Hơn 50.000 người biểu tình chống Pháp

0
2

Ít nhất 50.000 người biểu tình ở thủ đô Dhaka để phản đối việc Tổng thống Pháp Macron ủng hộ xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Giới chức Bangladesh hôm 2/11 cho biết cuộc biểu tình bắt đầu từ nhà thờ Hồi giáo lớn nhất đất nước đã bị ngăn lại khi tới gần tới khu vực đại sứ quán Pháp, nơi an ninh được tăng cường.

Cảnh sát ước tính có khoảng 50.000 người tham gia biểu tình, trong khi các nhà tổ chức cho biết có hơn 100.000 người tham dự. Đám đông biểu tình phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và kêu gọi tẩy chay hàng hóa nước này.
Đám đông liên tục hô vang “không báng bổ nhà tiên tri Mohammed” và đốt một hình nộm của Tổng thống Pháp. Junaid Babunagaori, phó chủ tịch nhóm Hồi giáo Hezafat, cũng kêu gọi Thủ tướng Sheikh Hasina lên án Tổng thống Macron trước quốc hội.

“Tôi kêu gọi các thương nhân vứt bỏ sản phẩm của Pháp. Tôi yêu cầu Liên Hợp Quốc có hành động nghiêm khắc đối với Pháp”, Babunagaori nói với đám đông biểu tình.

Trước đó, Islami Andolon Bangladesh (IAB), một trong những đảng Hồi giáo lớn nhất Bangladesh, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình chống Pháp với quy mô hàng chục nghìn người.

Tổng thống Pháp khiến nhiều quốc gia trong thế giới Hồi giáo tức giận khi ủng hộ việc xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, một điều cấm kỵ đối với đạo Hồi. Ông cũng nói rằng Hồi giáo là tôn giáo đang gặp khủng hoảng toàn cầu và cam kết chống lại “chủ nghĩa ly khai Hồi giáo”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trước đó kêu gọi người dân nước này tẩy chay hàng hóa Pháp. Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 29/10 đã nói rằng người Hồi giáo có quyền “tức giận và giết hàng triệu người Pháp”.

Tổng thống Pháp Macron hôm 31/10 đã chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ duy trì lập trường “hiếu chiến”, “đế quốc” và tái khẳng định sẽ luôn “bảo vệ quyền tự do phát ngôn, suy nghĩ và hội họa tại đất nước mình”. Ông cũng cho rằng những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp là điều “không thể chấp nhận”.

Nước Pháp hai tuần trước chấn động vì vụ một giáo viên lịch sử bị một thanh niên gốc Tunisia 18 tuổi chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed trong giờ học về tự do ngôn luận. Một tuần sau, một người đàn ông gốc Tunisia chặt đầu một phụ nữ và sát hại hai người đàn ông khác gần nhà thờ ở Nice.
Theo AFP

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments