Vì một mùa du lịch biển an toàn

16/04/2024 05:57
Mùa du lịch, biển Hà Tĩnh luôn thu hút đông đảo du khách và người dân. Việc đảm bảo an toàn tại các bãi biển luôn được ngành chức năng quan tâm đặc biệt.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/vi-mot-mua-du-lich-bien-an-toan-post264730.html
Truy cập link gốc
Các bãi biển ở Hà Tĩnh đã bắt đầu đón lượng khách khá lớn đến vui chơi, tắm mát. Vì thế, đảm bảo sự an toàn cho du khách đã trở thành nhiệm vụ được ban quản lý các khu du lịch (KDL) biển đặt lên hàng đầu. Dọc các bờ biển, đội cứu hộ luôn túc trực, sẵn sàng khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Nhân viên Đội cứu hộ - cứu nạn thuộc Ban quản lý Khu du lịch Thiên Cầm luôn túc trực trên bãi biển để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở và cảnh báo du khách thực hiện tốt quy định khi tắm biển.

Tại KDL Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), những ngày này, 8 thành viên của Đội Cứu hộ - cứu nạn (CHCN) đã tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho du khách ở khu vực bãi tắm dài hơn 1 km.

Anh Phạm Văn Quyết - Đội trưởng Đội CHCN (Ban Quản lý KDL Thiên Cầm) thông tin: “Mỗi ngày, từ 5h sáng tới 21h đêm, chúng tôi thay nhau thực hiện việc quan sát, nhắc nhở và yêu cầu du khách không tắm ở các khu vực nguy hiểm hay vượt quá giới hạn cảnh báo. Khi phát hiện có người tắm xa bờ, chúng tôi sẽ dùng loa phóng thanh để kêu gọi trở về khu vực an toàn. Nếu phát hiện trường hợp đuối nước, đội sẽ nhanh chóng triển khai các phương án tiếp cận, đưa người đuối nước vào bờ và thực hiện các biện pháp sơ cứu”.

Nhân viên Đội cứu hộ - cứu nạn thuộc Ban quản lý Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) sử dụng ống nhòm, cờ báo hiệu, còi... để quan sát và cảnh báo các trường hợp tắm biển ở xa bờ.

Tổ cứu hộ thuộc Ban Quản lý KDL biển Xuân Thành (Nghi Xuân) có 6 thành viên đảm nhận trách nhiệm bảo vệ an toàn cho du khách trên bãi tắm dài gần 2 km. Dù lực lượng mỏng, áp lực công việc lớn nhưng mỗi người đều nỗ lực hết mình, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ trong quá trình làm việc. Với 4 chòi quan sát dọc bãi biển, các thành viên của tổ cứu hộ đã thay nhau trực cảnh báo nguy hiểm, đồng thời luân phiên tuần tra dọc bãi biển để kịp thời nhắc nhở du khách không vượt quá giới hạn cho phép.

Anh Nguyễn Văn Danh - người dân ở TP Hà Tĩnh cho biết: “Mỗi lần đến bãi tắm, chúng tôi khá yên tâm bởi có sự hiện diện của lực lượng cứu hộ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, ngoài sự tận tâm của lực lượng này thì mỗi người dân, du khách vẫn cần nêu cao ý thức tự giác, chấp hành sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Tới mùa du lịch, bãi biển Xuân Thành được cắm cọc giới hạn để cảnh báo du khách khi tắm biển.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm 2024, Sở VH-TT&DL đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức về công tác CHCN và sơ cứu, cấp cứu cho thành viên đội cứu hộ. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ CHCN như: áo phao, cờ, phao tiêu, biển báo, loa cầm tay…

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác đảm bảo an toàn cho du lịch biển ở Hà Tĩnh vẫn còn nhiều khó khăn, bởi bãi tắm trải dài, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất và thu hút nhân lực cho công tác CHCN còn hạn chế.Anh Thùy