Ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay...?

25/03/2024 05:18
Thanh niên Hà Tĩnh dù học tập, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau song vẫn luôn nỗ lực cống hiến mỗi ngày với ước vọng xây dựng, phát triển quê hương, đất nước từ những việc làm bình dị nhưng đầy ý nghĩa.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/ta-da-lam-gi-cho-to-quoc-hom-nay-post263551.html
Truy cập link gốc
Niềm vui được đứng vào hàng ngũ của Đảng đã tạo động lực cho Ngọc Tú cố gắng hơn với mục tiêu cống hiến cho cộng đồng.

Tháng Thanh niên này, với Dương Thị Ngọc Tú (SN 2002) - sinh viên lớp K13 Giáo dục Tiểu học (Trường Đại học Hà Tĩnh), bên cạnh việc tập trung hoàn thành nội dung thực tập, nữ sinh cũng đang bận rộn với những kế hoạch cho hoạt động tình nguyện. Ngọc Tú tiếp tục thực hiện các chương trình thiện nguyện tại vùng khó khăn, tổ chức dạy học, giao lưu với người nước ngoài cho các em nhỏ ở Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh…

Ngoài ra, Ngọc Tú cũng là thành viên tích cực tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em, thực hiện các chiến dịch gây quỹ cho người có hoàn cảnh khó khăn… Chương trình “Tiếng hát giường bệnh” thuộc dự án tình nguyện “Một bức tranh - Nhiều hy vọng” do Đoàn trường Đại học Hà Tĩnh triển khai tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh... từ tháng 4/2016 cũng thường xuyên được Ngọc Tú cùng các thành viên tổ chức.

Những sự nỗ lực của Ngọc Tú trong học tập và hoạt động xã hội được ghi nhận bằng kết quả xứng đáng. Nữ sinh đã giành giải nhất tại vòng chung kết Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên cấp tỉnh năm học 2022-2023 và nhiều lần đạt học bổng của nhà trường bởi những thành tích nổi bật trong học tập. Trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Ngọc Tú đã nhiều lần vinh dự được Đoàn trường, Hội Sinh viên, Thành đoàn, Tỉnh đoàn… khen thưởng.

Tháng 11/2023, Ngọc Tú đã vinh dự được Chi bộ Khoa Sư phạm kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Đứng dưới lá cờ Đảng, nữ sinh nguyện hứa phấn đấu hơn nữa để phát huy năng lực tuổi trẻ dựng xây quê hương .

Ngọc Tú cho biết: “Khi khoác trên mình màu áo xanh của Đoàn, tôi nhận thức rõ tuổi thanh xuân của mình là phải cống hiến cho cộng đồng bằng sự nhiệt huyết. Khi được vinh dự trở thành đảng viên, tôi hiểu rõ bản thân cần cố gắng hơn trong từng hành động, luôn tự đặt mục tiêu phấn đấu, không bao giờ dẫm chân tại chỗ mà luôn vươn lên trong cuộc sống. Tôi cũng mong các bạn trẻ hãy mạnh dạn bước ra khỏi “vùng an toàn” để cùng nhau đoàn kết làm nên thanh xuân rực rỡ, sống và cống hiến hết mình vì cộng đồng”.

Còn với Đại úy Vũ Văn Nam (SN 1991) - Đội Cảnh sát Hình sự Công an TX Hồng Lĩnh, tuổi trẻ của anh đã đẹp hơn, ý nghĩa hơn khi được cống hiến sức lực, gieo những “hạt mầm mùa xuân” cho người, cho đời qua hành động hiến máu tình nguyện.

Đại úy Vũ Văn Nam: Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì những giọt máu của mình cứu sống nhiều.

Đại úy Vũ Văn Nam cho biết: “Từ những lần chứng kiến các hoàn cảnh chờ máu để kéo dài sự sống đã thôi thúc tôi thực hiện việc hiến máu cứu người. Năm 2010 đến nay, tôi đã 44 lần hiến máu và tiểu cầu. Bên cạnh đó, tôi còn tham gia nhiều hội, nhóm ngân hàng máu sống. Đến năm 2019, tôi thành lập nhóm Facebook có tên “Giọt hồng Nghệ Tĩnh” với 71 thành viên là những người quê Hà Tĩnh, Nghệ An để sẵn sàng hiến máu cho những bệnh nhân cần máu gấp”.

Đại úy Vũ Văn Nam đã tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè, đồng đội tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện. Anh cũng tích cực tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe để hiến máu nhiều lần hơn nữa. “Dẫu không biết người nhận là ai nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì những giọt máu của mình cứu sống nhiều người ở khắp mọi nơi” - Đại úy Vũ Văn Nam chia sẻ.

Bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết, bản lĩnh, nhiều thanh niên ở Hà Tĩnh không chọn phố thị mà trở về quê lập thân, lập nghiệp. Họ đã và đang thổi một luồng sinh khí mới tới mảnh đất quê hương bằng những việc làm mới mẻ, sôi nổi.

Anh Nguyễn Hồng Tiệp mong muốn phát triển hơn nữa thương hiệu nhung hươu Hương Sơn.

Đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn xã Sơn Giang (Hương Sơn) từ năm 2022, anh Nguyễn Hồng Tiệp (SN 1996) đã tích cực tiên phong trong các hoạt động xã hội. Để hoạt động đoàn thể sôi nổi hơn, anh Tiệp đã lên kế hoạch xây dựng các chương trình tình nguyện và lồng ghép hoạt động văn hóa, văn nghệ trong sinh hoạt đoàn... để thu hút ĐVTN.

Là một Bí thư Đoàn xã trách nhiệm, bản lĩnh, anh Tiệp còn tích cực trong lao động sản xuất. Năm 2021, anh cùng các thành viên mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng trang trại nuôi hươu. Hiện trang trại có trên 200 con hươu, trong đó có 80 con cho nhung. Mỗi năm, đàn hươu mang lại cho anh Tiệp và các thành viên trong HTX nguồn thu trên 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hồng Tiệp chia sẻ: “Nuôi hươu lấy nhung là nghề truyền thống của gia đình và của quê hương tôi. Với mong muốn đưa sức trẻ lập thân, lập nghiệp ngay trên mảnh đất mình sinh ra, tôi đã mạnh dạn vay vốn để mở trang trại rộng hơn 3.000 m2. Nơi đây cũng trở thành địa điểm tham quan, khám phá của nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh. Có được những thành công bước đầu, tôi rất vui mừng, phấn khởi và tin tưởng vào con đường mà bản thân đã lựa chọn”.

Không riêng nữ sinh Ngọc Tú, Đại úy Vũ Văn Nam hay Bí thư Đoàn xã Nguyễn Hồng Tiệp mà với thanh niên Hà Tĩnh, họ luôn tự đặt ra câu hỏi: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” để tạo động lực cho bản thân nỗ lực hơn. Như những cánh chim bằng, thanh niên Hà Tĩnh đang ngày càng bay cao bay xa, đem tinh thần và nhiệt huyết cống hiến cho quê hương, đất nước.

Anh Thùy