Sôi nổi xây dựng nông thôn mới mừng ngày lễ lớn

29/04/2024 05:46
Những ngày này, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh diễn ra sôi nổi ở các địa phương Hà Tĩnh, tạo không khí phấn khởi hướng về ngày lễ lớn của đất nước.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/soi-noi-xay-dung-nong-thon-moi-mung-ngay-le-lon-post265647.html
Truy cập link gốc
Đầu năm 2024, 2 xã Hà Linh, Điền Mỹ (Hương Khê) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), giúp Hà Tĩnh hoàn thành mục tiêu 100% xã về đích NTM. Với quan điểm xuyên suốt: “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh tiếp tục được triển khai sôi nổi ở các địa phương.

Ông Võ Bá Lâm và người dân thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) quyết tâm hoàn thành các phần việc chào mừng 120 ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Năm 2024, mục tiêu chung của Hà Tĩnh là được Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, làm tiền đề tổng kết đánh giá các chỉ tiêu, tiêu chí Đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Xác định khối lượng công việc, nhiệm vụ cần hoàn thành rất lớn, ngay từ đầu năm, các đơn vị, địa phương đã phát động nhiều đợt thi đua sôi nổi. Mỗi công trình, phần việc được gắn với thành tích chào mừng các sự kiện, ngày lễ lớn, tạo động lực để Nhân dân nêu cao quyết tâm, hoàn thành nhiệm vụ.

Là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, tuy nhiên, trên hành trình xây dựng huyện NTM nâng cao, Đức Thọ vẫn gặp không ít khó khăn. Cuối năm 2023, Đức Thọ mới chỉ hoàn thành 3/9 tiêu chí. Trong khi đó, đạt chuẩn huyện NTM nâng cao năm 2024 là mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội khóa XXX của Đảng bộ huyện và Nghị quyết chuyên đề số 03 của BCH Đảng bộ huyện. Bởi vậy, đầu năm 2024, huyện đã phát động 45 ngày cao điểm xây dựng NTM gắn với lập thành tích chào mừng kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú. Những ngày cao điểm này, trên khắp các thôn, xóm, người dân hăng hái, khẩn trương hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch đề ra.

Phong trào xây dựng NTM trên quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng như được tiếp thêm sức mạnh để ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Đảng ủy xã Tùng Ảnh cho hay: “Chúng tôi đang ra sức phấn đấu xây dựng xã NTM thông minh trong năm 2024 để chào mừng 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - người con của quê hương. Phong trào như được tiếp thêm sức mạnh, người dân hồ hởi, tự giác, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, trong đó, đáng chú ý là phong trào hiến đất, phá tường rào, cây cối để mở rộng đường giao thông nông thôn”.

Đang thoăn thoắt cắt tỉa hàng rào xanh trên trục đường chính của thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) - ông Võ Bá Lâm hồ hởi nói: “Niềm tự hào, khí thế thi đua sôi nổi cổ vũ chúng tôi quên hết mệt mỏi, cùng nhau ra đường làm NTM, quyết tâm hoàn thành các phần việc chào mừng sinh nhật Tổng Bí thư Trần Phú, mừng Ngày Giải phóng miền Nam (30/4). Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ… tạo không khí vui tươi trên làng quê”.

Nông dân Vũ Quang sôi nổi xây dựng NTM mừng ngày lễ lớn.

Nhiệm vụ quan trọng trong năm 2024 của Hương Khê là đạt chuẩn huyện NTM. Toàn huyện đã phát động các đợt thi đua cao điểm; có chỉ tiêu cụ thể theo từng nội dung gắn với xây dựng xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Các địa phương cũng đặc biệt quan tâm công tác xây dựng, hoàn thiện hạ tầng nông thôn, vệ sinh, cảnh quan môi trường, phát triển kinh tế vườn hộ, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ông Phan Ngọc Bình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lộc Yên chia sẻ: “Trọng tâm chương trình công tác của hội là xây dựng NTM. Gắn với các phong trào “cựu chiến binh gương mẫu”, “cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi”, chúng tôi ưu tiên xây dựng vườn mẫu từ mỗi hội viên. Hội viên tiêu biểu, gương mẫu hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, cận nghèo xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững. Trong những ngày này, phong trào càng trở nên ý nghĩa hơn với mỗi cựu chiến binh, ai cũng ra sức thi đua, hoàn thành nhiệm vụ được giao để chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5)”.

Mỗi công trình, phần việc trong những ngày này không chỉ góp phần xây dựng NTM mà còn khẳng định truyền thống cách mạng, niềm tin vào Đảng của nhân dân Hà Tĩnh Trong ảnh: Khu dân cư kiểu mẫu thôn Bàu Láng, xã Thạch Đài, Thạch Hà.

Ông Ngô Đình Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM, đô thị văn minh năm 2024, các địa phương tiếp tục xác định xây dựng NTM, thực hiện Đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Từ đó, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu NTM giai đoạn 2021-2025 đảm bảo thực chất, hiệu quả, bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu.

Phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh tiếp tục được triển khai sôi nổi ở các địa phương, gắn với lập thành tích chào mừng các sự kiện, ngày lễ lớn.

Với quan điểm tập trung phát triển kinh tế nông thôn, xem đây là gốc để nâng cao chất lượng NTM, triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, toàn tỉnh đang thực hiện phong trào gắn với lập thành tích chào mừng những sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước trong năm 2024. Phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh diễn ra sôi nổi ở các địa phương với những công trình, phần việc thiết thực đang góp sức cùng toàn tỉnh tăng tốc trên hành trình xây dựng và phát triển.

Dương Chiến