Người dân lo thất thu khi ngô đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết khô

03/04/2024 17:18
Người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang hoang mang, lo lắng khi nhiều diện tích ngô CP511 được trồng đến kỳ thu hoạch bất ngờ chết khô.
Link nguồn bài viết
https://tienphong.vn/nguoi-dan-lo-that-thu-khi-ngo-den-ky-thu-hoach-bat-ngo-chet-kho-post1625865.tpo
Truy cập link gốc
Theo phản ánh của nhiều người dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), vụ ngô Đông năm nay những diện tích gieo trồng giống CP511 thiệt hại lớn, bởi đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết khô.

Giống ngô này được người dân đăng ký mua từ Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Khê. Từ thời điểm gieo trồng đến trổ bông, ngô đều phát triển tốt, tuy nhiên khoảng mấy ngày gần đây, cây có dấu hiệu vàng lá, khô từ ngọn đến gốc với tốc độ lây lan nhanh.

Ghi nhận tại xã Hương Xuân, hiện nay trên địa bàn này có khoảng hơn 10 ha diện tích trồng giống ngô CP511 sắp đến độ thu hoạch bị chết khô. Trong khi đó những giống ngô khác được bà con gieo trỉa cùng thời kỳ vẫn phát triển xanh tốt.

Nhiều diện tích ngô CP511 chết khô, trong khi đó giống ngô khác vẫn xanh tốt.

Người dân cho biết, nếu đúng thời gian thì còn khoảng 25 ngày nữa ngô mới đến kỳ thu hoạch khi hạt đã già, cho năng suất tốt. Nhưng nay ngô đã chết khô, nhiều cây hạt còn non, chưa đạt chất lượng..

“Năm nay gia đình tôi trồng 2.500m2 diện tích ngô, trong đó hơn nửa diện tích trồng giống ngô CP511, còn lại là giống khác. Tuy nhiên giờ ngô CP511 bị chết, hạt xẹp khi chưa đủ ngày thu hoạch cây gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Trong khi đó các giống ngô khác vẫn đang phát triển xanh tốt”, bà Trần Thị Thảo, trú tại xóm Vĩnh Úc, xã Hương Xuân cho biết.

Không chỉ riêng bà Thảo mà nhiều hộ dân khác ở xã Hương Xuân trồng giống ngô CP511 khi sắp đến thời kỳ thu hoạch cũng bị chết khô hàng loạt. Người dân cho biết, trước đây họ cũng trồng giống ngô này nhưng vẫn hiệu quả và phát triển tốt. Vì thế không ít người bày tỏ nghi ngờ nguyên nhân do giống kém chất lượng.

Bà Thảo hoang mang khi ngô chết nhiều khi đến kỳ thu hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Xuân Trọng - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cho biết, qua thống kê, hiện có khoảng 11 ha diện tích ngô CP511 gần đến thời kỳ thu hoạch nhưng bất ngờ bị héo khô từ gốc đến ngọn. Việc ngô chết bất thường đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế bà con.

“Chúng tôi đã báo cáo Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Hương Khê; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đề nghị kiểm tra xác định nguyên nhân để trả lời cho người dân”, ông Trọng cho hay.

Theo báo cáo của UBND huyện Hương Khê, sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân. Tại buổi kiểm tra ở cánh đồng xã Hương Vĩnh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu cây ngô bị bệnh gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng IV để phân tích, tìm tác nhân gây bệnh.

Ngô bị khô lá, chết khi hạt chưa đạt chất lượng ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nông dân.

Ngành chức năng nhận định, nguyên nhân là do cây ngô giai đoạn cuối vụ bị ảnh hưởng hình thái thời tiết chênh lệch nhiệt độ ngày, đêm, sáng sớm có sương mù nên nấm bệnh đốm lá, khô vằn đã phát sinh và gây hại.

Cũng theo UBND huyện Hương Khê, qua thống kê hiện tượng giống ngô CP511 bị khô cây gây thiệt hại trên diện tích gần 66ha tại các xã Hà Linh, Hương Xuân, Điền Mỹ, Hương Giang…

Hoài Nam