“Mát xa hoa dừa lấy mật” đoạt giải Nhất khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn

0
2

Trong hai ngày 13 – 14/11, tại tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” năm 2020 với sự tranh tài của 30 dự án. Trong đó, dự án “Chế biến sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa mang thương hiệu Sokfarm” đã xuất sắc giành giải Nhất.

Dự án được vợ chồng thanh niên Phạm Đình Ngãi (Trà Vinh) triển khai từ năm 2018. Anh Ngãi cho biết: “Sau khi chứng kiến cảnh giá bán trái dừa khô bấp bênh, mình mong muốn tìm một hướng đi mới, một sản phẩm gì đó giúp tăng giá trị kinh tế cho cây dừa. Sau mấy tháng tìm hiểu thì mình phát hiện ra ở các nước như Philippines, Thái Lan họ có ngành nghề thu mật hoa dừa. Ở Việt Nam mình thấy chưa ai làm nên quyết định bỏ việc để nghiên cứu và thực hiện dự án”.

Vợ chồng anh Phạm Đình Ngãi trình bày dự án tại chung kết cuộc thi

Vợ chồng anh Phạm Đình Ngãi trình bày dự án tại chung kết cuộc thi. (Ảnh: Tuoitrethudo)

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, vợ chồng anh Ngãi đã biết cách để nâng cao giá trị cho mật hoa dừa, một sản phẩm truyền thống của đồng bào thiểu số người Khmer khu vực Đông bằng sông Cửu Long. Loại mật hoa dừa vị ngọt thanh, có chỉ số đường huyết thấp hơn so với mật ong, đường mía và hàm lượng khoáng cao, thích hợp đối với những người bệnh tiểu đường, người có chỉ số đường huyết cao, người già bồi bổ cơ thể. Mật tiết ra từ hoa dừa được cô đặc thành đường và nhiều sản phẩm khác… giúp tăng giá trị kinh tế.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, chị Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn cho biết: Đây là năm thứ 3 cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” diễn ra. Ban Tổ chức mong muốn đây là chương trình quen thuộc, sân chơi được thanh niên đang sản xuất kinh doanh tại các vùng nông thôn đón đợi. Năm 2020, cuộc thi không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng các dự án cũng tăng. Các thí sinh đã đưa ra phương án kinh doanh cụ thể.

Chị Thu Vân khẳng định: “Đây là hoạt động thiết thực nhằm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Phần lớn dự án tập trung vào sản phẩm nông nghiệp dựa trên tài nguyên bản địa hay canh tác nông nghiệp thuận tự nhiên, chủ động tìm tòi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật”.

Các đội đoạt giải Nhì

Các đội đoạt giải Nhì. (Ảnh: Tuoitrethudo)

Ngoài giải Nhất, Ban Tổ chức trao 2 giải Nhì cho dự án “Mắm Gò Công và giá trị thực phẩm lên men tự nhiên” của thí sinh Lê Ngọc Thảo (Tiền Giang) và “Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang” của Sùng Mí Phìn (Hà Giang) với giá trị giải thưởng 30 triệu đồng/dự án.

Ngoài ra, dự án “Dịch vụ du lịch bền vững tại Hà Giang” của Sùng Mí Phìn còn được nhận thêm giải thưởng “Dự án phát triển vì cộng đồng” – giải thưởng này dành cho chủ dự án xuất sắc thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, trị giá 15 triệu đồng.

Giải Ba cho 3 dự án là: “Gối thảo dược người Dao” của Lý Thị Quyên (Bắc Kạn), “Chăn nuôi và chế biến gà vi sinh” của Ngô Thị Thanh Tâm (cùng tỉnh Bắc Kạn) và “Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm từ cây Tam thất trồng ở Simacai” của Giàng Seo Châu (Lào Cai). Mỗi dự án nhận 15 triệu đồng tiền mặt.

Trong khuôn khổ vòng chung kết diễn ra nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn

Trong khuôn khổ vòng chung kết diễn ra nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn. (Ảnh: Tuoitrethudo)

Giải Khuyến khích thuộc về 3 dự án: “Mật thốt nốt Palmania” (Châu Ngọc Dịu – An Giang), “Phát triển cây gia vị bạc hà và các sản phẩm chế biến từ bạc hà” (nhóm Bùi Thị Duyên – Thái Bình) và “Túi biết thở – bao bì bảo quản thực phẩm” (Trần Thị Diễm My – TP HCM). Mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Ban Tổ chức cuộc thi còn trao nhóm giải thưởng “Hỗ trợ thiết bị nông nghiệp – Nâng cao năng lực sản xuất”, mỗi dự án nhận 10 triệu đồng; 3 dự án “Chuỗi cung ứng và kinh doanh các sản phẩm”; 2 dự án được nhận giải thưởng “Dự án nông nghiệp phát triển bền vững”. Ngoài các phần thưởng là tiền mặt, chi phí hỗ trợ tham gia các hoạt động thương mại hoá sản phẩm, chủ các dự án đoạt giải được tham gia các khóa tập huấn do Trung tâm BSA và Trung ương Đoàn tổ chức.

Đặc biệt, dự án đoạt giải Nhất được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm của Trung ương Đoàn với mức vay 1 tỷ đồng. Hai dự án đoạt giải Nhì được hỗ trợ mức vay 500 triệu đồng từ nguồn quỹ này. Ba giải Ba được Quỹ quốc gia về việc làm của Trung ương Đoàn hỗ trợ với mức vay 300 triệu đồng/dự án. Giải khuyến khích có mức vay ưu đãi 150 triệu đồng/dự án.

Theo: Tuoitrethudo

https://nghetinh.net/wb-viet-nam-co-nhung-co-hoi-rat-lon-de-thu-hut-von-dau-tu-nuoc-ngoai.html

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments