Bế mạc chuỗi hoạt động ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

23/04/2024 21:41
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Link nguồn bài viết
https://nhandan.vn/be-mac-chuoi-hoat-dong-ngay-van-hoa-cac-dan-toc-viet-nam-tai-nghe-an-post806143.html
Truy cập link gốc
Nghệ An bế mạc chuỗi hoạt động ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Tham dự lễ bế mạc có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Tân Kỳ; đại diện các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo người dân địa phương.

Các đại biểu tham dự lễ bế mạc.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An khẳng định: Nghệ An là tỉnh giàu truyền thống với những di sản vô giá của các dân tộc anh em; được kết tinh trong tiếng nói, trang phục, phong tục, tập quán hằng ngày của nhân dân.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, Ban tổ chức đã khai mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động; triển lãm tranh cổ động tấm lớn nhằm hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).

Kết quả, tại hội thi tuyên truyền lưu động, 23 Đội tuyên truyền lưu động đến từ các vùng miền của đất nước đã mang tới cho công chúng huyện Tân Kỳ những phần trình diễn đa sắc màu, kết nối từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh phát biểu tại lễ bế mạc.

Trong khi đó, Triển lãm tranh cổ động tấm lớn do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) tổ chức cũng đã giới thiệu tới nhân dân huyện Tân Kỳ 80 bức tranh với tổng diện tích hơn 5.000m2.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cũng đã tổ chức thành công Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An. Với 6 môn thi đấu, Hội thi đã thu hút được 300 vận động viên trên địa bàn tỉnh tham gia tranh tài.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An nhận định: Chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam; Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh; Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn là ngày hội của bà con các dân tộc ở khắp mọi miền hướng về những sự kiện lịch sử của đất nước.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật bế mạc hội tụ nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc của văn hóa miền tây xứ Nghệ chính là dịp để tỉnh Nghệ An giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và để "văn hóa thực sự soi đường cho quốc dân đi".

Tại lễ bế mạc, đông đảo nhân dân huyện Tân Kỳ đã được thưởng thức nhiều màn trình diễn đặc sắc như các tác phẩm: Tân Kỳ miền xanh yêu thương, Tiếng sáo mùa yêu, Về bản Ơ Đu cùng em, Mùa xuân xuống đồng, Phiên chợ vùng cao, Cõng chữ về bản, 54 dân tộc anh em... Các tiết mục đã tái hiện sắc màu văn hóa độc đáo, riêng có của nhiều dân tộc tại Nghệ An nói riêng, Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh tại lễ bế mạc

Màn dân vũ với chủ đề Hương sắc miền Tây mở màn cho lễ bế mạc.

Các nghệ sĩ thể hiện màn trình diễn đặc sắc với tác phẩm Phiên chợ vùng cao.

Các nghệ sĩ thể hiện màn trình diễn đặc sắc với tác phẩm Phiên chợ vùng cao.

Màn trình diễn độc đáo của đông đảo các nghệ sĩ tại sự kiện.

Đông đảo nhân dân huyện Tân Kỳ tới tham dự lễ bế mạc.