Nhiều vùng hoa ở miền Trung cấp tập cho vụ hoa Tết

0
1

Do mưa lớn nên đợt xuống giống trước bị hư hại hết, nhiều nhà vườn vừa phải xuống giống lần 2, “thúc” thêm nhiều phân bón và thuốc với hy vọng hoa ra kịp bán Tết.

Nhiều vùng hoa ở miền Trung cấp tập cho vụ hoa Tết

Tranh thủ những ngày thời tiết nắng lên, người dân trồng hoa đang hối hả, tất bật chạy đua với thời gian để chăm sóc hoa cho vụ Tết.

Nước lũ đã rút cách đây hơn một tháng, nhưng hậu quả để lại của nó vẫn hiện hữu trong nhà những hộ dân trồng hoa, cây cảnh ở ba “vựa hoa” ở miền trung là Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên. Mưa lũ kéo dài trong nhiều ngày qua ở miền Trung, người trồng hoa cảnh tết cố công chăm tưới để “cứu” những vườn hoa cảnh đang bị hư hại nặng vì mưa lũ với nỗi lo thất bát của vụ mùa.

Trong đợt lũ vừa qua, hơn 200.000 chậu hoa Tết ở các địa phương thuộc huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn bị ngập sâu.

Nhiều vùng hoa ở miền Trung cấp tập cho vụ hoa Tết

Ông Lý Phước Dạng lo lắng với điều kiện thời tiết hiện tại.

Tại thôn Vân Dương 1 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) nơi nhà vườn đầu tư và trồng hoa tết, chuỗi ngày mưa kéo dài 2 tháng qua khiến hoa kiểng ở các vườn hư hại đến gần 70%, số còn lại cũng chưa biết có trổ hoa đúng dịp Tết hay không; riêng hoa cúc hư hại đến hơn 30%. Ông Lý Phước Dạng (tổ trưởng tổ hợp tác hoa Dương Sơn Hòa Châu, tổ 1 thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, Huyện Hòa Vang) cho biết: “Năm nay, không ai mà nghĩ còn mưa lũ lại gây ngập sâu đến thế. Bà con ai nấy đều dồn công sức cho hoa cúc vàng, và hoa công nghệ cao phục vụ Tết, giờ thì mất trắng. Bà con đang phải cấp tập xuống giống nhưng không biết có kịp thời điểm Tết đến nữa không!”.

Nhiều vùng hoa ở miền Trung cấp tập cho vụ hoa Tết

Người trồng hoa ở Đà Nẵng đang cấp tập xuống giống hoa cho vụ tết kịp thời.

Nhiều nông dân trồng hoa và cây cảnh ở Hội An cũng đang lo sợ sẽ rơi vào cảnh trắng tay vì mưa lũ ngập úng nhiều diện tích hoa trồng cho vụ tết, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Ông Nguyễn Thêm (P.Cẩm Phô, Hội An) cho biết: “Sau cơn lũ vừa rồi rất nhiều chậu hoa trong vườn bị ngập úng hư hại nên tôi chỉ còn bám víu vào số hoa còn lại. Tuy nhiên với thời tiết như hiện nay thì rất lo, chỉ mong sao những ngày tới trời nắng ấm thì mới hy vọng”.

Những ngày này dạo quanh các vườn hoa Hội An dễ dàng nhận thấy một không khí khẩn trương của các chủ vườn, ai cũng tất bật chăm chút những chậu hoa mong kịp tết. Nhiều người trồng hoa cho biết, chưa năm nào thời tiết khắc nghiệt và khó lường như năm nay, sau lũ lụt là mưa lạnh liên tiếp, trong khi hoa lá rất dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi.

Do mưa lớn nên đợt xuống giống trước bị hư hại hết, nhiều nhà vườn vừa phải xuống giống lần 2, “thúc” thêm nhiều phân bón và thuốc với hy vọng hoa ra kịp bán Tết. Tranh thủ những ngày thời tiết nắng lên, người dân trồng hoa đang hối hả, tất bật chạy đua với thời gian để chăm sóc, vun trồng với mong muốn hoa bung nở đúng dịp cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nhiều vùng hoa ở miền Trung cấp tập cho vụ hoa Tết

Người nông dân ở Hội An trồng lại vụ hoa sau mưa ngập.

Ở nhiều vùng trồng hoa của Quảng Ngãi, Đà Nẵng thời điểm này các năm trước, nhiều thương lái đã đến đặt hàng nhưng hiện nay chưa có tín hiệu gì khiến nhà vườn đứng ngồi không yên. Để chuẩn bị cho mùa hoa Tết, nhiều gia đình ở các tỉnh miền Trung đã mạnh dạn thế chấp cả sổ đỏ vay ngân hàng mua giống, phân bón… về trồng hoa.

Nhiều nhà vườn đang hối hả phun thuốc kích thích để hoa gượng dậy sau đợt mưa lũ kéo dài. Tuy nhiên, theo một số chủ vườn, dù phun thuốc thì tình hình vẫn không mấy khả quan, vì trời lại đổ mưa khiến cho sâu bệnh phát triển nhanh, nhiều khi tốn thêm chi phí đầu tư nhưng lại khó thu lại được vốn.

(Theo: Thoidai.com.vn)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments