Thêm nhiều người dân Hà Tĩnh tham gia BHXH tự nguyện

08/05/2024 14:36
Tăng cường đổi mới về cả nội dung và hình thức tuyên truyền, 4 tháng đầu năm 2024, BHXH Hà Tĩnh có thêm 1.123 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 92,3% kế hoạch.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/them-nhieu-nguoi-dan-ha-tinh-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-post266122.html
Truy cập link gốc
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, phấn đấu vượt chỉ tiêu được giao về phát triển BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng hằng năm của BHXH Hà Tĩnh. Chính vì vậy, thời gian qua, cùng với đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ khác, toàn ngành đã tập trung chú trọng đổi mới hình thức truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH tới mọi tầng lớp nhân dân.

Cùng với tổ chức các hội nghị lớn, lồng ghép các hoạt động ở địa phương, việc tập trung truyền thông tận nhà, theo từng nhóm nhỏ tại cơ sở và truyền thông qua mạng xã hội đang mang lại hiệu quả khá tốt.

Đến tận nhà để tuyên truyền về các chính sách BHXH tự nguyện là cách làm mang lại hiệu quả cao.

Ông Trần Nam Quốc – Phó trưởng Phòng Truyền thông, BHXH tỉnh cho biết: “Tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là một trong những hoạt động sôi nổi nhất, được các huyện chú trọng từ đầu năm đến nay. BHXH tỉnh đặt mục tiêu đến cuối năm 2024, toàn tỉnh có 65.005 người tham gia BHXH tự nguyện, đến nay, đã đạt 60.014 người, tăng 650 người so với tháng 3/2024 và tăng 1.123 người so với cuối năm 2023. Đến nay, ngoại trừ 3 đơn vị không tăng số người tham gia BHXH tự nguyện, còn lại đều tăng so với cuối năm 2023; trong đó, 2 huyện đã vượt chỉ tiêu được giao là Vũ Quang và Đức Thọ với tỷ lệ đạt được so với kế hoạch lần lượt là 104% và 101%".

Tinh thần quyết tâm của cán bộ, viên chức BHXH huyện Thạch Hà tại lễ phát động ra quân tháng vận động triển khai BHXH toàn dân tháng 5/2024.

Để đạt được kết quả đó, thời gian qua, BHXH tỉnh tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; tích cực phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể trong thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đây cũng là kết quả của những nỗ lực cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện.

Tính đến hết tháng 4/2024, toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 223 hội nghị tuyên truyền và 726 cuộc tuyên truyền theo nhóm nhỏ. Trong đó, cùng với thay đổi về hình thức là sự linh hoạt lựa chọn các nội dung phù hợp với từng giai đoạn. Ngoài các nội dung truyền thống về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về pháp luật BHXH, lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHXH các huyện cũng tập trung tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của người dân để tư vấn mức đóng phù hợp; tuyên truyền về hoạt động thanh tra, kiểm tra thực hiện các chính sách BHXH để người dân yên tâm tham gia.

Viên chức BHXH huyện Vũ Quang phối hợp với tổ chức dịch vụ thu xã Thọ Điền tổ chức tuyên truyền BHXH tự nguyện theo nhóm nhỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn – Giám đốc BHXH huyện Vũ Quang chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện Vũ Quang đã tổ chức 12 hội nghị và 5 đợt ra quân tuyên truyền theo nhóm nhỏ. Qua đó, trong 4 tháng đầu năm, toàn huyện có thêm 375 người tham gia BHXH tự nguyện, lũy kế, đến nay là 1.975 người, đạt tỷ lệ 104% kế hoạch. Đây là kết quả của sự nỗ lực chung của toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động và nhất là các tổ chức dịch vụ thu trên toàn huyện. Đây cũng là kết quả của sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt, sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tổ chức, đoàn thể”.

BHXH tỉnh phối hợp Hội LHPN tỉnh tuyên truyền cho hội viên phụ nữ tại TDP4, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh. Trong ảnh: Đại diện BHXH tỉnh trao sổ cho người tham gia BHXH tự nguyện sau hội nghị.

BHXH tự nguyện là chính sách bảo hiểm ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời.

Đến nay, sau 16 năm triển khai, trong số 60.014 người dân Hà Tĩnh tham gia BHXH tự nguyện, đã có gần 1.500 người đã được nhận lương hưu. Đây là niềm vui lớn của những người làm cầu nối cho chính sách an sinh, đồng thời cũng là niềm hạnh phúc lớn của Nhân dân.

Chị Phạm Thị Thuần - Thôn Thịnh Kim, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ chia sẻ: "Từ trước tới nay, tôi khá lo lắng khi nghĩ đến cảnh tuổi già không có thu nhập, phải sống dựa vào con cháu. Nay, được sự tư vấn của nhân viên BHXH huyện Đức Thọ nên tôi đã tham gia BHXH tự nguyện. Từ đây, tôi sẽ cố gắng lao động, tích lũy để có thể duy trì việc đóng phí tham gia BHXH tự nguyện, để khi về già tôi có thể nhận lương hưu, nhất là còn được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Tôi thấy đây là chính sách nhân văn và tôi sẽ tuyên truyền cho người thân, bạn bè tìm hiểu để tham gia".

Phong Linh