Nghệ An: nữ Giám đốc 'rởm' lừa đảo 500 người chiếm đoạt 20 tỷ đồng

21/05/2024 17:13
Ngày 21/5 Công an tỉnh Nghệ An thông tin liên quan việc bắt giữ đối tượng Trần Thị Hằng Nga (quê ở huyện Diễn Châu) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tuyển dụng người đi lao động nước ngoài.
Link nguồn bài viết
https://kinhtedothi.vn/nghe-an-nu-giam-doc-rom-lua-dao-500-nguoi-chiem-doat-20-ty-dong.html
Truy cập link gốc
Theo đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (SN 1984, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động nước ngoài.

Xác minh ban đầu cho thấy, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, mặc dù không có chức năng trong việc tổ chức đưa công dân đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài, nhưng đối tượng này vẫn giới thiệu mình làm Giám đốc một công ty đưa người đi xuất khẩu lao động. Đồng thời có thể làm được thủ tục đi xuất khẩu lao động các nước với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200 - 300 triệu đồng.

Đối tượng Trần Thị Hằng Nga (ảnh Cơ quan CA)

Để các nạn nhân sập bẫy, tin tưởng giao tiền, đối tượng Nga đưa ra nhiều thông tin gian dối, không có thực và cam kết rằng các trường hợp đối tượng nhận để làm thủ tục xuất khẩu lao động đều có tỷ lệ thành công cao, rất ít trường hợp trượt.

Do tin tưởng, và nghĩ nếu đi xuất khẩu lao động các nước qua Công ty của Nga sẽ tiết kiệm được chi phí khi chênh lệch giá tiền, thủ tục đi nhanh gọn, nhiều người môi giới tin tưởng nên đăng tin tuyển dụng nhu cầu du lịch, xuất khẩu lao động, khi có ai đăng ký thì giới thiệu cho Nga. Thông qua các môi giới, hàng trăm hồ sơ, hàng trăm người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã dính vào bẫy lừa đảo của đối tượng Nga.

Bước đầu Cơ quan Công an xác định, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 500 công dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động nước ngoài được các môi giới đã giới thiệu với tổng số tiền Nga nhận được từ các công dân là hơn 20 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được phía Công an Nghệ An mở rộng điều tra.

Hoàng Phạm