Trường hư hỏng nặng sau lốc xoáy, trẻ không thể đến lớp học

02/04/2024 20:53
Trận lốc xoáy đã làm điểm trường mầm non ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị hư hỏng nặng, buộc phải đóng cửa cho học sinh nghỉ học để chờ khắc phục.
Link nguồn bài viết
https://tienphong.vn/truong-hu-hong-nang-sau-loc-xoay-tre-khong-the-den-lop-hoc-post1625588.tpo
Truy cập link gốc
Khoảng 6h15 phút ngày 29/3, tại xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xảy ra trận lốc xoáy gây thiệt hại nhiều nhà cửa. Nghiêm trọng nhất là Trường Mầm non xã Sơn Hồng (điểm 2) bị thiệt hại nặng, khi dãy 5 phòng bị tốc mái, tường gạch đổ vỡ...

Nhiều phần tường bị đổ xuống sàn lớp học. May mắn thời điểm lốc xoáy học sinh, giáo viên chưa tới lớp. Trong ảnh nữ giáo viên đang dọn dẹp mái tôn, gạch vỡ giữa nền nhà.

Cô Phạm Thị Mai Lan, giáo viên Trường Mầm non xã Sơn Hồng cho biết, thường ngày 6h30 cô sẽ đến trường đón trẻ, song hôm xảy ra lốc xoáy do mưa lớn, nên 7h mới đến lớp. Tuy nhiên, khi đến đã thấy toàn bộ dãy nhà gồm 5 phòng học hư hỏng nặng khi toàn bộ phần mái bị gió lật tung, tường đổ, nước chảy lênh láng.

“Khi đến thấy toàn bộ khuôn viên tan hoang, tường nứt, gạch đổ, mái tôn cũng bị gió làm tốc, hư hỏng toàn bộ. Đến nay chưa có phương án khắc phục nên học sinh vẫn chưa thể tới lớp. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo ngại nếu tu sửa sẽ có phương án như thế nào để đảm bảo an toàn cho các cháu vì dãy nhà này đã xuống cấp”, cô Lan cho biết.

Được biết, dãy nhà gồm 5 phòng, trong đó 2 phòng học cho trẻ 3-4 tuổi học, 1 phòng ngủ, phòng cho giáo viên và 1 phòng bếp. Dãy nhà này được xây dựng trên 13 năm, nay đã có dấu hiệu xuống cấp.

Đây là điểm trường có 94 cháu học. Song từ ngày bị hư hỏng do lốc xoáy đến nay, toàn bộ học sinh phải nghỉ học do chưa được khắc phục.

Không chỉ phần mái mà tại vị trí tường đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn. Trong ảnh vết nứt tại phòng ngủ của trẻ.

Mái tôn và phần trần nhà bị lốc xoáy làm gãy, để lại cảnh màn trời chiếu đất.

Cô Trần Thị Sự - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, hiện trường đang trong giai đoạn chờ khắc phục, sửa chữa nên chưa thể đón các cháu trở lại lớp học.

Theo cô Sự, công trình dãy phòng học đã xuống cấp do được xây dựng từ lâu. Giờ phương án trước mắt đề xuất tháo dỡ những mái tôn, dọn gạch vỡ trong phòng để đón các cháu trở lại trường. Tuy nhiên dãy phòng này đã bị nứt vỡ, không đảm bảo an toàn nên sẽ cho các cháu học tại phòng đa chức năng.

“Trường mong muốn sẽ được xây mới lại dãy nhà này, bởi nếu tu sửa vẫn không đảm bảo vì công trình đã xuống cấp. Giờ nhiều vết nứt đã xuất hiện, lo ngại nhất là khi mùa mưa bão tới sẽ không đảm bảo an toàn cho cô và trò”, cô Sự nói.

Hoài Nam