Pompeo tố dân quân thân Iran nã rocket vào đại sứ quán Mỹ

0
13

Ngoại trưởng Pompeo cho rằng dân quân thân Iran đã gây ra vụ nã rocket vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và yêu cầu Iraq truy tố thủ phạm.

“Các dân quân do Iran hậu thuẫn một lần nữa tấn công manh động và liều lĩnh tại Baghdad, khiến dân thường Iraq bị thương. Những kẻ tấn công cần bị truy tố. Những tên tội phạm quá khích và tha hóa này phải ngừng ngay hành động gây bất ổn của chúng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng trên Twitter ngày 20/12, đề cập đến vụ đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tập kích bằng rocket.

Trước đó, quân đội Iraq cho biết “một nhóm ngoài vòng pháp luật” tối 20/12 phóng 8 quả rocket nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad, khiến một nhân viên an ninh Iraq tại trạm gác bị thương, một số ô tô cùng một khu dân cư ít người gần đó chịu thiệt hại.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq xác nhận hệ thống chống rocket, đạn pháo và cối (C-RAM) đã khai hỏa đánh chặn số rocket trên không. Một quan chức an ninh ở Vùng Xanh cho biết tổ hợp C-RAM đã đánh chặn một trong số 8 rocket nhằm vào khu vực.

“Chúng tôi kêu gọi toàn bộ người dân Iraq ủng hộ nỗ lực của chính phủ nhằm củng cố chủ quyền đất nước, đưa những kẻ chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công này ra công lý và đảm bảo toàn bộ lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước”, Pompeo cho biết trong một thông cáo.

Iran hậu thuẫn nhiều nhóm vũ trang chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq. Chính phủ Iraq sau đó sáp nhập các nhóm này vào lực lượng vũ trang chung chống IS và vị thế của lực lượng dân quân ngày càng tăng sau khi IS bị đánh bại.

Các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn gần đây bị nghi thực hiện các vụ nã rocket vào cơ sở Mỹ ở Iraq, trong đó có nhóm Kataib Hezbollah. Các nhóm này hồi tháng 10 đã đồng ý ngừng bắn vô thời hạn, song vụ tấn công ngày 20/12 là lần vi phạm thứ ba kể từ đó.

Lần vi phạm đầu tiên xảy ra hôm 17/11 khi loạt rocket lao vào đại sứ quán Mỹ và nhiều khu vực khác tại Baghdad, khiến một phụ nữ thiệt mạng. Lần thứ hai là vụ đánh bom nhằm vào hai đoàn xe vận chuyển thiết bị hậu cần của liên quân Mỹ hỗ trợ quân đội Iraq chống các nhóm vũ trang.

Hiện chưa nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm 20/12. Kataib Hezbollah đăng trên Twitter rằng “tấn công đại sứ quán của kẻ thù (Mỹ) vào thời điểm này là trái lệnh”. Kataib Hezbollah cũng lên án việc đại sứ quán Mỹ kích hoạt hệ thống C-RAM.

Hệ thống C-RAM được Mỹ triển khai tại đại sứ quán ở Baghdad hồi giữa năm, khi các nhóm vũ trang tại Iraq tăng cường tấn công cơ sở ngoại giao này. Hồi đầu tháng 12, Mỹ rút bớt nhân viên khỏi đại sứ quán ở Iraq, trước thời điểm kỷ niệm một năm nước này hạ sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, do lo ngại một cuộc tấn công trả đũa.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Kenneth McKenzie hôm 20/12 khẳng định họ sẵn sàng “phản ứng nếu cần thiết” để tự vệ cũng như bảo vệ đồng minh và đối tác tại khu vực Trung Đông trước bất cứ nguy cơ tấn công nào từ Iran trong dịp kỷ niệm này.

                                                                                            Báo VnExpress

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments