Lời chào Tháng Chạp của sáu họa sĩ trẻ

0
14

(Young News)- Tuy phong cách sáng tạo và chất liệu nghệ thuật khác nhau, nhưng cả sáu họa sĩ trẻ đều có chung tâm hồn đồng điệu, tình yêu với vẻ đẹp tự nhiên, những gì chân thật, gần gũi nhất trong tâm hồn để cùng nhau hội ngộ trong “Tháng Chạp”- triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Vẻ đẹp xuất phát từ bản ngã

Triễn lãm “Tháng Chạp” bắt đầu từ ngày 2-8/10/2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, là cuộc gặp gỡ của sáu cá tính hội họa mới mẻ: Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Trương Quý, Lương Hiện, Nguyễn Bá Kiên, Thái Phạm, Nguyễn Ngọc Phương được ví như 6 mặt khối rubik, mỗi mặt một cách nhìn thế giới sẽ mang tới triển lãm “Tháng Chạp” 53 tác phẩm được vẽ bằng nhiều chất liệu: sơn dầu, màu nước, lụa…

Sáu họa sĩ trẻ với phong cách khác nhau nhưng đều đồng điệu về đam mê nghệ thuật

Công chúng yêu nghệ thuật hẳn đã quen thuộc với nhà văn, kiến trúc sư Nguyễn Trương Quý, người đã viết tới 10 cuốn sách về Hà Nội. Là một người viết văn, Quý vẽ với một tâm thế đồng hiện không gian sáng tạo thứ hai của mình trên mặt toan tranh sơn dầu. Những bức tranh tham gia triển lãm của anh xuất phát từ ý niệm diễn tả cuộc đối thoại tưởng tượng giữa con người với những mảnh vỡ của quá khứ.

“Cuộc nói chuyện” của Nguyễn Trương Quý.

Còn với chiến sĩ Nguyễn Quý Dương, những bức tranh của anh trong triển lãm này, về phố, về cầu, về biển, đều ghi lại những khoảnh khắc anh đã trải qua. Tác phẩm của anh là một góc nhìn hiện thực khỏe khoắn và đầy chất lãng mạn của một tâm hồn mở rộng với thiên nhiên, dù là cảnh biển cả nơi anh đã trải qua thời tuổi trẻ hay những ngõ phố Hà Nội, nơi anh tìm thấy vẻ đẹp mộc mạc gợi niềm hoài cổ.

“Nắng sớm thu” của Nguyễn Quý Dương

Trong khi đó, bằng thể loại tranh lụa, Lương Hiện vừa diễn tả vẻ đẹp mềm mại của cơ thể phụ nữ, vừa phô bày một cá tính táo bạo. Nữ họa sĩ gọi không gian thẩm mỹ của mình là “vườn địa đàng của phái đẹp”.

Bên cạnh sự dịu dàng, nữ tính của Lương Hiện, người xem còn được thấy chất bụi bặm và khoẻ khoắn trong tranh Nguyễn Bá Kiên, tuy nhiên còn cần thêm nhiều nội lực trên hành trình sáng tạo nghệ thuật rất dài phía trước.

“Cơm gà” của Nguyễn Bá Kiên.

Đó còn là Thái Phạm sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh bình tĩnh chọn góc nhìn tươi tắn và đầy năng lượng khi ghi lại khung cảnh thiên nhiên của phố phường, mặt nước, nắng gió. Ở anh là một Hà Nội của ngày hôm nay, vẫn có những khoảng lắng giữa khung cảnh biến đổi gấp gáp.

“Hà Nội mùa thay lá” của Thái Phạm

Nguyễn Ngọc Phương chọn một chất liệu riêng: màu nước. Sự nhẹ nhõm và dường như vô ưu khiến cho tranh của anh luôn có dáng vẻ mơ màng. Là một kiến trúc sư, nhưng khi anh vẽ, anh không nệ vào những đường nét kiến trúc của công trình mà anh tìm thấy vẻ đẹp của những bông hoa ven đường hay những bông quỳnh nở về đêm.

“Tháng Chạp”-lời giã từ của năm

“Tháng Chạp là thời gian nhìn lại một năm nhiều biến động và mong chờ một năm mới nhiều hy vọng”. Trong không khí se lạnh của những ngày đầu đông Hà Nội, cuộc gặp gỡ của 6 họa sĩ với 53 tác phẩm trưng bày trong triển lãm Tháng Chạp mới là sự ra mắt, là bước khởi đầu của một nhóm họa sĩ, nhưng mang tới niềm hi vọng rắng, vượt qua khó khăn, trong năm mới, sẽ có những niềm vui nghệ thuật mới.

Khán giả xem tranh

Anh Hà Duy Quân, khách tham quan triển lãm Tháng Chạp cho biết: “Các bức tranh ở đây không chỉ đẹp mà còn rất thú vị. Sáu họa sĩ, sáu phong cách khác nhau tưởng chừng như không liên quan vậy mà gộp chung trong triển lãm lại tạo nên sự kết hợp vô cùng độc đáo.

Một góc của triển lãm
53 bức tranh được bố trí đẹp mắt để khách tham quan thưởng thức

Chị Nguyễn Thu Trang cùng chồng đến tham quan triển lãm chia sẻ: “Vợ chồng tôi cũng rất thích nghệ thuật, các bức tranh ở đây rất đẹp, mỗi bức lại có nét độc đáo riêng. Thưởng thức tranh cũng là một cách để tận hưởng cuộc sống thêm yên bình.

Như họa sĩ Nguyễn Trương Quý chia sẻ “Chúng tôi gặp nhau rất tình cờ, không hẹn trước. Tháng Chạp là tháng cuối năm với những thời điểm kết thúc của một thời gian nhìn lại, sự hội tụ, cảm giác sum vầy, đoàn viên, cũng muốn hướng tới một năm mới nhiều may mắn hơn, nhiều thành công hơn sau một năm có nhiều biến động, vất vả cho cả nhân loại.”

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments