Hong Kong bắt 7 nhà hoạt động đối lập

0
3

Cảnh sát Hong Kong bắt 7 nhà hoạt động đối lập vì làm gián đoạn cuộc họp và gây ẩu đả tại cơ quan lập pháp hồi tháng 5.

7 người bị bắt hôm nay, bao gồm 4 nhà lập pháp, bị cáo buộc làm gián đoạn cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm 8/5. Cuộc họp trở nên hỗn loạn sau khi 11 nhà lập pháp đối lập phản đối Lý Tuệ Quỳnh, thuộc phe thân Bắc Kinh, trong phiên họp xem xét các dự luật còn tồn đọng.

Những người bị bắt bao gồm đảng viên Dân chủ Hồ Chí Vĩ, Hoàng Bích Vân, Doãn Triệu Kiến, Chủ tịch đảng Lao động Quách Vĩnh Kiện, nhà lập pháp Trương Siêu Hùng, cùng hai cựu thành viên Hội đồng Lập pháp Châu Khải Địch và Trần Chí Toàn.

Châu Khải Địch và Trần Chí toàn từ chức hồi tháng 9 sau khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong hoãn bầu cử.

Thanh tra cảnh sát Chan Wing-yu cho biết 7 người bị bắt bị buộc tôi theo sắc lệnh của Hội đồng Lập pháp Hong Kong về quyền hạn và đặc quyền. “Khi cuộc họp của Hội đồng Lập pháp sắp bắt đầu hôm 8/5, một số nhà lập pháp thực hiện các hành vi gây rối như chạy về phía các nhân viên an ninh đứng trước bục chủ tịch”, Chan nói trong cuộc họp báo ngày 1/11.

“Cảnh sát nhận được báo cáo của ban thư ký Hội đồng Lập pháp. Sau khi điều tra và tham vấn lời khuyên pháp lý từ ủy ban tư pháp, chúng tôi bắt những người này hôm nay”, thanh tra Chan cho biết. Các nghi phạm trong độ tuổi 33-63 đã được tại ngoại nhưng phải tới dự phiên xử tại Tòa án Sơ thẩm miền Đông vào ngày 5/11.

Sắc lệnh của Hội đồng Lập pháp Hong Kong về quyền hạn và đặc quyền quy định những người khởi xướng hoặc tham gia hành vi gây rối, có thể làm gián đoạn hoạt động của hội đồng hoặc ủy ban, sẽ bị phạt tù tới 12 tháng và phạt tiền 1.290 USD. Hình phạt tối đa được áp dụng cho bất cứ ai hành hung, cản trở, quấy rối hoặc chống cự các viên chức đang thi hành nhiệm vụ.

Vụ ẩu đả hôm 8/5 diễn ra sau nhiều tháng Ủy ban Đối nội của Hội đồng Lập pháp Hong Kong không bầu được chủ tịch mới. Nhà lập pháp đối lập Quách Vinh Khanh, người khi đó chủ trì các cuộc họp theo quy định, bị cáo buộc cố tình trì hoãn bầu cử chủ tịch ủy ban để ngăn việc thông qua các dự luật mà phe đối lập không đồng ý.

Cuộc họp bắt đầu 14h30 hôm 8/5 diễn ra trong cảnh xô đẩy và chen lấn. Nhà lập pháp Lý Tuệ Quỳnh cố gắng phát biểu trong lúc các nhân viên an ninh vây quanh để bảo vệ, song bị những tiếng la hét xung quanh át đi. Các nhà lập pháp cố gắng xông vào bàn chủ tọa, một người trèo lên phía sau bục để tiếp cận gần hơn với bà Lý.

Đây không phải lần đầu các nhà lập pháp Hong Kong bị buộc tội làm gián đoạn cuộc họp của Hội đồng Lập pháp. Lương Quốc Hùng, cựu thành viên hội đồng lập pháp, không nhận tội “coi thường” vì gây xáo trộn trong cuộc họp hồi tháng 11/2016. Khi đó Lương Quốc Hùng giật lấy tập tài liệu trong tay phó thư ký phụ trách phát triển Mã Thiệu Tường.

Theo Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments