Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm

0
26

Nhiệt độ có thời điểm xuống dưới 10 độ C, rét đậm, rét hại kéo dài khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Để hạn chế tối đa thiệt hại, việc giữ ấm cho gia súc, gia cầm cũng được người dân miền núi Nghệ An chú trọng.

Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 1

Người dân miền núi thường có thói quen chăn thả đàn trâu, bò trong rừng dù trời mưa, rét nên thiệt hại lớn những khi rét đậm, rét hại xảy ra. Nhưng những năm qua, chính quyền địa phương tuyên truyền, phân tích tác hại của thời tiết cực đoan nên người dân chủ động cho trâu, bò về chuồng trại. Đồng thời, triển khai biện pháp giữ ấm, chống rét cho gia súc như che chắn chuồng trại…
Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 2 Đốt lửa sưởi ấm cho gia súc là biện pháp tối ưu mà người dân miền núi Nghệ An thường áp dụng.
Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 3

 Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn nên người dân Nghệ An trồng diện tích cỏ nhiều để đáp ứng thức ăn cho trâu bò mùa rét.
Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 4 Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ, người dân thu gom cỏ, rơm rạ, chuối, mía… sau đó băm nhỏ, ủ chua cùng cám bột, ngô.
Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 5Rơm rạ dự trữ từ vụ mùa là nguồn thức ăn chủ yếu của trâu, bò những ngày rét.
Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 6Chuối trong vườn được người dân thái nhỏ cung cấp thêm thức ăn cho trâu bò.
Người dân miền núi đốt lửa sưởi ấm cho trâu, bò những ngày rét đậm, rét hại - ảnh 7Mặc dù rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài nhưng người dân miền núi Nghệ An đã chủ động trong việc giữ ấm và nguồn thức ăn cho gia súc.
(Theo: Tiền Phong)
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments