Nghệ An đồng hành cùng các điểm du lịch tư nhân

01/04/2023 09:05
Thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn ngày càng sôi động khi có nhiều điểm đến do tư nhân đầu tư xây dựng, phát triển, là mô hình khá mới mẻ ở Nghệ An.
Link nguồn bài viết
https://baonghean.vn/nghe-an-dong-hanh-cung-cac-diem-du-lich-tu-nhan-post267364.html
Truy cập link gốc
Những “nam châm” hút khách mới

Trong vòng vài năm trở lại đây, Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát ở xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) được nhiều du khách lựa chọn để khám phá, trải nghiệm. Từ một vùng đồi núi hoang vu, với sự đầu tư về kinh phí và sức lực, nơi đây đã trở thành điểm du lịch thơ mộng để thu hút du khách gần xa.

Theo ông Đặng Trọng Tấn - Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát, hoạt động kinh doanh dịch vụ hiện đang dần đi vào ổn định với các hoạt động: Trải nghiệm sản xuất nông nghiệp, du thuyền ngắm cảnh, check-in và dịch vụ ẩm thực, lưu trú. Nhờ đẩy mạnh quảng bá và liên kết với các điểm đến, du khách biết và tìm đến Hòn Mát ngày càng nhiều, nhất là dịp lễ, tết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp từng bước thu hồi vốn.

Một góc Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát (Nghĩa Đàn). Ảnh: CSCC

Cũng ở huyện Nghĩa Đàn, cách Hòn Mát không xa là Trương Gia Farm ở xã Nghĩa Long, điểm đến khá nổi tiếng ở vùng Phủ Quỳ. Vốn là vùng đất lâm nghiệp và một phần đất nông nghiệp canh tác không hiệu quả, ông Trương Hùng Cường đã chuyển đổi, đầu tư theo hướng kinh doanh dịch vụ du lịch.

Du khách trong và ngoài tỉnh biết đến Trương Gia Farm như một “Đà Lạt thu nhỏ” ở miền Tây Nghệ An với những đồi hoa đủ sắc màu, rừng thông vi vu trong gió và nhiều điểm check-in lạ mắt.

Gần đây, để thu hút và “giữ chân” du khách, Trương Gia Farm còn tổ chức những đêm hòa nhạc rộn ràng giữa rừng thông, mở dịch vụ ẩm thực và lưu trú.

Farmstay Nhật Minh ở xã Châu Thôn, huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Ngược lên vùng biên giới Quế Phong, có điểm đến Farmstay Nhật Minh ở xã Châu Thôn cũng được nhiều du khách lựa chọn. Từ một cánh rừng hoang sơ nơi tít tắp lưng đèo đã được đầu tư thành điểm đến du lịch lý thú. Du khách đến với Farmstay Nhật Minh thường muốn tìm đến chốn tĩnh lặng, yên bình, có thời gian ngắm mây núi, suối ngàn và đắm mình giữa không gian nhuốm sắc màu hoài cổ.

Đồng thời, họ còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của đồng bào Thái ở Quế Phong, trải nghiệm quy trình chế biến thực phẩm và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ giữa chốn non ngàn thơ mộng.

Một điểm check-in ở Trương Gia Farm (Nghĩa Đàn). Ảnh: CSCC

Mới đi vào thử nghiệm khoảng 1 năm, Đại Huệ Farm ở xã Nam Anh (Nam Đàn) bước đầu cho thấy hiệu quả nhất định. Điểm đến này được xây dựng trên núi Đại Huệ, một dãy núi thiêng ở xứ Nghệ, nơi có ngôi chùa Đại Tuệ nổi tiếng. Điểm du lịch có lợi thế lớn là cách TP. Vinh chưa đầy 20 km, thuận tiện cho việc đón và phục vụ du khách.

Khách đến với Đại Huệ Farm thường để thư giãn sau những căng thẳng, mệt mỏi, ngắm và check-in giữa vườn hồng cổ hàng trăm năm, đồng thời cắm trại dã ngoại để tìm về với “ký ức tuổi thơ”; tổ chức chế biến các món ăn dân dã, mang đậm “hương đồng gió nội”.

Sự xuất hiện của các điểm du lịch tư nhân đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có thêm một điểm đến du lịch là có thêm cơ hội giải quyết việc làm, tiêu thụ các mặt hàng nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, cũng là cơ hội để quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương…

Quản lý, hỗ trợ điểm du lịch tư nhân

Điều đáng mừng là chính quyền sở tại luôn đồng hành với các doanh nghiệp tư nhân, giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển du lịch. Đến nay, ngoại trừ Khu Du lịch sinh thái Hòn Mát đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, hầu hết các điểm du lịch tư nhân đăng ký hoạt động ở cấp huyện, do chính quyền địa phương quản lý về mặt hành chính.

Các điểm du lịch này đều được địa phương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ trong thực hiện các thủ tục, trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đảm bảo an ninh, trật tự. Bà Cao Thị Hà Lê - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Quế Phong cho biết: “Các điểm du lịch tư nhân trên địa bàn luôn được huyện hướng dẫn chi tiết, đầy đủ các nội dung hoạt động, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật”.

Theo bà Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch, sự xuất hiện của các điểm du lịch tư nhân trong thời gian gần đây đã góp phần làm cho hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh thêm sôi động, phong phú về sản phẩm và loại hình.

Các điểm du lịch tư nhân thường gắn với xu hướng trải nghiệm sinh thái, hướng du khách về với thiên nhiên, cỏ cây, hoa lá. Đây là xu hướng ngày càng thịnh hành, bởi quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang đẩy khoảng cách giữa con người và thiên nhiên ngày một xa.

Sự xuất hiện của các điểm du lịch tư nhân còn giúp cơ quan quản lý nhà nước về du lịch có sự năng động trong cách quản lý. Nghĩa là xây dựng, điều chỉnh và mở rộng chế tài quản lý, buộc phải tìm tòi, nghiên cứu cách thức quản lý phù hợp, mục tiêu hướng tới là bảo vệ môi trường, phát triển du lịch xanh và đảm bảo tính bền vững.

Khách du lịch trải nghiệm vườn hồng ở Đại Huệ Farm, xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Sách Nguyễn

Với vai trò quản lý Nhà nước, ngành Du lịch luôn bám sát hoạt động kinh doanh của các điểm du lịch, trong đó có các điểm du lịch tư nhân. Qua đó, tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở đảm bảo chất lượng trong hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đồng thời, hỗ trợ về nguồn nhân lực bằng cách tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động, phục vụ khách du lịch như giao tiếp, chế biến món ăn, buồng, bàn và quản lý điểm đến…Công Kiên