hà Tĩnh có bệnh viện đang được cấp rất nhiều tiền để mua sắm trang thiết bị nhưng không thể mua nổi…
Link nguồn bài viết
Khó mua vật tư y tế vì vướng thẩm định giá
https://baomoi.com/kho-mua-vat-tu-y-te-vi-vuong-tham-dinh-gia-c47753839.epi
Truy cập link gốc
Mua vật tư y tế gặp khó

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, các đại biểu tiếp tục chất vấn nhiều nội dung liên quan đến tình trạng khó khăn trong mua sắm vật tư trong các cơ sở y tế.

Đại biểu Đào Thị Anh Nga (Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh) yêu cầu người đứng đầu ngành y tế làm rõ “Tình trạng khó khăn trong mua sắm vật tư trong các cơ sở y tế, mặc dù kinh phí bố trí từ lâu trong đó có quỹ COVID-19”.

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước đây việc mua sắm vật tư, thiết bị y tế gặp rất nhiều khó khăn bởi vướng các quy định trong mua sắm, đấu thầu. Gần đây, có các chủ trương lớn từ Chính phủ, thông tư của Bộ Y tế; đặc biệt, UBND tỉnh có các quyết định, HĐND tỉnh có các nghị quyết nên đã tháo gỡ được khó khăn vấn đề này. Tuy nhiên hiện nay còn có khó khăn bởi thực hiện theo quy trình đấu thầu bắt buộc phải qua 7 bước.

“Trong mỗi bước phải quy định thời gian. Nếu như thực hiện theo các quy định thì phải mất thời gian ít nhất trong vòng 6 tháng. Theo như tổng kết từ trước đến nay không chỉ riêng ở Hà Tĩnh mà các tỉnh khác thực hiện đấu thầu thường từ 10-12 tháng”, ông Đức cho hay.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, đăng đàn trả lời chất vấn.

Người đứng đầu ngành Y tế Hà Tĩnh cũng cho rằng, dù cơ chế đã được các cấp, các ngành, tháo gỡ nhưng việc hiện nay công tác mua sắm trang thiết bị vẫn đang trong thời gian chờ kết quả để đáp ứng được nhu cầu của người dân và người bệnh. Hiện thuốc có thể đáp ứng được đến quý I/2025, còn vật tư, thiết bị đang trong quá trình thực hiện các bước.

Ông Nguyễn Minh Đức cho biết, với kinh phí mua sắm thiết bị, vật tư y tế, Sở đã trình UBND tỉnh và Sở Tài Chính, hiện đang trong giai đoạn thẩm định. Còn nguồn kinh phí được cấp 900 triệu mua bình oxi đã được tổ chức đấu thầu lần 1 nhưng không đáp ứng nên đã hủy thầu. Sở đang đề xuất để làm công tác đấu thầu trở lại.

Bệnh viện có tiền vẫn khó mua...

Làm rõ thêm những vấn đề được nêu trên lĩnh vực này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho biết thời gian qua, ngành y tế gặp rất nhiều khó khăn trong mua sắm trang thiết bị và vật tư. Ngoài những nguyên nhân đã được Sở Y tế nêu thì còn có những liên quan vướng mắc giữa các luật khác nhau. “Dù một số vướng mắc đã được tháo gỡ nhưng rất khó để thực hiện. Như Bệnh viện Hà Tĩnh hiện nay đang được cấp rất nhiều tiền để mua sắm trang thiết bị nhưng không mua nổi hoặc làm rất chậm vì không ai thẩm định giá. Quy trình thì qua 7 bước nhưng 1 bước không thể không làm là thẩm định giá, nhưng không làm được”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa dẫn chứng một doanh nghiệp có ý kiến rằng nếu đưa ra một danh sách danh mục khoảng 20 thiết bị cho 1 gói, họ chỉ thẩm định được những mặt hàng này, còn những mặt hàng khác không thực hiện được.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII.

"Lý do là theo Luật Thương mại, giá nhập khẩu thuộc bí mật của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia thẩm định giá, họ không tiếp cận được cái giá đó thì họ không làm”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh lý giải.

Ngoài vấn đề trong công tác đấu thầu trang thiết bị y tế gặp khó, đại biểu Thái Văn Sinh (Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh) cũng nêu những rủi ro khi thẩm mỹ viện phát triển rầm rộ. “Đề nghị cho biết cách thức, giải pháp quản lý lĩnh vực này như thế nào”, đại biểu đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở Y tế - Nguyễn Minh Đức cho biết, loại hình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có các văn bản chứng minh đáp ứng đủ điều kiện hoạt động. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện TTH Hà Tĩnh được cấp phép khám chữa bệnh về thẩm mỹ và 123 cơ sở thực hiện thông báo đăng ký hoạt động dịch vụ thẩm mỹ.

Từ năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 28 lượt cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ, xử phạt 4 cơ sở, yêu cầu dừng hoạt động 7 cơ sở vì chưa đủ điều kiện.

Thời gian tới Sở sẽ kiến nghị các cấp có thẩm quyền ban hành các quy định theo hướng chặt chẽ hơn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm.

Hoài Nam