Trung Quốc nghi xây ụ nổi cho tàu sân bay ở đảo Hải Nam

0
1

Ụ nổi đang được hải quân Trung Quốc xây dựng tại căn cứ Du Lâm, đảo Hải Nam, đủ lớn để có thể phục vụ tàu sân bay Type 002.

Ảnh vệ tinh được Earth Explorer công bố tháng 12 cho thấy một ụ nổi xuất hiện trong cơ sở đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Du Lâm ở thành phố Tam Á, đảo Hải Nam. Ụ nổi này có kích thước đủ lớn để chứa tàu sân bay như Type 002 và tàu sân bay trực thăng Type 075.

Ụ nổi nằm cách một cầu tàu cũ khoảng 2,5 km, nơi một tàu sân bay trực thăng Type 075 và vài chiến hạm cỡ nhỏ neo đậu gần đây. Hai nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết ụ nổi này được xây dựng để phục vụ các tàu sân bay lớp Type 002 kiểu mới.

“Trong tương lai, rất có thể ít nhất một tàu sân bay Type 002 sẽ được bố trí tại Biển Đông, khu vực có tầm quan trọng chiến lược với Trung Quốc”, nguồn tin thân cận với hải quân Trung Quốc cho biết. “Tất cả tàu sân bay đều phải dành quá nửa thời gian để bảo trì, do đó cần xây ụ nổi trước khi hạ thủy chiến hạm mới”, nguồn tin cho biết.

Lã Lễ Thi, cựu giảng viên học viện của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan ở Cao Hùng, nhận định kích thước của ụ nổi cho thấy nó có thể chứa chiến hạm lớn hơn cả tàu sân bay Sơn Đông, vốn có lượng giãn nước 70.000 tấn.

“Ụ nổi đủ lớn để chứa các tàu rộng 75 m và dài 420 m, tương đương kích thước tàu sân bay Type 002, theo số liệu do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố trước đây”, chuyên gia Lã cho biết.

CSIS cho biết Trung Quốc bắt đầu giai đoạn lắp ráp cuối cùng của tàu sân bay nội địa Type 002 hồi đầu mùa hè năm nay. Dựa trên ảnh vệ tinh, các chuyên gia ước tính lượng giãn nước của Type 002 là khoảng 80.000-85.000 tấn.

Chuyên gia Lý Kiệt tại Bắc Kinh cho biết ụ nổi mới tại Tam Á không thể đáp ứng tất cả yêu cầu bảo dưỡng tàu sân bay dù lớn đến đâu. “Để thực hiện công đoạn sửa chữa phức tạp hơn và kiểm tra toàn diện, những con tàu khổng lồ phải quay lại xưởng đóng tàu nơi chúng được chế tạo”.

Nguồn tin hải quân Trung Quốc thứ hai cho biết Type 002 dự kiến hạ thủy vào nửa đầu năm 2021. “Dù không chạy bằng năng lượng hạt nhân, chiến hạm sẽ được trang bị máy phóng điện từ để hỗ trợ máy bay cất cánh, hệ thống hiện chỉ được trang bị cho các tàu sân bay lớp Ford tiên tiến nhất của Mỹ”, nguồn tin cho biết.

Trung Quốc dự kiến đóng hai tàu sân bay Type 002, chiếc còn lại có thể được khởi đóng vào năm 2018 song bị trì hoãn vì lý do kỹ thuật. Một nguồn tin cho biết chiến hạm Type 002 thứ hai có thể được chế tạo rất nhanh do “công nhân đã học hỏi và khắc phục rất nhiều vấn đề”.

Trung Quốc lên kế hoạch thành lập ít nhất 6 nhóm tác chiến tàu sân bay vào năm 2035 nhằm tìm cách cân bằng sức mạnh với hải quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc dự kiến triển khai hai tàu sân bay ở mỗi hạm đội tại Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mỹ vẫn là nước có lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới với 11 siêu tàu sân bay trong biên chế, 2 chiếc đang được chế tạo. Tàu sân bay Gerald R. Ford thuộc lớp tàu cùng tên được biên chế tháng 7/2017, chiến hạm John F. Kennedy thuộc lớp Ford đã được đóng xong và đang trong quá trình hoàn thiện. Ngoài các siêu tàu sân bay, Mỹ còn sở hữu 10 tàu đổ bộ tấn công có thể vận hành tiêm kích cất cánh trên đường băng ngắn như F-35B.

                                                                                           Báo VnExpress

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments