VTV phản hồi về những ồn ào quanh phim ‘Lửa ấm’

0
2

Trước những ồn ào liên quan đến việc tuyên truyền sai kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS, đại diện đơn vị sản xuất phim “Lửa ấm” đã có những phản hồi ban đầu.

Trước đó, bà Lã Thị Lan – PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tập 36 và 37 của bộ phim “Lửa ấm” đang phát trên VTV1 đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức đối với phơi nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, theo bà Lan, trong cảnh phim một chiến sỹ Cảnh sát PCCC bế người bị tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó, bác sỹ nói anh đã bị phơi nhiễm HIV là chưa chuẩn xác, thậm chí tuyên truyền sai vì “không phải cứ tiếp xúc với máu của người nhiễm là bị phơi nhiễm”.

Hình ảnh poster của phim “Lửa ấm”.

Tiếp đến, theo bà Lan, việc xử lý phơi nhiễm HIV trong bộ phim tuyên truyền đã sai một cách nghiêm trọng.

“Theo cảnh trong phim, sau khi chìa ra kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV thì các bác sĩ trao đổi với nhau và cho rằng, nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân đã bị phơi nhiễm HIV rồi nên phải cách ly 2 ngày để phòng chống lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng. Tất cả các bác sỹ trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS của chúng tôi đều “dậy sóng” trước câu nói này”, bà Lan nói.

Bà Lan nêu, trong cảnh phim người nhà của nữ bác sĩ trong phim rất hoảng hốt, tưởng chừng “phơi nhiễm HIV là chết đến nơi” và cô bác sĩ này cũng nhắn tin cho con “như lần cuối”. Cái sai rất nghiêm trọng từ việc xác định như thế nào phơi nhiễm, xử lý phơi nhiễm… sẽ làm cộng đồng sợ HIV. Cái sai rất nghiêm trọng này lại được chiếu trên VTV1 vào giờ vàng khiến bản thân bà và nhiều cán bộ y tế làm công tác phòng, chống HIV/AIDS cảm thấy lo lắng.

Trước những phản ứng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, đại diện của đơn vị sản xuất  “Lửa ấm” chia sẻ: “Từ phía đơn vị sản xuất, khi thực hiện sản xuất và phát sóng bộ phim “Lửa ấm”, chúng tôi không hề mong muốn bộ phim sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực hoặc những thông tin sai lệch về ngành nghề, cụ thể ở đây là ngành Y tế.

Chính vì vậy, trong suốt quá trình từ phát triển kịch bản cho đến quay phim tại hiện trường, chúng tôi đã rất cẩn trọng và luôn có sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sỹ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành Y tế (do Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế chỉ đạo), đối với từng tình huống, lời thoại liên quan đến hoạt động chuyên môn trong ngành Y tế”.

Đơn vị này cho biết thêm: “Hiện tại, chúng tôi cũng đang làm việc lại với nhóm chuyên gia tư vấn này với tình huống cụ thể đã được phản ánh trong phim và sẽ sớm đưa ra phản hồi”.

“Lửa ấm” dài 50 tập do đạo diễn Đào Duy Phúc thực hiện. Phim bắt đầu lên sóng từ đầu tháng 10/2020 trên VTV1. Bộ phim phản ánh về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy và bác sỹ nơi tuyến đầu – những “người lính” không cầm súng nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

Phim có sự tham gia của NSND Lan Hương, NSND Trọng Trinh, diễn viên Trương Minh Quốc Thái, Thúy Hằng, Tô Dũng, Mạnh Quân, Thu Quỳnh, Kim Oanh…

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments