Xem ngư dân tay thoăn thoắt đan lưới ở Hội Đền Yên Lương

19/04/2024 13:09
Trong vòng 45 phút, thành viên các đội thi tay thoăn thoắt đan lưới với mong muốn đan được nhanh nhất, đẹp nhất theo yêu cầu của ban tổ chức. Qua hội thi đã thể hiện sự khéo léo và mang nét đặc trưng của ngư dân vùng biển Cửa Lò (Nghệ An).
Link nguồn bài viết
https://tienphong.vn/xem-ngu-dan-tay-thoan-thoat-dan-luoi-o-hoi-den-yen-luong-post1630037.tpo
Truy cập link gốc
Hấp dẫn hội thi đan lưới ở Lễ hội Đền Yên Lương đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tối 18/4, cùng với lễ khai mạc Du lịch biển Cửa Lò 2024 sẽ diễn ra lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương. Trước đó từ ngày 13-20/4, tại phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng lễ đón nhận với những hội thi hấp dẫn, thu hút được rất đông người dân, du khách về tham dự.

Trong đó, hội thi đan lưới được tổ chức vào ngày 18/4 mang nét đặc trưng của người dân vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) và thu hút được đông đảo du khách, người dân về tham gia.

Tham gia hội thi đan lưới có 6 đội là ngư dân đến từ các khối trên địa bàn phường.

Mỗi đội thi có 3 thành viên nam. Trong đó mỗi người sẽ làm một nhiệm vụ riêng biệt gồm một người đan lưới, một người trầu lưới và một người chạy chỉ sau để đan.

Theo yêu cầu của ban tổ chức hội thi, các đội tiến hành đan lưới trong 3 lượt, mỗi lượt đan 40 mặt theo khung 1,6 m. Trong đó lượt thứ 2 đẻ một con.

Lưới được đan theo yêu cầu ngay ngắn, đều, đo chuẩn theo kích thước yêu cầu và có trầu lưới 3 múi, không được tréo dạ. Quá trình đan lưới, các đội thi không được sử dụng dụng cụ hỗ trợ như ống nhựa, que.

Mỗi đội thi có 45 phút để đan lưới. Đội nào đan nhanh nhất, đều và đẹp nhất sẽ giành chiến thắng hội thi.

Ở phía ngoài, người dân liên tục đánh trống, chiêng hò reo cỗ vũ các đội thi.

Bên trong, các đội thi khẩn trương đan lưới để mong đội mình giành được chiến thắng.

Để đan lưới được chuẩn theo chiều dài yêu cầu, các đội thi được sử dụng một thanh gỗ có đo sẵn chiều dài để đo mắt lưới trong quá trình đan.

Những vẻ mặt quyết tâm, tập trung để đan lưới được nhanh nhất.

Hội thi thu hút được đông đảo người dân và du khách tới tham gia, cổ vũ.

Những mắt lưới của các đội thi sau khi đan với chiều dài đều bằng nhau, đẹp mắt.

Sau khi kết thúc thời gian thi, ban tổ chức tiến hành chấm thi theo các tiêu chí đã đề ra để trao giải cho các đội thi. Hội thi đan lưới thể hiện sự khéo léo, đoàn kết và mang nét đặc trưng của ngư dân vùng biển Cửa Lò (Nghệ An).

Ngọc Tú