Nước và những con số đáng báo động

0
4

[Youngnew] Ô nhiễm môi trường nước đang là chủ đề nóng đối với tất cả các quốc gia trên Thế giới, hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến nguồn nước trên phạm vi toàn cầu mà nguyên nhân chính là do suy giảm hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Trong một báo cáo công bố ngày 20/8/2019, Ngân hàng Thế giới (WB) báo động chất lượng nước bị ô nhiễm bởi nitrat, các kim loại nặng và hạt vi nhựa (microplastics), đã trở thành “một cuộc khủng hoảng vô hình” ảnh hưởng đến cả các nước giàu cũng như các nước nghèo.

Hơn 70% diện tích bề mặt địa cầu là nước, đó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người nhưng không phải ai cũng nhận thức được giá trị của nó. Hiện nay, có tới hơn 1 tỷ người đang bị thiếu khoảng 20-50 lít nước sạch mỗi ngày nhưng cũng có một số người đang lãng phí nước.

Mỗi năm, có khoảng 400 tỷ tấn chất thải được thải ra môi trường trên toàn thế giới. Hầu hết chất thải này được thải vào các hồ chứa. Trong tổng số nước trên Trái đất, chỉ có 3% là nước ngọt.

Hơn 80% nước thải trên thế giới – 95% ở một số nước đang phát triển – được thải ra môi trường không qua xử lý. Điều nay đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khỏe con người, điều đáng nói là mức độ ô nhiễm nguồn nước của Việt Nam cũng là một con số đáng chú ý. Việc phát triển các nhà máy, xí nghiệp ngày càng gây nhiều ảnh hưởng hơn đến đời sống con người khi lượng chất thải thải ra chưa qua xử lý đã xả trực tiếp ra sông hồ.

Vấn đề đặt ra hiện nay là phải có những biện pháp xử lý kịp thời, nếu không chỉ vài chục năm nữa Trái đất sẽ chìm trong rác, đây cũng là bài toán lớn chưa có lời giải đối với các quốc gia.

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments