Văn hóa từ thiện – Của cho không bằng cách cho

0
2

(Youngnews) – Chiều 30/11, tại Ocean Studio, ngõ 59 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, trang tin điện tử Sóng trẻ thuộc Chi hội Nhà báo khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức tọa đàm trực tuyến “Văn hóa từ thiện – Của cho không bằng cách cho”.

Tọa đàm có sự tham dự của bà Nguyễn Ánh Hồng, Tiến sĩ, Giảng viên cao cấp, Nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và chị Hoàng Thị Hồng Hạnh, Phó đoàn thiện nguyện viên trẻ, đại diện Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức tại Hà Nội.

Trong những ngày mưa lũ lịch sử vừa qua, cả nước ta đồng lòng hướng về “khúc ruột” miền Trung. Từng đoàn cứu hộ từ khắp mọi miền Tổ quốc không ngại xa xôi, vất vả, thậm chí là hiểm nguy để trao gửi yêu thương đến với bà con vùng lũ. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện từ thiện lại được đào xới, đem ra mổ xẻ với các ý kiến trái chiều xoay quanh cách thức tổ chức, phân chia nhu yếu phẩm…Những hình ảnh ném mì tôm, nước uống cho người dân hay quần áo đem tặng là đồ cũ rách, đồ bikini, giày cao gót,… đang làm xôn xao cộng đồng mạng.

Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Sóng trẻ

Tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng bày tỏ lòng cảm kích, trân trọng với tất cả những người đã có hành động thiện nguyện, cho dù nhiều người trong số đó chưa thực sự hiểu đúng về hai từ này. “Văn hóa từ thiện chính là làm từ thiện theo một quy chuẩn, đúng với đạo đức con người Việt Nam, người cho phải đặt mình vào tâm lý của đối tượng, không cho những gì mình thừa, nên cho những gì người khác thiếu”. Bên cạnh đó, trách nhiệm một phần thuộc về những nhà quản lý; họ chưa có những cách thức, phương pháp, công cụ để các hoạt động từ thiện đạt hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó đoàn thiện nguyện viên trẻ, đại diện Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức tại Hà Nội. Ảnh: Sóng trẻ

Đồng quan điểm, chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó đoàn thiện nguyện viên trẻ, đại diện Hội sự nghiệp từ thiện Minh Đức tại Hà Nội cho biết, trong những tình huống tức thời, mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm kiểm tra những hàng hóa mang đi từ thiện. Sau đó, những tổ chức vận chuyển hàng hóa phải kiểm tra lại để tránh những sai sót, những hình ảnh không đẹp trong mắt cả người nhận và người cho.

Cũng trong buổi tọa đàm, tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng nhấn mạnh, không nên tạo ra những hành lang pháp lý cho hoạt động từ thiện, bởi đó chính là thể chế hóa lòng tốt của con người. Tuy nhiên, các nhóm từ thiện cần liên hệ với các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, không nên mang tính tự giác và tự phát.

Từ thiện xuất phát từ tấm lòng, nhưng tấm lòng phải được chuyên môn hóa, quy chuẩn hóa để “của cho” luôn “đẹp trong mắt người, đẹp trong mắt mình”.

Kim Thu

https://nghetinh.net/khoi-to-tai-xe-chiem-doat-1-700-hop-ca-hop-cuu-tro-vung-lu-quang-binh.html

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments