Nghệ An: nhiều kiến nghị được cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh

10/07/2024 17:50
Ngày 10/7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII khai mạc Kỳ họp thứ 21. Tại Kỳ họp, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã nêu lên nhiều kiến nghị của cử tri địa phương.
Link nguồn bài viết
https://kinhtedothi.vn/nghe-an-nhieu-kien-nghi-duoc-cu-tri-gui-toi-ky-hop-thu-21-hdnd-tinh.html
Truy cập link gốc
Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp 21, HĐND tỉnh Nghệ An, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh đã nêu lên các kết quả mà MTTQ tỉnh đã làm được trong 6 tháng đầu năm.

Trong đó, đã vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3.304 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Lũy kế từ khi phát động là 8.626 nhà, đạt 55% kế hoạch của giai đoạn 2023 - 2025, với tổng kinh phí quy đổi hơn 620 tỷ đồng... Chương trình “Tết vì người nghèo” với 133.342 hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách, người có công, người lao động khó khăn trong tỉnh được hỗ trợ quà Tết...

Thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cử tri và Nhân dân trên địa bàn còn có nhiều ý kiến, băn khoăn, lo lắng cần được tháo gỡ, hỗ trợ.

Nhiều ý kiến của cử tri và Nhân dân được nêu lên tại Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Nghệ An.

Đơn cử như việc, thời tiết diễn biến thất thường, nắng nóng kéo dài dẫn đến nhiều nơi thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước sản xuất; cháy rừng, dông lốc, mưa đá xảy ra nhiều nơi; dịch bệnh trên vật nuôi và cây trồng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Việc thiếu trường, lớp hệ công lập nhất là ở khu vực thành phố Vinh đã tạo áp lực lớn đối với học sinh, phụ huynh và công tác tuyển sinh. Công tác đào tạo nghề chưa đáp ứng được yêu cầu tạo việc làm, nhất là thanh niên ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, bạo lực, xâm hại vẫn còn xảy ra tại một số địa phương.

Tình trạng quá tải ở một số bệnh viện, công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân, dịch vụ thẩm mỹ chưa được chặt chẽ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Một số bếp ăn tập thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Một số trường học bán trú trên địa bàn thành phố có khối lượng tiêu thụ nước máy hàng tháng giảm bất thường, gây lo lắng cho các phụ huynh về sức khỏe các con.

Công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường vẫn còn nhiều bất cập, nhất là trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng còn chậm, gây khó khăn cho người dân.

Tình trạng thiếu cát, sỏi xây dựng, thiếu đất san lấp… xảy ra nhiều năm ở các huyện vùng núi nhưng vẫn chưa có giải pháp dứt điểm để giải quyết “điểm nghẽn” cho người dân và địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh nêu lên nhiều ý kiến của cử tri, Nhân dân.

Công tác cải cách hành chính vẫn còn những hạn chế, việc phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương có lúc có nơi chưa chặt chẽ và thiếu chủ động; còn tâm lý né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm gây chậm trễ trong giải quyết công việc. Cùng với đó, cử tri còn nhiều băn khoăn về phát sinh các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp sau sáp nhập các đơn vị hành chính.

Các hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản, tài khoản ngân hàng của người dân ngày càng tinh vi, đa dạng và phức tạp; tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” còn tiềm ẩn. Tình trạng “trá hình” tặng quà để bán hàng đa cấp, hàng kém chất lượng ở các thôn, xóm. Tình trạng sử dụng bóng cười, thuốc lá điện tử ở giới trẻ, nhất là ở địa bàn thành phố tiềm ẩn nhiều hệ lụy xấu.

Hành vi tham nhũng, tiêu cực, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi cho bản thân khiến Nhân dân bức xúc, bất bình, nhất là ở một số lĩnh vực nhạy cảm như: đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản…

Tại Kỳ họp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kiến nghị HĐND, UBND tỉnh và các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết một số nội dung như: sớm có giải pháp xử lý, tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện giải ngân 1.275 tỷ đồng chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án mở rộng quốc lộ 1A cho người dân.

Sớm có giải pháp cụ thể đối với việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ công chức, người làm việc dôi dư, cũng như việc xử lý phát sinh các thủ tục hành chính cho người dân sau sáp nhập đơn vị hành chính; xem xét, sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập cho các huyện biên giới 30A trong việc sử dụng cát, sỏi tại chỗ trên địa bàn để giảm giá thành vật liệu xây dựng các công trình cho các hộ dân và địa phương.

Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và việc sử dụng nguồn nước của các bếp ăn tập thể, chú trọng bếp ăn các trường học mầm non, bán trú trên địa bàn tỉnh, nhất là địa bàn thành phố Vinh...

Hoàng Phạm