Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, tặng quà Tết tại Nghệ An

28/01/2024 17:49
Ngày 28/1, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm trưởng đoàn cùng Công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã đi thăm, chúc Tết đội ngũ y bác sĩ, đoàn viên, người lao động ở một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Link nguồn bài viết
https://suckhoedoisong.vn/thu-truong-bo-y-te-nguyen-thi-lien-huong-tham-tang-qua-tet-tai-nghe-an-169240128115447087.htm
Truy cập link gốc
Tham gia đoàn công tác có Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Dân số, Cục phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông giáo dục Sức khỏe Trung ương.

Về phía ngành Y tế Nghệ An có Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Hồng Hoa, ông Nguyễn Văn Thương, Phó Giám đốc Sở Y tế; bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã biểu dương, đánh giá cao những cống hiến lặng thầm của các công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Nghệ An.

Trong buổi sáng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An, Chi cục DS-KHHGĐ và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau khi nghe báo cáo, tâm tư nguyện vọng, khó khăn của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao những kết quả của ngành y tế Nghệ An đã đạt được trong năm 2023 và có chỉ đạo cụ thể cho từng đơn vị.

Về ngành dân số, Thứ trưởng cho biết, chế độ phụ cấp thì ngành y tế, dân số đã hòa quyện với nhau. Bởi vậy, Bộ Y tế rất quyết liệt, không bỏ quên ai, để cán bộ, viên chức trong ngành dân số được hưởng các chế độ một cách đảm bảo, công bằng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Công đoàn Y tế Việt Nam trao quà Tết cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, ngành dân số ở Nghệ An những năm qua đã làm rất tốt, là điển hình cho các tỉnh khác học hỏi. Tuy nhiên, vì yếu tố khách quan khi là tỉnh rộng, dân số đông, giao thương đi lại nhiều nên ngành dân số ở Nghệ An còn rất khó khăn. Vì lẽ đó, ngành dân số cần nỗ lực hơn nữa trong những năm tới.

Ở nước ta, 21 tỉnh, thành đang có tổng tỷ suất sinh dưới 2 con/ phụ nữ và 33 tỉnh tỷ lệ mức sinh cao. Nếu ngành dân số đi theo xu hướng giảm mức sinh từ cao xuống thấp, thấp lên cao thì sẽ không ổn, dần dần dân số giảm đến mức không còn người để lao động. Bởi vậy, Thứ trưởng yêu cầu Cục dân số cũng như các Chi cục thảo luận với chuyên gia để xác định lại biện pháp để duy trì dân số vàng và duy trì mức tỷ suất sinh 2 con/phụ nữ. Ngoài ra, điều chỉnh mức sinh ở các tỉnh với nhau nhưng không đi theo 2 thái cực trên.

Tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những kết quả và thành tích của Chi cục đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng đề nghị Chi cục tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và đề ra những giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, sự chỉ đạo từ Trung ương, của tỉnh và Sở Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác trao quà cho cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An.

Làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng. Về kiến nghị của lãnh đạo Trung tâm như khó khăn trong mua sắm, đấu thầu và nguồn kinh phí giữa Trung ương và địa phương chưa rõ ràng... Thứ trưởng cho biết, Bộ đang tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, các cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động của ngành để tạo điều kiện tốt nhất cho các đơn vị.

Đoàn công tác thăm, tặng quà cho cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết đội ngũ y bác sĩ, người lao động ở Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai và Trạm Y tế phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai).

Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế cần chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện để khám, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn Tết. Quan tâm và chăm lo hơn nữa dịp Tết để người bệnh cảm thấy ấm áp như ở nhà.

Khách đi ăn buffet đút túi 10kg hải sản mang về phải bồi thường 6,1 triệu đồng.

Từ Thành - Vũ Đồng