Hà Tĩnh: Chăm sóc tốt sức khỏe người dân từ tuyến y tế cơ sở

10/09/2023 17:47
Y tế cơ sở luôn được xem là nền tảng, là 'người gác cổng' trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, ngành Y tế Hà Tĩnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.
Link nguồn bài viết
Hà Tĩnh: Chăm sóc tốt sức khỏe người dân từ tuyến y tế cơ sở
https://baomoi.com/ha-tinh-cham-soc-tot-suc-khoe-nguoi-dan-tu-tuyen-y-te-co-so/c/46880805.epi
Truy cập link gốc
Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Thạch Trị (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tận tình chăm sóc bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức của người thầy thuốc, khắc ghi lời Bác dạy "Lương y phải như từ mẫu".

Nhờ làm tốt công tác phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh… nên công tác y tế trên địa bàn xã luôn được Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà đánh giá cao.

Hàng năm, Trạm luôn bám sát các nội dung hoạt động của ngành, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã ban hành kế hoạch về thực hiện công tác y tế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và phòng, chống dịch bệnh theo mùa; chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình y tế, dân số.

Trong công tác khám, chữa bệnh, trạm đã có nhiều chuyển biến tích cực; khám bệnh kê đơn hợp lý, kết quả điều trị đạt tỷ lệ cao đã thu hút người đến trạm khám bệnh, chữa bệnh ngày càng đông.

Trong năm 2022, Trạm y tế xã đã khám và điều trị cho 4.578 lượt người và thực hiện hiệu quả công tác lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe hộ gia đình bằng hồ sơ điện tử. Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt kết quả tốt, số trẻ trong độ tuổi của xã được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh đạt tỷ lệ 95%. Công tác khám sức khỏe định kỳ, chương trình nha học đường, chăm sóc mắt cho học sinh được trạm thực hiện định kỳ có hiệu quả.

Người dân bị THA và ĐTĐ rất phấn khởi khi được khám, cấp thuốc đầy đủ mà không cần đi lên tuyến trên.

Ông Nguyễn Quang Thiển (76 tuổi, ở thôn Đại Tiến, xã Thạch Trị) chia sẻ: "Trước đây, hàng tháng tôi phải đi khám và lấy thuốc ở Bệnh viện huyện cách nhà hơn 15km. Bình thường làm các thủ tục đến khi lấy thuốc cũng phải hết cả buổi sáng. Nay được chuyển hồ sơ quản lý bệnh THA và ĐTĐ về tại trạm y tế xã gần nhà nên rất phấn khởi và yên tâm. Ở đây, có nhiều thời gian hơn, được tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện rất hữu ích cho sức khỏe".

Đã gần 3 năm này Ông Nguyễn Quang Thiển được chuyển hồ sơ quản lý bệnh THA và ĐTĐ về tại trạm y tế xã gần nhà nên rất phấn khởi và yên tâm.

Trong hơn 2 năm chống dịch COVID-19, nhất là thời điểm bùng phát dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ y tế của trạm đã gác lại hạnh phúc riêng tư, gác lại cuộc sống bên gia đình, tập trung mọi nguồn lực để tiếp nhận, truy vết, xét nghiệm, khám, tư vấn, điều trị từ xa, là "người gác cổng" bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ Nguyễn Đình Toản - Trưởng Trạm Y tế xã Thạch Trị, cho biết: "Phát huy những kết quả đạt được, Trạm Y tế xã Thạch Trị sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân, xứng đáng là địa chỉ để người dân tìm đến đầu tiên mỗi khi ốm đau. Đồng thời, từng bước nâng dần chất lượng chuyên môn về công tác khám chữa bệnh cũng như về công tác dự phòng, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân".

Tuyến y tế cơ sở là nơi trực tiếp, gần dân nhất trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, các trạm y tế xã thị trấn trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) luôn được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên; góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, giảm quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Bác sĩ CK2 Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hương Sơn cho biết, hàng năm, đơn vị tham mưu cho UBND huyện và tranh thủ các nguồn lực để đầu tư sửa chữa, nâng cấp trạm y tế các xã; bổ sung các trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh. Định kỳ bố trí các bác sĩ tuyến huyện xuống trực tiếp hỗ trợ, bồi dưỡng về chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế xã, thị trấn. Từ đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế xã, thị trấn, nâng cao năng lực dự báo, giám sát, phát hiện và khống chế các dịch bệnh.

Bệnh nhân đến khám, điều trị đều được nhân viên y tế cấp nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử

Trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh luôn đóng vai trò quan trọng. Các Trạm y tế đã thường xuyên phối hợp với đội ngũ y tế thôn xuống tận địa bàn truyền thông, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường.

Trạm y tế xã Quang Diệm là một trong những điển hình trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Y sĩ Nguyễn Thị Lý - Trưởng trạm y tế xã Quang Diệm cho biết: "Được sự quan tâm của các cấp, các ngành nên Trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, các thiết bị y tế được đảm bảo, tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình. Bản thân mỗi cán bộ, nhân viên y tế của trạm cũng không ngừng nỗ lực để trau dồi chuyên môn, rèn luyện y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn"

Một trong những điểm nổi bật trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở huyện Hương Sơn là việc tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử đạt tỷ lệ trên 98,5%.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và địa phương cùng sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc, hệ thống y tế tuyến cơ sở trên địa bàn huyện Hương Sơn đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế, đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và phòng, chống dịch bệnh ngay từ cơ sở.

Tuấn Dũng – Nguyễn Sơn