26 nghị sĩ Cộng hòa ở Pennsylvania đòi hủy công nhận kết quả bầu cử

0
3

Một nhóm nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania cùng đề xuất nghị quyết yêu cầu thống đốc và tổng thư ký bang này rút lại chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Nhóm 26 nghị sĩ cho rằng cuộc bầu cử ở Pennsylvania còn các điểm bất thường liên quan đến phiếu bầu qua đường bưu điện, cũng như cách xử lý trước và trong quá trình kiểm phiếu, theo trang Penn Live.

Nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đêm 27/11 khẳng định những sai phạm trên “làm suy yếu tiến trình bầu cử”.

“Chúng tôi không thể đồng ý việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử ở bang mình”, thông cáo của nhóm này nhấn mạnh.

rut chung nhan ket qua bau cu anh 1
Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động cử tri ở Hershey, Pennsylvania. Ảnh: Philadelphia Inquirer.

Tuy nhiên, đề xuất nghị quyết của nhóm nghị sĩ khó có khả năng thành công. Kỳ họp của cơ quan lập pháp bang Pennsylvania dự kiến bế mạc vào ngày 30/11. Mọi dự thảo luật và nghị quyết không được thông qua trước hạn này sẽ bị hủy bỏ.

Phe Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện Pennsylvania, với chủ tịch cơ quan lập pháp này là nghị sĩ Bryan Cutler. Dù vậy, người phát ngôn của ông Cutler khẳng định vị nghị sĩ Cộng hòa không liên quan đến việc soạn thảo nghị quyết.

Ông Cutler cũng chưa xếp lịch cho Hạ viện Pennsylvania thảo luận về đề xuất của nhóm 26 nghị sĩ đảng Cộng hòa nói trên.

Trong khi đó, lãnh đạo nhóm đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania Kerry Benninghoff tái khẳng định lập trường tôn trọng kết quả bỏ phiếu. Người chiến thắng số phiếu phổ thông sẽ có được toàn bộ phiếu đại cử tri của bang.

Đầu tuần này, Thống đốc Tom Wolf xác nhận kết quả bầu cử cho thấy ông Joe Biden là người chiến thắng tại Pennsylvania với cách biệt hơn 81.000 phiếu.

Nguồn: Zing.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments