Chàng trai 9X khởi nghiệp từ 10 triệu đồng

0
3

(Youngnews) Nguyễn Việt Tiến từng từ bỏ công việc văn phòng để bắt đầu con đường khởi nghiệp. Hiện anh là CEO của công ty TNHH Umiha Việt Nam.

CEO Nguyễn Việt Tiến

Hành trình xây dựng thương hiệu

Nguyễn Việt Tiến (SN 1993) ở Hải Dương. Từ ngày là sinh viên, anh đã ấp ủ ước mơ kinh doanh. Tốt nghiệp chuyên ngành Điện tại đại học Bách Khoa Hà Nội, anh làm nhân viên kinh doanh cho công ty Agency. Một công việc không liên quan đến những gì anh từng học. Việt Tiến chia sẻ: “Đó cũng là một may mắn và lợi thế của tôi. Nó trở thành nền tảng cho công việc kinh doanh hiện tại. Tuy nhiên, ở thời điểm đó tôi chưa biết sẽ kinh doanh cái gì nên chỉ tích luỹ kinh nghiệm mà không hề tích luỹ vốn”.

Năm 2016, tình cờ lướt facebook thấy sản phẩm mỡ trăn được rao bán. Vốn biết mỡ trăn có công dụng trị bỏng, nay Việt Tiến bất ngờ khi biết thêm những công dụng làm đẹp khác của mỡ trăn như trị rạn, dưỡng da, triệt lông. Anh tìm hiểu và nhập lô hàng đầu tiên về bán thử. “Chất lượng sản phẩm không như ý, khác xa những gì tưởng tượng. Nó giống như một sản phẩm chợ trôi nổi khiến tôi thất vọng. Liên tưởng đến sản phẩm dầu dừa, một sản phẩm làm đẹp được nhiều người ưa chuộng, tôi đặt ra câu hỏi: Tại sao mình không phát triển sản phẩm tương tự?” – Anh chia sẻ thêm.

Động lực đó thôi thúc Việt Tiến đi tìm nguồn nguyên liệu để sản xuất mỡ trăn. Sau khi lên mạng tìm hiểu các trang trại nuôi trăn, anh vay bạn 10 triệu đồng vào Cà Mau. Sau một tuần thực địa, anh tìm được nguồn nguyên liệu và quyết định nghỉ việc công ty để nghiên cứu.

“Khó khăn lớn nhất trong quá trình xây dựng thương hiệu là sản phẩm phải đạt giấy cấp phép lưu hành của Sở Y tế. Hơn một năm đầu, tôi dành nhiều tâm huyết để sản xuất và nghiên cứu. Cuối cùng sản phẩm cũng đạt tiêu chuẩn”  –  Việt Tiến tâm sự.

Cuối năm 2017, sau nhiều khâu kiểm duyệt nghiêm ngặt, sản phẩm mỡ trăn của anh được Sở Y tế cấp phép lưu hành, đặt tên là U Minh Hạ. “Sở dĩ có tên như vậy là do khi nhắc tới U Minh Hạ, người ta sẽ nghĩ đến vùng có khí hậu ẩm nhiệt đới, đặc trưng của Việt Nam” – Việt Tiến vui vẻ lý giải nguồn gốc tên sản phẩm.

Đây là sản phẩm mỡ trăn đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép bởi Sở Y tế. Công ty TNHH Umiha Việt Nam được thành lập. Từ đó anh chuyển sang kinh doanh theo hướng tập trung.

 

Nhà máy sản xuất của công ty Umiha Việt Nam

 

Nâng cao hình thức tiếp cận người tiêu dùng

Sau nhiều cố gắng, cuối cùng sản phẩm mỡ trăn của anh có thể bán ra thị trường hợp phép. Những đơn hàng dần nhiều lên. Trong hai năm đầu, anh phân phối vào các hiệu thuốc trên toàn quốc. Hiện nay, Việt Tiến mở rộng hình thức kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo. Mỗi tháng, công ty TNHH Umiha bán trung bình 4000 – 5000 sản phẩm.

Chính hình thức kinh doanh này, công ty của anh Tiến phát triển mạnh, ngay cả trong thời gian dịch bệnh. “Trong 3 tháng đầu năm, dịch bệnh bùng phát mạnh lại là ba tháng đạt doanh thu cao nhất, mỗi tháng tăng từ 10 – 15%” – Anh Tiến vui vẻ chia sẻ.

Theo anh, thời gian dịch bệnh người tiêu dùng có nhiều thời gian online và tìm hiểu thông tin trên các kênh. Đồng thời, nhu cầu làm đẹp, triệt lông tại nhà trong khoảng thời gian này cũng nâng cao.

Để đảm bảo số lượng sản phẩm phân phối ra thị trường, anh đã liên kết với các trang trại nuôi trăn ở Cà Mau, cung cấp nguyên liệu độc quyền cho công ty. Điều này vừa giúp người nông dân yên tâm về đầu ra, vừa giúp công ty Umiha kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

                                                                                                               Mỹ Duyên

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments