Về Hà Tĩnh xem ngư dân săn mực nhảy Vũng Áng

19/04/2024 20:37
Khu vực Eo Bạch (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) từ lâu nổi tiếng với món ăn đặc sản là mực nhảy (hay còn gọi là mực nháy) Vũng Áng. Mới đầu mùa du lịch biển nhưng địa điểm này đã thu hút đông đảo du khách gần xa tới trải nghiệm, thưởng thức.
Link nguồn bài viết
https://nhandan.vn/anh-ve-ha-tinh-xem-ngu-dan-san-muc-nhay-vung-ang-post805559.html
Truy cập link gốc
Từ nhiều năm nay, ngư dân làng chài Hải Phong kiếm sống bằng nghề khai thác, kinh doanh mực nhảy. Ban đầu chỉ có một vài hộ gia đình nhỏ lẻ đi câu mực đem bán kiếm sống qua ngày, đến nay khu vực Eo Bạch đã có tới 21 hộ theo nghề này.

Mỗi gia đình đều trang bị riêng một chiếc thuyền có công suất 12CV đến 120CV để phục vụ cho chuyến đi câu và thu gom mực. Đồ nghề trong một chuyến đi câu mà ngư dân mang theo là máy phát điện, đèn pin chiếu sáng để dụ mực bơi đến, thêm vào đó là một vài chiếc cần câu. Sau đó, mực được người dân mang về nuôi trong lồng bè, thông thường một hộ có 2-4 lồng.

Mực nhảy Vũng Áng có quanh năm song mùa cao điểm là từ giữa tháng 2 đến tháng 7 âm lịch. Hành trình câu mực trên biển của ngư dân thường kéo dài 10-12 tiếng với khoảng cách khai thác cách bờ từ 5-10 hải lý. Rạng sáng, khi thuyền về bờ cũng là lúc khoang chứa đầy ăm ắp mực.

Mỗi sáng, người kinh doanh mực sẽ đi thuyền ra khu vực tập kết để tìm mối hàng. Ông Chu Văn Hộ (59 tuổi) dừng lại bên cạnh chiếc thuyền có công suất máy 150CV vừa trở về sau chuyến đi câu đêm. Trước khi chuyển mực từ thuyền câu vào khoang thuyền nhà, ông Hộ kiểm tra lại khoang thuyền chắc chắn khoang đã sạch.

Theo các hộ kinh doanh, mỗi ngày họ thu mua 20-50kg mực của bà con ở nhiều thuyền khác nhau tùy vào lượng mực thuyền câu được, có thuyền câu được 9-15kg, thuyền ít hơn thì 1-3 kg mực.

Khi thu gom, ngư dân dùng vợt lưới chuyên dụng để chuyển mực từ khoang chứa qua lồng nuôi. Việc vớt mực phải thao tác nhanh gọn, cẩn thận để tránh xây xát da.

Mực nhảy Vũng Áng có hương vị đặc trưng, đậm đà do biển Vũng Áng có độ mặn cao, khoảng 3,5 %, không chịu tác động của nước nguồn nên mực khá đều, có độ giòn, dai cùng vị thơm. Khi vớt lên khỏi biển, mực có thân hình trong suốt, da nhấp nháy, trên thân mực có nhiều tia phản quang.

Cá cơm là loại thức ăn người dân dùng thả vào lồng nuôi cho mực ăn.

Mực nhảy được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất khi được vớt từ biển lên, rửa sạch, luộc hoặc sơ chế làm gỏi mực. Mực có vị ngọt, giòn, tươi, độ dinh dưỡng cao, dễ dàng chinh phục khẩu vị của thực khách. Hiện nay, mực nhảy Vũng Áng đã tạo được thương hiệu và trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách cả nước.