Hà Tĩnh mùa biển gọi

15/04/2024 14:38
Cùng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, hải sản tươi ngon, các khu, điểm du lịch biển ở Hà Tĩnh cũng đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón du khách…
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/ha-tinh-mua-bien-goi-post264717.html
Truy cập link gốc
Xôn xao bên bến đàn trời

Dù không phải là hoạt động mở đầu nhưng Tuần lễ văn hóa khai trương du lịch biển Hà Tĩnh dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới tại Khu du lịch (KDL) Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) đang là sự kiện được du khách gần xa mong đợi.

Chị Võ Thị Oanh (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) bày tỏ: “Tham gia lễ hội khai trương du lịch biển luôn là hoạt động nằm trong kế hoạch của tôi mỗi khi hè đến. Thật vui là mỗi năm, theo sự kiện này, chúng tôi lại được trải nghiệm ở những KDL khác nhau. Năm nay, hoạt động này tổ chức tại Thiên Cầm, rất phù hợp với nhu cầu của gia đình chúng tôi”.

Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên). Ảnh Hương Thành

Tuần lễ văn hóa khai trương du lịch biển Hà Tĩnh tại Thiên Cầm dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 21/4 đến hết tháng 5/2024 với nhiều hoạt động như: Lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh 2024 (gồm chương trình nghệ thuật và màn bắn pháo hoa) sẽ diễn ra vào tối 21/4; trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu trong ngày 21/4; tổ chức Giải Đua thuyền truyền thống huyện Cẩm Xuyên từ ngày 30/4 - 1/5; lễ hội "Nước giải khát, bia" vào ngày 18/5; lễ hội cầu ngư vào ngày 26/5...

Điểm nhấn của tuần lễ biển Thiên Cầm năm nay là chương trình nghệ thuật “Hà Tĩnh - thanh âm ngày nắng mới” do Sở VH-TT&DL chỉ đạo nội dung, huyện Cẩm Xuyên tổ chức và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh thực hiện.

"Hoàng tử sơn ca" Quang Vinh sẽ là một trong nhiều ca sỹ nổi tiếng biểu diễn tại lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh. Ảnh: Internet.

Đến thời điểm này, chương trình đã hoàn thiện kịch bản và đang tổ chức tập luyện. Kịch bản chương trình có thời lượng 180 phút, gồm 3 phần: Khúc tâm tình miền ví, giặm; Khát vọng vươn khơi; Thanh âm ngày nắng mới. Trong đó, phần 1 được thể hiện dưới dạng diễn xướng ví, giặm tái hiện không gian văn hóa làng quê Hà Tĩnh từ xưa đến nay, vùng đất địa linh nhân kiệt nơi sản sinh ra những hiền tài cho đất nước. Ở đó còn có những làng chài với với thiên nhiên tươi đẹp, hiền hòa, nhiều phong tục văn hóa đặc sắc như: Lễ hội Cầu ngư Nhượng Bạn, hò chèo cạn…

Phần 2 là những ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước nói chung, về quê hương, biển Hà Tĩnh nói riêng. Với chủ đề “Thanh âm ngày nắng mới”, phần 3 khép lại chương trình với những ca khúc rộn rã tươi vui mang âm thanh sôi động của biển trong ngày mới. Cùng với các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh, chương trình có sự xuất hiện của nhiều ca sỹ nổi tiếng cả nước như: Tùng Dương, Quang Vinh; các ca sỹ Sao Mai như Thu Hà, Thanh Tài, Ngọc Ánh…

Các cơ sở lưu trú khang trang, hiện đại tại KDL Thiên Cầm cũng đã hoàn tất việc chỉnh trang sẵn sàng đón khách.

Là tác giả kịch bản đồng thời đạo diễn âm nhạc chương trình, nhạc sỹ Quốc Dũng cho biết: “Bám sát chủ đề Thanh âm ngày nắng mới, chương trình sẽ mang đến khán giả những nhịp điệu, vũ điệu sôi động của biển trong ngày mới, trên nền không gian văn hóa truyền thống của văn hóa, con người Hà Tĩnh, đặc biệt là miền quê Cẩm Xuyên. Đến thời điểm này, chúng tôi đã tiến hành tập luyện và sẵn sàng cho chương trình khai trương du lịch biển 2024”.

Cùng với lễ khai trương, để chuẩn bị cho Tuần văn hóa du lịch biển, nhất là việc đón tiếp du khách bốn phương về Thiên Cầm trong mùa hè hứa hẹn nhiều sôi động, hiện công tác chuẩn bị đã được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị huyện Cẩm Xuyên chuẩn bị sẵn sàng. Trong đó, cùng với chỉnh trang KDL chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho buổi lễ khai trương và các hoạt động bên lề, Ban Quản lý KDL Thiên Cầm cũng đã đôn đốc các cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất cho việc đón khách.

Các đoàn viên, thanh niên huyện Cẩm Xuyên ra quân vệ sinh môi trường quảng trường Hồ Tùng Mậu (KDL Thiên Cầm), nơi diễn ra lễ khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024.

Ông Trần Quốc Nhật - Phó Trưởng ban Quản lý KDL Thiên Cầm cho biết: “Công tác chuẩn bị cho lễ khai trương và các hoạt động, sự kiện của Tuần lễ văn hóa du lịch biển 2024 đã được chúng tôi và các đơn vị hoàn tất. Hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi để các hoạt động diễn ra đảm bảo an toàn, vui tươi”.

Hòa âm cùng biển cả

Cùng với tuần lễ khai trương du lịch biển Thiên Cầm, thời điểm này, các khu, điểm du lịch biển trên toàn tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các chương trình, lễ hội hưởng ứng Tuần lễ văn hóa du lịch biển. Tại KDL biển Xuân Thành (Nghi Xuân), KDL biển Thạch Hải (Thạch Hà), xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh), các hoạt động khai trương du lịch biển cũng đã được chính quyền địa phương lên kế hoạch thực hiện bằng nhiều hoạt động sôi nổi.

KDL biển Xuân Thành đã sẵn sàng đón khách về với biển. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải.

Trong đó, chương trình khai trương du lịch biển Xuân Thành năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra vào tối 26/4, cùng với các hoạt động lễ hội ẩm thực diễn ra trong ngày. Nghi Xuân cũng đã tổ chức Giải Bóng chuyền nam thanh niên toàn huyện vào ngày 12-14/4.

Huyện Thạch Hà cũng đã lên kế hoạch khai trương du lịch biển bằng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi như: Giải Bóng chuyền nam toàn huyện (từ ngày 26-28/4); chương trình văn nghệ chào mừng khai trương du lịch biển Thạch Hải diễn ra vào tối ngày 26/4 và trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương Thạch Hà diễn ra suốt chuỗi hoạt động khai trương tại KDL biển Thạch Hải.

Các nhà hàng tại KDL Xuân Thành (Nghi Xuân) đã chuẩn bị hải sản tươi ngon phục vụ du khách.

Trong đợt khai trương du lịch biển năm 2024, TX Kỳ Anh đã lên kế hoạch với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, kéo dài từ 11-27/4.

Trong đó có lễ giỗ Đức thánh mẫu công chúa Liễu Hạnh (tại đền thờ công chúa Liễu Hạnh - xã Kỳ Nam vào ngày 11/4); lễ Cầu ngư (tại đền Ngư Ông, xã Kỳ Ninh vào ngày 11/4); giải bóng chuyền nam, giải kéo co nam nữ bãi biển toàn thị xã sẽ diễn ra vào ngày 27/4; chương trình nghệ thuật khai trương du lịch biển “Thị xã Kỳ Anh biển gọi” sẽ diễn ra vào tối 27/4 tại quảng trường biển Kỳ Ninh…

Không gian dành cho tiệc ngoài trời tại KDL sinh thái Quỳnh Viên (Thạch Hải, Thạch Hà).

Song song với công tác chuẩn bị khai trương du lịch biển của các cấp, ngành, địa phương, các doanh nghiệp kinh doanh tại các khu, điểm du lịch biển trên toàn tỉnh cũng đã tiến hành chỉnh trang, nâng cấp cơ sở lưu trú, nhà hàng, các dịch vụ. Trong đó, không ngừng tạo nên nhiều sản phẩm mới để thu hút, phục vụ du khách tham quan, nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Tuấn Vũ - Giám đốc điều hành KDL sinh thái Quỳnh Viên (Thạch Hải, Thạch Hà) cho biết: “Mùa hè này, chúng tôi sẽ đưa một số villa vừa hoàn thành vào khai thác, nâng tổng số phòng phục vụ du khách lên 63 phòng riêng và 5 phòng cộng đồng (dorm room). Thời gian qua, chúng tôi không ngừng chỉnh trang, nâng cấp cảnh quan, tạo nhiều điểm nhấn check in mới như: trồng thêm đồi hoa sim, xây dựng cầu tình yêu với hệ thống đèn hiện đại lung linh về đêm, tạo nhiều không gian lãng mạn dành cho các bữa tiệc, sự kiện ngoài trời… Ngoài ra, năm nay, đơn vị cũng đã kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên phục vụ. Với tất cả sự nỗ lực, chúng tôi mong muốn giúp du khách có nhiều giây phút trải nghiệm thú vị, đáng nhớ khi về với biển Quỳnh Viên trong những ngày hè sắp tới”.

Du khách chơi team building trên bãi biển KDL sinh thái Quỳnh Viên (Thạch Hải, Thạch Hà).

Mùa hè đang về với tiếng sóng xôn xao vỗ bờ cát trắng, những chuyến tàu của ngư dân ra khơi mang về ăm ắp hải sản tươi ngon, những bãi biển tràn ngập nắng vàng. Cùng với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, nhiều dịch vụ giải trí sôi nổi, biển Hà Tĩnh đang ngân vang âm thanh ngày mới, gọi mời du khách gần xa.Thiên Vỹ