Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu thăm và chúc mừng các đơn vị y tế huyện Yên Thành nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

22/02/2024 14:24
Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành và Trạm Y tế xã Văn Thành.
Link nguồn bài viết
https://baonghean.vn/pho-bi-thu-tinh-uy-hoang-nghia-hieu-tham-va-chuc-mung-cac-don-vi-y-te-huyen-yen-thanh-nhan-ngay-thay-thuoc-viet-nam-post285205.html
Truy cập link gốc
Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An tặng hoa, quà chúc mừng Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế tại huyện Yên Thành.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Y tế và Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thành.

Dịp này, Đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành và Trạm Y tế xã Văn Thành.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu và đoàn công tác đã thăm hỏi, tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân của các đơn vị y tế; thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Theo đó, thời gian qua, ngành Y tế huyện Yên Thành đã và đang có những bước tiến quan trọng. Hệ thống y tế từ bệnh viện đa khoa huyện, trung tâm y tế đến 39 trạm y tế xã, thị trấn tiếp tục được củng cố và phát triển, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ngày càng được quan tâm đầu tư khang trang và từng bước hiện đại. Đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ngày một tăng cao cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành được công nhận là bệnh viện đa khoa hạng 2 tuyến huyện; tự chủ nhóm 2 đạt 106%; thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho trên 32 vạn người dân của huyện nhà và vùng lân cận; lưu lượng bệnh nhân nội trú trung bình 390 bệnh nhân/ngày.

Trong năm 2023, Bệnh viện đã thực hiện tăng 62 kỹ thuật mới, trong đó có 1 kỹ thuật tuyến Trung ương, 48 kỹ thuật tuyến tỉnh; tỷ lệ chuyển tuyến giảm còn 5,9%. Bệnh viện đã triển khai quyết liệt hoạt động chuyển đổi số như: Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế qua Căn cước công dân, áp dụng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt; quan tâm, đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị hiện đại; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, đoàn đã được nghe những kết quả nổi bật của Trung tâm như: làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, vị thành niên, trẻ em suy dinh dưỡng; đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình...

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu thăm, tặng quà chúc mừng Trung tâm Y tế huyện Yên Thành. Ảnh: Thành Chung

Tại Trạm Y tế xã Văn Thành, dù hoạt động trong điều kiện khó khăn, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên Trạm y tế xã đã thực hiện tốt công tác sơ cứu, cấp cứu; quản lý trên 90% người khuyết tật tại cộng đồng; quản lý và điều trị các bệnh mãn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận và biểu dương những thành tích mà đội ngũ thầy thuốc, các cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế huyện Yên Thành đã đạt được trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân những năm qua.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh: Nghề thầy thuốc là một nghề cao quý. Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam là dịp để mỗi người thầy thuốc soi lại mình để sống và cống hiến xứng đáng với sự cao quý của nghề nghiệp, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Y tế Việt Nam “Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu khi đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Thành Chung

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên ngành Y tế huyện Yên Thành tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành; Tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện 12 điều y đức bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội.

Mỗi cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế phải không ngừng học tập, trau dồi, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn, nâng cao y đức của người thầy thuốc, có tấm lòng nhân ái, tận tụy, hết lòng chăm sóc người bệnh, chung sức, chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Các đơn vị y tế không ngừng tăng cường củng cố cơ sở vật chất, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị máy móc, vật tư y tế, bổ sung các trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân; kết hợp tốt giữa y học hiện đại với y học cổ truyền trong khám và điều trị bệnh.

Bảo đảm nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng; có quy chế thu hút những cán bộ y tế có trình độ chuyên môn giỏi về công tác; làm tốt công tác thi đua; quan tâm nâng cao đời sống, tinh thần, vật chất của cán bộ viên chức trong đơn vị; xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp.

Thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử của ngành Y tế, tính chuyên nghiệp hóa của cán bộ y tế; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; nâng cao chất lượng công tác phòng chống dịch bệnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu thăm, tặng hoa và quà cho Trạm Y tế xã Văn Thành. Ảnh: Thành Chung

Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các địa phương đẩy nhanh tiến độ kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho người bệnh; chuyển đổi số trong quản lý, trong tổ chức tiếp nhận, khám chữa bệnh.

Các sở, ngành cấp tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thành cần tiếp tục quan tâm, đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị máy móc đảm bảo đồng bộ, hiện đại; bố trí, tăng cường công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho các đơn vị y tế, giúp các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống các loại bệnh tật; đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu bày tỏ sự tin tưởng: Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, Trạm Y tế xã Văn Thành nói riêng và ngành Y tế huyện Yên Thành nói chung sẽ tiếp tục giành được nhiều kết quả hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, góp phần đưa lĩnh vực Y tế của tỉnh nhà trở thành là một trong các trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Trung tâm Y tế huyện Yên Thành và Trạm Y tế xã Văn Thành nhân Kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam./.

Thành Chung - Thanh Lê