Những công trình ghi dấu tình hữu nghị Hà Tĩnh với các tỉnh bạn Lào

29/04/2023 12:48
Các công trình do Hà Tĩnh tài trợ trên đất bạn Lào đóng vai trò là 'sứ giả' thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc cũng như giữa Hà Tĩnh với các tỉnh bạn Lào.
Link nguồn bài viết
https://baohatinh.vn/chinh-tri/nhung-cong-trinh-ghi-dau-tinh-huu-nghi-ha-tinh-voi-cac-tinh-ban-lao/247867.htm
Truy cập link gốc
Bệnh xá quân - dân y kết hợp tại Bolikhămxay được khánh thành vào dịp tết cổ truyền của người Lào.

Dịp tết cổ truyền Bunpimay của Lào vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bolikhămxay lại càng nhân lên niềm vui khi công trình Bệnh xá quân - dân y kết hợp tại bản Xanaxay, huyện Pạc xan được hoàn thành và đi vào sử dụng. Từ nay, bà con dân bản đã có bệnh xá khang trang để khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Thiếu tướng Chuông Chăn Lạt Xa Vông - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bolikhămxay phấn khởi: “Đây là công trình rất ý nghĩa bởi Bolikhămxay là một trong những địa phương khó khăn. Tại đây vẫn còn thiếu thốn các công trình, thiết bị y tế để phục vụ bà con nhân dân. Vì vậy, khi công trình được hoàn thành, người dân địa phương rất phấn khởi và hi vọng công tác chăm sóc sức khỏe sẽ được nâng lên trong thời gian tới”.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham quan công trình bệnh xá (tháng 3/2023).

Công trình Bệnh xá quân - dân y kết hợp tại bản Xanaxay được khởi công từ tháng 4/2022 do Hà Tĩnh hỗ trợ với trị giá 8,3 tỷ đồng. Công trình gồm nhà 2 tầng với 28 phòng, được lắp đặt một số trang thiết bị thiết yếu.

Không chỉ hỗ trợ công trình, trong chuyến thăm và làm việc tại Bolikhămxay, đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định sẽ kêu gọi các nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh xá. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực, kinh nghiệm cho đội ngũ y, bác sỹ của bệnh xá để chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.

Tiến sỹ Kong Kẹo Say Sông Kham - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhămxay cho biết, dự án viện trợ xây dựng công trình bệnh xá đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh Bolikhămxay. Công trình cũng là biểu tượng khẳng định tình cảm chân tình, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai địa phương.

Ngành nông nghiệp tỉnh Khăm Muồn đang kém phát triển do thiếu hệ thống thủy lợi.

Tại tỉnh Khăm Muồn, dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc đang bước vào chặng “nước rút” trước khi mùa mưa đến. Không khí lao động trên công trường khẩn trương, hối hả hơn.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chỉ huy trưởng công trình (Công ty cổ phần Kiến trúc Xây dựng và Thương mại 36) chia sẻ: “Chúng tôi đang tập trung toàn bộ nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhờ đó, mặc dù mới qua hơn 1 nửa thời gian so với kế hoạch nhưng đến tháng 4/2023, công trình đã đạt hơn 70% tiến độ.

Duy trì thành quả này, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục trên kênh cũng như lắp đặt thiết bị. Phấn đấu đến cuối tháng 11, dự án sẽ vận hành thử và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2023”.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tiến độ công trình thủy lợi huyện Nỏng Bốc (tháng 3/2023).

Được biết, đây là dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Lào. UBND tỉnh Hà Tĩnh được ủy quyền làm chủ dự án phía Việt Nam.

Tổng mức đầu tư được phê duyệt là 290 tỷ đồng, gồm cả kinh phí giải phóng mặt bằng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào là hơn 263 tỷ đồng. Quy mô của dự án gồm: trạm bơm điện và trạm biến áp cấp 1, cấp 2; hệ thống kênh dài 20.900 m và tuyến đường 2.146 m chạy dọc theo hệ thống kênh; tuyến kè bờ sông Mê Kông dài 500m.

Không khí khẩn trương, hối hả trên công trình.

Đồng chí Sổm Sả Ạt Ùn Sỉ Đa - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muồn cho biết, dự án sẽ góp phần đảm bảo tưới tiêu cho khoảng 500 ha diện tích đất canh tác thuộc 4 bản dân cư cụm Song Muông, huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muồn; chống sạt lở các công trình đầu mối khu vực bờ sông Mê Kông.

Đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, là một trong những công trình thể hiện biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó anh em giữa hai dân tộc, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và Hà Tĩnh - Khăm Muồn.

Dự án sẽ góp phần đảm bảo tưới tiêu cho khoảng 500 ha.

Trong các chuyến hội đàm cấp cao, các chuyến thăm, làm việc giữa các địa phương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng nhiều lần khẳng định, mặc dù còn nhiều khó khăn, song, Hà Tĩnh luôn quan tâm, tạo điều kiện bằng những nguồn lực, công trình thiết thực để tiếp tục hỗ trợ các địa phương của nước bạn Lào, đặc biệt là các tỉnh kết nghĩa phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Có thể nói, các công trình không chỉ tạo nền tảng để tỉnh bạn đẩy mạnh phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội mà còn là minh chứng hiện hữu, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Dương Chiến