Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/10

28/10/2023 21:01
Thủ tướng đồng ý bố trí thêm 234 tỷ đồng để thực hiện Dự án hồ chứa nước Bản Mồng; Xã Nghi Ân thông tin các vấn đề liên quan đến xây dựng nhà điều trị, khu cách ly phòng chống Covid-19; chung cư bị cắt nước sinh hoạt vì không nộp phí gửi xe… là thông tin đáng chú ý trong ngày.
Link nguồn bài viết
https://baonghean.vn/nghe-an-thong-tin-noi-bat-ngay-2810-post279079.html
Truy cập link gốc
* Thủ tướng Chính phủ đồng ý bố trí thêm 234 tỷ đồng để – đây là một trong những nội dung tại Quyết định số 1248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Hồ chứa nước bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, cân đối trong phạm vi tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã được giao, bố trí đủ vốn 234 tỷ đồng để hoàn thành dự án theo tiến độ vào năm 2025.

Công trình đầu mối Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Thành Duy

* Sáng 28/10, tại thành phố Vinh, cụm các đô thị vùng Bắc Trung Bộ do UBND thành phố Vinh làm Cụm trưởng đã đánh giá công tác hoạt động năm 2023, gắn với Hội thảo kinh nghiệm về huy động nguồn lực đầu tư xây dựng và quản lý thoát nước, xử lý nước thải vùng Bắc Trung Bộ.

Cụm đô thị vùng Bắc Trung Bộ gồm 17 đô thị; trong đó có 7 thành phố và 10 thị xã trực thuộc 6 tỉnh; phân chia đô thị có 3 đô thị loại I; 2 đô thị loại II; 5 đô thị loại III và 7 đô thị loại IV.

Hội nghị đã chỉ ra một số hạn chế của các đô thị cần có giải pháp, trong đó điểm chung hạn chế ở các đô thị hiện nay chính là công tác quản lý đô thị còn bất cập; tình trạng ngập úng cục bộ còn xảy ra tại các đô thị; kết cấu hạ tầng đô thị nhiều nơi chưa tương xứng với tầm vóc do thiếu nguồn vốn đầu tư; phong trào xây dựng đô thị theo hướng hiện đại, xanh, thông minh, bền vững…, hiệu quả chưa cao.

* Nhân dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968-31/10/2023) tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương) hàng ngàn CCB, cựu TNXP trở về , những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong cùng lắng lòng nghe thuyết minh viên kể lại giây phút hy sinh đầy xúc động của 13 liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn. Ảnh: Đình Tuyên

* Liên quan đến dư luận trong những ngày qua về tại xã Nghi Ân (thành phố Vinh), lãnh đạo UBND xã Nghi Ân cho biết: Quyết định số 230/QĐ-UBND ngày 12/10/2030 của UBND xã Nghi Ân về việc phê chuẩn lựa chọn nhà thầu xây dựng nhà điều trị - khu cách ly phòng chống Covid-19 được chia sẻ trên mạng xã hội là thật. Tuy nhiên bản chất vấn đề không phải như vậy, tên công trình là “Nhà điều trị - khu cách ly chống dịch Covid-19” khiến nhiều người hiểu nhầm.

Địa điểm xây dựng nhà điều trị - khu cách ly chống dịch nằm ở Trạm Y tế xã Nghi Ân. Ảnh: Thành Chung

* Vài ngày qua, người dân tại chung cư Hưng Thịnh, xã Hưng Lộc, TP. Vinh rất bức xúc vì làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Chung cư Hưng Thịnh nằm trên địa bàn xã Hưng Lộc, TP. Vinh đã đi vào vận hành được hơn 10 năm, hiện có có 107 hộ dân đang sinh sống. Trong ngày 26/10 vừa qua, phía chủ đầu tư là Công ty TC đã tiến hành cắt nước sinh hoạt của người dân khiến bà con bức xúc, gửi đơn lên các cơ quan chức năng.

Người dân chung cư Hưng Thịnh treo băng rôn phản đối sáng 28/10. Ảnh: Q.A

Quốc Sơn - Hữu Quân