Trường học bị đổ tường, tốc mái, gần 100 trẻ mầm non chưa thể đi học

03/04/2024 16:50
Sau trận lốc xoáy, Trường Mầm non Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) buộc phải tạm thời đóng cửa cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn.
Link nguồn bài viết
https://giaoducthoidai.vn/truong-hoc-bi-do-tuong-toc-mai-gan-100-tre-mam-non-chua-the-di-hoc-post677922.html
Truy cập link gốc
Các lớp học Trường Mầm non Sơn Hồng (Hà Tĩnh) tan hoang sau lốc xoáy.

94 học sinh chưa thể tới trường

Đã gần 1 tuần sau trận lốc xoáy đi qua, điểm số 2 Trường Mầm non Sơn Hồng (thuộc thôn 4, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tạm thời đóng cửa im ắng. Khắp các phòng học vẫn còn ngổn ngang vật liệu vương vãi.

Điểm 2 Trường Mầm non Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn cho học sinh sau trận lốc xoáy.

Đến bây giờ cô giáo Trần Thị Sự - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Hồng, vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại. “Nếu chỉ xảy ra muộn 30 phút thì không biết hậu quả như thế nào”, cô nói.

Trước đó, như báo GD&TĐ thông tin, khoảng 6h15 phút ngày 29/3, tại xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xảy ra trận lốc xoáy gây thiệt hại nhiều nhà cửa. Nghiêm trọng nhất là điểm 2 Trường Mầm non xã Sơn Hồng bị thiệt hại nặng, khi dãy 5 phòng bị tốc mái, tường gạch đổ vỡ... Nhiều phần tường bị đổ xuống sàn lớp học. May mắn thời điểm lốc xoáy học sinh, giáo viên chưa tới lớp. Thiệt do trận lốc xoáy gây ra ước tính khoảng 1 tỷ đồng.

Toàn bộ dãy nhà 5 phòng học bị lốc xoáy làm tốc mái.

Cô Sự cho biết, hằng ngày nhà trường tổ chức đón nhận trẻ trẻ vào lúc 6h30p. Tuy nhiên, hôm đó, thời tiết có mưa lớn kèm giông lốc. Nhận thấy thời tiết bất thường nên Ban giám hiệu đã gửi tin nhắn thông báo giáo viên đến muộn hơn. Đồng thời cũng yêu cầu giáo viên thông báo đến phụ huynh để đảm an toàn cho trẻ.

Vật liệu rơi vãi ngổn ngang trong lớp học.

“30 phút sau tôi nhận được tin báo của một giáo viên nhà gần trường về việc trường bị hư hỏng do lốc xoáy. Khi đến trường chúng tôi đều bàng hoàng thấy toàn bộ dãy nhà gồm 5 phòng học hư hỏng nặng khi toàn bộ phần mái bị gió lật tung, tường đổ, nước chảy lênh láng. Ngoài ra, ti vi, tủ lạnh và nhiều vật dụng, máy móc khác đều bị nước mưa trút xuống làm hư hỏng nặng”, cô Sự thông tin.

Nhiều đồ dùng bị hư hỏng, không thể sử dụng.

Được biết, dãy nhà bị hư hỏng gồm 5 phòng, trong đó 2 phòng học cho trẻ 3 và 4 tuổi học, 1 phòng ngủ, phòng cho giáo viên và 1 phòng bếp. Đây là điểm trường có 94 cháu, 20 cán bộ giáo viên.

"Từ ngày bị hư hỏng do lốc xoáy đến nay, toàn bộ học sinh phải nghỉ học do chưa thể được khắc phục. Đến nay chưa có phương án khắc phục nên học sinh vẫn chưa thể tới lớp. Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo ngại nếu tu sửa sẽ có phương án như thế nào để đảm bảo an toàn cho các cháu vì dãy nhà này đã xuống cấp”, cô Sự cho hay.

Tổ chức học ghép

Trong sáng nay (3/4), Ban giám hiệu Trường Mầm non Sơn Hồng đã thuê phương tiện tiến hành dỡ bỏ phần mái tôn bị tốc và các gạch đá rơi đổ tại các phòng học.

Nhà trường thuê máy móc dỡ bỏ mái tôn bị hỏng và thu dọn vật liệu.

Ban giám hiệu nhà trường cho biết, hiện trường đang trong giai đoạn chờ khắc phục, sửa chữa nên chưa thể đón các cháu trở lại lớp học. Phương án trước mắt, nhà trường sẽ phải tháo dỡ những mái tôn, dọn gạch vỡ trong phòng đảm bảo an toàn khi đón trẻ trở lại trường. Phần mái tôn sau khi tháo dỡ sẽ tận dụng để làm hàng rào che chắn không cho học sinh đến gần 5 phòng học bị hư hỏng tránh xảy ra tai nạn.

Số tôn này sẽ được quây làm rào chắn khu vực phòng học bị hư hỏng.

Cô Sự cũng cho biết, dự kiến trong tuần tới, nhà trường sẽ tổ chức học lại cho học sinh. Do không đủ phòng học nhà trường sẽ tổ chức học ghép 2 lớp 3 tuổi và đưa lớp 4 tuổi vào học tại phòng đa chức năng. Khu vực nhà bếp cũng sẽ được tạm chuyển đến nhà để xe. Dự kiến, đến ngày 9/3 công tác giảng dạy sẽ trở lại bình thường.

Nhà trường dự kiến sẽ tổ chức học ghép cho học sinh vào tuần tới.

“Công trình được đưa vào sử dụng vào năm 2004, nay đã có dấu hiệu xuống cấp. Trường mong muốn sẽ được xây mới lại dãy nhà này, bởi nếu tu sửa vẫn không đảm bảo vì công trình đã xuống cấp. Giờ nhiều vết nứt đã xuất hiện, lo ngại nhất là khi mùa mưa bão tới sẽ không đảm bảo an toàn cho cô và trò”, cô Sự nói.

Phương Hồ