Nghệ An nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè

17/06/2024 17:10
Việc cấm dạy thêm, học thêm nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động, góp phần phát triển toàn diện và đảm bảo an toàn sức khỏe trong thời gian học sinh nghỉ hè.
Link nguồn bài viết
https://baonghean.vn/nghe-an-nghiem-cam-viec-day-them-hoc-them-trong-dip-he-10274229.html
Truy cập link gốc
Đây là năm thứ 3 liên tục, ngành Giáo dục Nghệ An ra văn bản về việc nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không để giáo viên tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào cả trong và ngoài nhà trường, không được dạy trước chương trình; trừ việc tổ chức ôn tập trong nhà trường cho học sinh lớp 12 tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 và bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, quốc tế.

Việc dạy thêm trong dịp hè chỉ được thực hiện với học sinh cuối cấp đang ôn thi tốt nghiệp THPT. Trong ảnh: Giờ học của học sinh Trường THPT Tương Dương 2. Ảnh: Mỹ Hà

Đặc biệt, trong văn bản năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các Trung tâm Tin học, Ngoại ngữ, Kỹ năng sống khi tổ chức các hoạt động trong hè phải theo đúng địa điểm, chương trình đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép. Tuyệt đối không tổ chức dạy các nội dung, chương trình chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cấp phép.

Để việc thực hiện nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo phải thường xuyên chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các nội dung trên. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra và kiến nghị xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Quá trình thực hiện, cần tham mưu cho UBND huyện (thành phố, thị xã) chỉ đạo các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt thông tin và phản ánh kịp thời việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường trên địa bàn để kịp thời xử lý theo đúng quy định. Trong trường hợp có phát hiện dạy thêm, học thêm không đúng quy định có thể phản ánh qua đường dây nóng theo số 0942721789.

Lớp học bơi cho học sinh tại Trường THPT Nguyễn Duy Trinh. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, việc ban hành văn bản này với mục đích giảm áp lực cho học sinh, giúp các em có một mùa hè ý nghĩa được tham gia các hoạt động trải nghiệm.

"Chúng tôi đã quán triệt nội dung này đến tất cả các phòng giáo dục và đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở và các đơn vị liên quan. Đồng thời, Sở cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra và kiến nghị xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Nếu để xảy ra tình trạng giáo viên dạy thêm ở trong và ngoài nhà trường, hiệu trưởng và các trưởng phòng giáo dục và đào tạo phải trực tiếp chịu trách nhiệm". Ông Hoàn nhấn mạnh.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị trường học chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các lực lượng chức năng và cha mẹ học sinh tổ chức các câu lạc bộ rèn kỹ năng sống; phòng, chống đuối nước, xâm hại trẻ em; phòng, chống bạo lực học đường; phát huy hiệu quả các câu lạc bộ theo sở thích như thể dục thể thao: võ, bóng đá, bóng bàn, bóng rổ, cầu lông, đàn, hát, vẽ, múa, đọc sách... hoặc tổ chức các hoạt động thực hành giao tiếp bằng tiếng nước ngoài...

Mỹ Hà