Lĩnh 16 năm tù vì lừa góp vốn mua đất, chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng

15/04/2024 14:08
Kêu gọi 9 người dân ở Hà Tĩnh góp vốn đầu tư với số tiền hơn 8,9 tỷ đồng để mua đất khu tái định cư rồi chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Chí Thanh bị TAND Hà Tĩnh tuyên phạt 16 năm tù.
Link nguồn bài viết
https://tienphong.vn/linh-16-nam-tu-vi-lua-gop-von-mua-dat-chiem-doat-gan-9-ty-dong-post1629041.tpo
Truy cập link gốc
Sáng 15/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Thanh (SN 1976, trú TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) về tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Chí Thanh.

Theo cáo trạng, năm 2017, biết được thông tin về Dự án Khu công nghiệp và dân cư Becamex tại huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) sắp triển khai, Thanh đã liên hệ mua một thửa đất trồng cây lâu năm rộng hơn 45.000m2 của người dân (thuộc diện bồi thường dự án) để đổi lấy đất tái định cư. Khanh sau đó đưa ra các thông tin về khu tái định cư của dự án để kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư.

Tin tưởng, trong năm 2018 đã có 9 bị hại ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) chuyển cho Thanh số tiền hơn 8,9 tỷ đồng để mua 27 thửa đất tái định cư thuộc dự án.

Đến năm 2019, Thanh được đơn vị thực hiện dự án Khu công nghiệp và dân cư Becamex đền bù 29 thửa đất, tổng diện tích hơn 4.600m2 tại khu tái định cư ở huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước). Nhận đất, Thanh không thông báo cho người đã góp vốn đầu tư mua đất mà bán 29 thửa đất trên với giá gần 18,3 tỷ đồng để lấy tiền trả nợ và đầu tư kinh doanh.

Các bị hại trong vụ việc tại phiên xử.

Bị cáo cũng đưa ra thông tin gian dối với các bị hại đã góp vốn đầu tư rằng việc đền bù chưa hoàn thiện nên chưa thể cấp đất rồi bất ngờ cắt đứt liên lạc. Biết bị lừa đảo, các bị hại sau đó làm đơn trình báo công an. Trung tuần tháng 9/2023, từ tin báo, Công an Hà Tĩnh vào cuộc điều tra, bắt giữ Thanh.

Tại tòa, Thanh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc. Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi các bị hại và nói không còn khả năng để trả nợ, đền bù, mong các bị hại và HĐXX cho cơ hội để làm lại, trả số nợ đã vay.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Chí Thanh 16 năm tù về tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Phạm Trường