Ngày 12/12, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và an toàn
giao thông (Sở Xây dựng Hà Tĩnh) Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 14/2025/TT-BXD ngày 30/6 quy định chi tiết về đào tạo lái xe mô tô, ô tô, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.
Thông tư 14/2025 hướng tới hiện đại hóa quy trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo học lái xe trên địa bàn
Hà Tĩnh.
Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/9/2025, áp dụng với các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe và đào tạo người điều khiển xe máy chuyên dùng. Thông tư không áp dụng với các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ quốc phòng,
an ninh.
Để tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Thông tư số 14/2025, Sở yêu cầu các đơn vị đào tạo lái xe, các phòng, ban, đơn vị liên quan nghiên cứu, phổ biến, quán triệt nội dung thông tư đến toàn thể đội ngũ lãnh đạo quản lý, giáo viên, người lao động thuộc phạm vi quản lý để tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định.
Cùng với đó, một số nội dung mới được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư, Sở cũng đã đề nghị các đơn vị đào tạo lái xe lưu ý thực hiện, trong đó có các biểu mẫu, hồ sơ, sổ sách theo dõi đào tạo đều có sự thay đổi: Đơn đề nghị học lái xe, Báo cáo đăng ký khóa đào tạo lái xe, Sổ theo dõi kết quả học tập, Sổ tay Giáo viên, báo cáo DAT, Giấy xác nhận hoàn thành khóa đào tạo lái xe,…
"Điểm đáng chú ý của Thông tư 14/2025 là tập trung tối ưu lợi ích cho học viên. Trong đó, tạo điều kiện linh hoạt trong học lý thuyết, tăng trải nghiệm thực hành, kết hợp công nghệ, tạo môi trường học tập an toàn và hiệu quả", ông Dũng cho hay.
Theo đó, người học lái xe các hạng mô tô (A1, A) và ô tô số tự động (B1) được lựa chọn học lý thuyết bằng hình thức tự học theo quy định của Chính phủ hoặc học tập trung tại cơ sở đào tạo.
Đối với người học lái xe các hạng ô tô (B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE), nội dung lý thuyết có thể học tập trung, tự học có hướng dẫn hoặc học từ xa. Tuy nhiên, thực hành vẫn yêu cầu học trực tiếp tại cơ sở đào tạo để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Thông tư đã tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký học bằng lái xe.
Theo ông Dũng, trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có 4 trung tâm đào tạo sát hạch lái xe ô tô và 4 trung tâm đào tạo sát hạch lái xe mô tô, chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm đô thị.
Với chính sách linh hoạt của thông tư 14, đã cho phép học viên rút ngắn thời gian phải có mặt trực tiếp tại cơ sở đào tạo, giúp tiết kiệm chi phí đi lại và công sức.
Những người muốn học bằng lái xe nhưng phải làm việc theo ca, những người dân có địa bàn ở xa các trung tâm đào tạo… yên tâm hơn khi đăng ký học.
Muốn đăng ký học bằng lái xe ô tô nhưng anh Trần Hữu Quang (thôn Báo Ân, xã Mai Phụ) đang lo lắng vì chưa sắp xếp được thời gian hợp lý do tính chất của công việc. Nhưng với những quy định mới, anh có thể yên tâm làm hồ sơ đăng ký học.
Anh Quang (thôn Báo Ân, xã Mai Phụ), học viên đăng ký học bằng lái xe cho biết, chỉ cần có mặt buổi đầu để nghe hướng dẫn, sau đó chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet, anh có thể tham gia học lý thuyết dù không đến trung tâm với các giờ học cố định. Điều này phù hợp với tính chất công việc của anh.
Thầy Nguyễn Trọng Đức, Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh chia sẻ: Dù linh hoạt về hình thức, việc học trực tuyến vẫn được giám sát chặt chẽ bằng công nghệ, đảm bảo học viên thực sự tiếp thu kiến thức, nâng cao chất lượng đào tạo.
"Cùng với đó, việc cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức
pháp luật về giao thông được thực hiện trong vòng 5 ngày làm việc sau khi học viên hoàn tất chương trình và vượt qua kỳ kiểm tra.
Quy định này giúp học viên giảm thời gian chờ đợi, tiết kiệm công sức đi lại và nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ lái xe.
Trước những điểm mới của thông tư, nhà trường đã kịp thời điều chỉnh phương pháp tổ chức và giảng dạy phù hợp thực tiễn, nâng cao hiệu quả đào tạo, cùng với đó, đơn vị đã bổ sung nội dung mới từ Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vào bài giảng; đồng thời cập nhật phần mềm ôn luyện và thi sát hạch do Cục Cảnh sát giao thông chuyển giao", thầy Đức chia sẻ thêm.
Ông Dương Thành Trung, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết, Thông tư 14 được đánh giá là một bước tiến mới trong công tác quản lý đào tạo lái xe, vừa hướng tới hiện đại hóa quy trình giảng dạy, sát hạch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người học tiếp cận kiến thức và kỹ năng một cách linh hoạt, hiệu quả, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn giao thông và chất lượng đào tạo theo yêu cầu.
"Đối với các khóa đào tạo đã khai giảng trước ngày Thông tư 14 có hiệu lực thi hành nhưng chưa thực hiện việc kiểm tra hoàn thành khóa đào tạo khi thông tư 14 có hiệu lực thì cơ sở đào tạo được chủ động lựa chọn quy trình đánh giá kết quả học tập nội dung đào tạo lý thuyết và thực hành của học viên để xét hoàn thành khóa đào tạo theo quy định tại Thông tư.
Đến đầu tháng 12 năm 2025 đã có một số khóa đã được đơn vị đào tạo cấp giấy xác nhận hoàn thành khóa đào tạo cho người đạt yêu cầu theo quy định mới", ông Trung cho hay.
Phương Dung