EU bàn cách cải thiện quan hệ với Mỹ thời hậu Trump

0
2

Giới chức EU bắt đầu thảo luận cách thức tốt nhất cải thiện quan hệ xuyên Đại Tây Dương với Mỹ sau khi Trump rời nhiệm sở.

Các đại sứ từ 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/11 sẽ bắt đầu thảo luận về 5 nhóm chính sách lớn mà theo họ có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác hơn nữa với Tổng thống đắc cử Joe Biden sau 4 năm nhiều căng thẳng với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Những lĩnh vực được quan tâm thảo luận gồm y tế, trong đó có cuộc chiến chống Covid-19, thúc đẩy hồi phục kinh tế, chống biến đổi khí hậu, củng cố hòa bình, an ninh và bảo vệ các giá trị chung.

Sau đó, lãnh đạo các nước EU sẽ thảo luận về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 10-11/12.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng Mỹ và EU cần sớm hình thành một liên minh xuyên Đại Tây Dương trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và kinh tế số.

Rất nhiều lãnh đạo châu Âu đã sốc khi chứng kiến Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran, đánh thuế vào hàng hóa EU và từ chối các thể chế đa phương mà Mỹ từng hậu thuẫn trong nhiều thập kỷ.

Von der Leyen cho biết EU mong đợi Mỹ sẽ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Trước đó, Biden cũng đã cam kết sẽ làm như vậy sau khi ông nhậm chức.

                                                                                                                          Báo VnExpress

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments