Phụ nữ Hà Tĩnh chung tay vun đắp giá trị gia đình Việt

10/06/2024 15:15
Phụ nữ Hà Tĩnh ngày càng thể hiện vai trò của mình trong việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/phu-nu-ha-tinh-chung-tay-vun-dap-gia-tri-gia-dinh-viet-post268051.html
Truy cập link gốc
Nhiều năm qua, người dân thôn Kim Mã (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ) vẫn luôn xem gia đình ông Đặng Viết Tiến (SN 1960) và bà Bùi Thị Minh (SN 1961) là tấm gương về xây dựng gia đình hạnh phúc "ông bà mẫu mực, cháu con hiếu thảo" để noi theo. Ông Tiến là cán bộ về hưu, còn bà Minh ở nhà làm nông, họ có 3 đứa con (2 trai, 1 gái) đều đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng có việc làm ổn định, trong đó 2 người đã thành lập gia đình. Ông bà đang sống cùng người con trai đầu, cả gia đình 3 thế hệ sống chan hòa, hạnh phúc.

Vợ chồng ông Đặng Viết Tiến và bà Bùi Thị Minh hạnh phúc bên các cháu nội ngoại.

Để có tổ ấm chan hòa như hôm nay là nhờ công sức vun đắp, xây dựng rất lớn từ bà Minh. Ông Đặng Viết Tiến chia sẻ: "Cưới nhau đến nay đã 46 năm thì có hơn 40 năm, tôi công tác xa nhà. Hàng chục năm, mỗi tuần, thậm chí một tháng tôi mới về nhà một lần, nếu không có sự tần tảo, chịu thương, chịu khó của vợ tôi trong chăm lo gia đình nuôi dạy con cái, chu đáo hiếu thảo với bố mẹ nội ngoại... thì gia đình không có được như hôm nay".

Không chỉ là người con hiếu thảo, người vợ thủy chung, người mẹ tần tảo vun vén chăm lo cho hạnh phúc gia đình, nhiều năm qua, bà Minh còn tham gia công tác xã hội với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn. Từ năm 2020 đến nay, thông qua chủ trương của các cấp hội phụ nữ, Chi hội Phụ nữ thôn Kim Mã đã thành lập CLB phụ nữ sống xanh, dân vũ..., trong đó, bà Minh được phân công đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm CLB. Thông qua hoạt động của CLB, bà Minh trở thành người kết nối, hỗ trợ, tư vấn cho các chị em trong thôn nhiều kiến thức, kỹ năng, nhất là trong việc phát huy vai trò chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bà Bùi Thị Minh (ngoài cùng bên phải) trò chuyện với các hội viên phụ nữ về các tiêu chí xây dựng gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu.

Chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn cho biết: "10/10 chi hội trên địa bàn toàn xã đã thành lập được 16 CLB như: phụ nữ sống xanh, gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu, phụ nữ với pháp luật, dân vũ... Thông qua hoạt động của các CLB, chúng tôi tập trung tuyên truyền hỗ trợ các hội viên kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong đó, việc chọn người đảm nhận vai trò chủ nhiệm các CLB thường được chúng tôi nhắm đến là các bà, các chị có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng gia đình mẫu mực, được mọi người ghi nhận. Qua đó, tạo niềm tin và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt tới hội viên và cộng đồng một cách thuyết phục nhất".

Đến nay, các cấp Hội phụ nữ toàn tỉnh đã thành lập được 258 CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, 100 CLB hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong ảnh: Lễ ra mắt CLB cha mẹ nuôi dạy con tốt, ở thôn Thành Yên (xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân). Ảnh;: Tư liệu.

Cùng với xây dựng các CLB, các cấp hội phụ nữ cũng thường xuyên tổ chức các diễn đàn phụ nữ với xây dựng gia đình hạnh phúc trong sinh hoạt thường kỳ hoặc các dịp lễ như: Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)... Trong đó nhiều chủ đề như: "Mẹ và con gái", "Mẹ chồng nàng dâu"... được đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng sôi nổi, tạo sức lan tỏa thay đổi nhận thức trong mỗi hội viên cũng như cộng đồng.

Chị Hoàng Thị Quỳnh Oanh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Hà cho biết: "Chủ đề sinh hoạt tại các mô hình CLB và các diễn đàn về phụ nữ chung tay vun đắp giá trị gia đình Việt luôn được chúng tôi chỉ đạo, tư vấn nội dung cho cơ sở để triển khai. Trong đó, chú trọng đến các đề tài thời sự mang tính bức thiết đối với chị em trong đời sống hiện đại như: mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu; ứng xử hòa hợp vợ chồng, bố mẹ với con cái; cách giữ lửa hôn nhân; vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, phòng chống bạo lực gia đình... Cùng đó là đa dạng hóa hình thức như: sân khấu hóa, giao lưu thân mật..., thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, mang lại hiệu quả cao trong tuyên truyền, thay đổi nhận thức chị em trong vun đắp các giá trị gia đình trong bối cảnh mới".

Hội viên phụ nữ xã Phù Lưu (Lộc Hà) hào hứng tham gia diễn đàn "Xây dựng gia đình hạnh phúc - bình đẳng giới" được tổ chức dịp Ngày quốc tế phụ nữ, dịp 8/3/ 2024.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên toàn tỉnh không ngừng triển khai nhiều chương trình, hành động thiết thực để hỗ trợ hội viên phụ nữ cùng chung tay vun đắp các giá trị gia đình Việt. Đến nay, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đã thành lập được 258 CLB “Gia đình 5 có - NTM kiểu mẫu”, 100 CLB hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, 25 mô hình dịch vụ gia đình... Thông qua hoạt động của các CLB, mô hình CLB của các cấp hội phụ nữ đã lan tỏa tới hàng nghìn hội viên phụ nữ các giá trị gia đình Việt như: phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em...Thiên Vỹ