Diễn tiến mới vụ cô giáo Dung ở Nghệ An bị xử 5 năm tù

18/05/2023 17:49
Ban Dân nguyện chuyển đơn của chồng bị cáo Dung đến Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.
Link nguồn bài viết
https://plo.vn/dien-tien-moi-vu-co-giao-dung-o-nghe-an-bi-xu-5-nam-tu-post733894.html
Truy cập link gốc
Ngày 18-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XIV, cho biết ông đã ký văn bản chuyển đơn gửi tới Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao về vụ án bị cáo Lê Thị Dung ở Nghệ An.

Theo đó, Ban Dân nguyện nhận được đơn của ông Phạm Ngọc Thạch, trú tại khối 5, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, có nội dung kiến nghị cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền xem xét lại việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm và đã quyết định xử phạt bị cáo Lê Thị Dung (vợ ông Thạch) 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo nội dung đơn, ông Thạch cho rằng vụ án của vợ mình có dấu hiệu oan sai, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm không có căn cứ pháp luật, cố tình áp dụng sai luật, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Dung.

Cũng theo ông Thạch, những việc làm bà Dung trên cương vị công tác được giao là đúng chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn, không vụ lợi cá nhân, không làm trái công vụ, các khoản duyệt chi cho viên chức, nhân viên (trong đó có cả bà Dung) đều có trong quy định của các bản Quy chế chi tiêu nội bộ từ năm 2012 – 2017 có giá trị pháp lý. Quy chế này được soạn thảo, ban hành đúng quy định pháp luật, đã gửi cho Kho bạc nhà nước huyện Hưng Nguyên và UBND huyện Hưng Nguyên để kiểm soát chi, duyệt chi, quyết toán thu chi hàng năm nên không vi phạm pháp luật về tài chính kế toán.

Đồng thời, vụ án không có thiệt hại, không có người bị hại và hành vi không cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ban Dân nguyện chuyển đơn, tài liệu kèm theo của ông Phạm Ngọc Thạch đến Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.NGUYỄN ĐỨC