Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về sai sót của sách Cánh Diều

0
3

Tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội của Quốc hội sáng 4-11, tại kỳ họp thứ 10, khóa XIV, rất nhiều ĐBQH tranh luận thẳng thắn về vụ lùm xùm liên quan đến sách giáo khoa (SGK) lớp 1 vừa qua.

Phát biểu trước Quốc hội về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn ý kiến đóng góp về SGK mới của các ĐBQH, các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, giáo viên và rất nhiều người dân bình thường với tư cách là ông bà, cha mẹ của các cháu học sinh lớp 1. Tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho Bộ GD-ĐT, ngành giáo dục để có một bộ SGK thật tốt, thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong quá trình thực hiện đổi mới giáo dục, gần như kỳ họp Quốc hội nào cũng có một chủ đề về giáo dục được cử tri và các đại biểu quan tâm, năm nay là vấn đề đổi mới SGK.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc triển khai chương trình, SGK mới được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội, được quy định rất kỹ trong Luật Giáo dục mới sửa đổi. Điều 32, khoản 3 của Luật Giáo dục (sửa đổi) quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về SGK từ việc hướng dẫn quy trình biên soạn, thành lập hội đồng và quy trình thẩm định, phê duyệt. Mặc dù không thuộc thẩm quyền trực tiếp, tuy nhiên cũng giống như những vấn đề giáo dục khác, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề SGK.

“Trong các phiên họp gần đây của Chính phủ đều có thảo luận về vấn đề SGK. Thủ tướng đã nhắc nhiều lần. Tôi trực tiếp họp 2 lần với Bộ GD-ĐT, Ủy Ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các chuyên gia, kể cả những người tham gia thẩm định SGK. Cá nhân tôi đã có nhiều cuộc gặp riêng các chuyên gia và thầy cô giáo”, Phó Thủ tướng cho biết.

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong các cuộc họp nội bộ, lãnh đạo Chính phủ đã nghiêm túc và nghiêm khắc chỉ đạo để quy trình biên soạn và thẩm định sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay và những năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như vừa qua.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải tận dụng công nghệ thông tin, đưa các bản thảo sách giáo khoa lên sớm trước khi phê duyệt, thậm chí công bố ngay trong quá trình thẩm định để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên là những người có kinh nghiệm góp ý. Qua đó chắt lọc ý kiến đúng để tiếp thu, ý kiến nào chưa đúng thì có giải thích để xã hội đồng thuận. Tất cả những việc đó đều vì tương lai con cháu chúng ta,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments